icon icon icon

Các tính năng an toàn trên ô tô

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 10/07/2021

Các tính năng an toàn trên ô tô

Ngành công nghiệp ô tô là một trong những công nghiệp hàng đầu, được mọi quốc gia quan tâm. Những chiếc xe hơi hiện nay không chỉ đơn giản đáp ứng nhu cầu đi lại của con người mà còn đem đến nhiều tiện ích, tính năng an toàn để bảo người tham gia giao thông trên từng cung đường. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các tính năng an toàn có trên xe ô tô hiện nay.

Cruise Control - Hệ thống kiểm soát hành trình

Đây là tính năng có ở hầu hết chiếc xe hơi nào từ hạng C trở lên. Nó giúp cho người lái xe có thể thư giãn trên đường bởi năng kiểm soát tốc độ thông qua những nút bấm trên vô lăng. Khi đó, người lái có thể rời chân khỏi chân ga và đặt lên bàn đạp phanh để kịp thời xử lý các tình huống trên đường.

Chưa kể khi đi xe trên đường cao tốc, việc lúc nào cũng phải chú ý đến tốc độ sẽ khiến cho người lái xe bị phân tâm mà gặp nguy hiểm. Nhưng với hệ thống Cruise Control, người lái xe có thể tự mình thiết lập tốc độ giới hạn cho phép để tập trung hơn vào việc xử lý các tình huống giao thông trên đường.

Auto Emergency Brake – AEB: Hệ thống phanh tự động

Là tính năng có được phát minh ra nhằm mục đích ngăn ngừa và phát hiện các tai nạn từ phía sau, giảm khả năng va chạm nhờ vào cảm biến laser, radar hoặc camera giám sát. Trong trường hợp gặp tình huống khẩn cấp, nó sẽ tự động báo lại với người lái xe bằng âm thanh, hình ảnh để người lái xe kịp thời xử lý, tránh va chạm.

Hệ thống này sẽ được chia thành 3 loại chính để phù hợp với từng điều kiện sử dụng: hệ thống cảnh báo ở tốc độ thấp, tốc độ cao và người đi bộ. Mỗi hệ thống sẽ tương ứng với 1 tốc độ khác nhau. Tuy nhiên, hệ thống AEB chỉ hỗ trợ người tài xế trong tình huống khẩn cấp, ngoài ra trong quá trình lái xe đều phụ thuộc vào người tài xế.

Camera 360 độ

Đây là tính năng tuyệt vời của xe ô tô, nó giúp các tài xế chủ động tránh khỏi sự cố va chạm bởi hệ thống camera được đặt xung quanh xe. Với trang bị này, người tài xế sẽ bao quát được toàn cảnh quanh chiếc xe, không còn tồn tại bất kỳ 1 điểm mù, 1 góc khuất nào. Nhờ đó, giúp cho người tài xế điều khiển phương tiện chính xác hơn.

Brake Assist – BA: Hệ thống hỗ trợ lực phanh khẩn cấp

Trong quá trình điều khiển phương tiện, người tài xế sẽ không thể tránh khỏi những tình huống phải phanh khẩn cấp. Tuy nhiên, không phải lúc nào người lái xe cũng thể đạp phanh nhanh chóng để dừng kịp thời. Do vậy, nhà sản xuất đã trang bị thêm hệ thống BA có chức năng cảm biến. Khi có tình huống bất ngờ xảy ra, bộ điều khiển trung tâm sẽ kích hoạt van điện cấp khí để giúp xe ô tô dừng lại nhanh chóng, kịp thời.

Thậm chí, ở 1 số dòng xe hơi cao cấp còn có khả năng ghi nhớ thói quen sử dụng phanh của người tài xế để kịp thời khắc xử lý trước những tình huống khẩn cấp.

Adaptive Headlights - Đèn pha thích ứng thông minh

Trước đây, đèn pha ô tô chỉ được thiết kế chiếu sáng trực tiếp về phía trước. Vì vậy, khi vào cua ánh sáng không thể bao quát, người lái xe có thể bị mất tầm nhìn. Với công nghệ đèn pha thông minh như hiện nay, đèn Led ô tô có khả năng chuyển động theo góc đánh lái của người tài xế để làm tăng khả năng quan sát khi đi vào ban đêm.

Lane Departure Warning System – LDWS: Hệ thống cảnh báo chệch làn đường

LDWS là một trang bị mới mẻ, hiện đại trên những chiếc xe hơi đời mới, nó có tác dụng rất lớn trong việc giảm thiểu tai nạn giao thông do sự lơ đãng của người tài xế.

LDWS hoạt động và lấy thông tin từ hệ thống camera, cảm biến hồng ngoại ở xung quanh xe. Sau đó, chúng sẽ tiến hành rà soát và phân tích các vạch kẻ đường. Nếu thông tin đưa về cho thấy các chuyển động đang có xu hướng lệch ra khỏi làn đường thì LDWS sẽ báo hiệu bằng âm thanh, hình ảnh và rung vô-lăng để người lái xe tập trung hơn.

Trên đây là một số tính năng an toàn trên ô tô mà các tài xế nên biết để hiểu rõ hơn về chiếc xe ô tô của mình. Và khi nhận được tín hiệu cảnh báo từ các tính năng trên xe, các bác tài nên nhanh chóng kiểm soát, điều khiển phương tiện để tránh xảy ra những sự cố đáng tiếc.

Tags : bổ sung tính năng an toàn các thiết bị an toàn trên xe các tính năng an toàn trên xe skyauto độ thêm tính năng an toàn
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: