icon icon icon

Cách xử lý khi bình ắc quy hết điện mà tài xế nào cũng cần biết

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 26/11/2020

Bình ắc quy hết điện không phải là trường hợp hiếm gặp của các tài xế lái xe ô tô. Nếu chẳng may gặp phải trường hợp này khi xe đang chạy giữa đường thì phải làm thế nào? Các tài xế hãy tham khảo ngay cách xử lý bình ắc quy hết điện ngay sau đây.

Ắc quy là thiết bị cung cấp nguồn điện cho các bộ phận khác trên xe ô tô, như: màn hình ô tô, đèn, camera ô tô,… Nếu tài xế rời khỏi xe mà vô tình quên không tắt các thiết bị liên quan đến điện, sẽ khiến bình ắc quy bị cạn kiệt năng lượng. Và người lái xe cũng không thể khởi động được động cơ của xe.

Với các tài xế mới khi gặp phải tình huống này sẽ cảm thấy vô cùng hoang mang và không biết làm thế nào để khắc phục. Tuy nhiên, khắc phục vấn đề này không quá khó khăn, các tài xế có thể học hỏi ngay sau đây.

cach-xu-ly-binh-ac-quy-het-dien-1

Trang bị dây câu bình ắc quy

Một số tài xế đi xe số sàn thường chọn cách khắc phục bình ắc quy hết điện bằng cách đẩy xe chuyển động kết hợp vào số để nạp điện cho bình ắc quy. Tuy nhiên, cách làm này không thực sự đem lại hiệu quả. Cách tốt nhất mà các tài xế cần làm là trang bị sẵn cho xe dây câu bình ắc quy.

cach-xu-ly-binh-ac-quy-het-dien-2

Dây câu bình ắc quy có cấu tạo gồm 2 sợi tách biệt, cụ thể dây màu đỏ nối với cực dương (+), còn dây màu đen nối với cực âm (-). Để thuận tiện trong quá trình sử dụng, các tài xế nên chọn những dây có độ dài tối thiểu là 2m.

Cùng với đó, các tài xế cũng cần xác định rõ vị trí đặt bình ắc quy của xe. Có những đặt ở phía dưới nắp capô, trong động cơ xe. Nhưng cũng có một số xe bố trí bộ phận này nằm ở khoang sau, khá khó để tiếp cận.

Cách kích điện cho ắc quy ô tô

- Hỗ trợ từ các xe khác: khi bình ắc quy bị hết điện giữa đường, các tài xế hãy nhờ sự hỗ trợ từ các xe khác để kích điện cho bình ắc quy. Đỗ 2 xe lại gần nhau, sau đó sử dụng dây câu kết nối với bình ắc quy để nạp điện.

cach-xu-ly-binh-ac-quy-het-dien-3

- Vệ sinh khoang xe và bình ắc quy: để đảm bảo khả năng dẫn điện tốt nhất, bạn nên làm sạch, vệ sinh bình ắc quy thật sạch sẽ. Ngoài ra, kiểm tra xem khoang động cơ có bị xăng dầu rò rỉ ra ngoài không, vì có thể dẫn đến cháy nổ khi kích điện ắc quy.

- Dùng dây câu bình ắc-quy: gồm 2 dây khác nhau, dây màu đỏ kết nối với cực dương (+), dây màu đen kết nối với cực (-). Dùng đầu kẹp dây màu đỏ với cực dương của bình ắc quy hết điện và đầu còn lại với cực dương của bình ắc quy cứu hộ.

Sau đó, dùng 1 đầu dây màu đen với cức (-) trên bình ắc quy cứu hộ và đầu dây còn lại kẹp vào bộ phận kim loại không sơn trên bình ắc quy hết điện.

cach-xu-ly-binh-ac-quy-het-dien-4

- Khởi động xe: sau khi đã nối dây câu bình xong, tiến hành khởi động xe cứu hộ trước. Khởi động xe trong khỏang 3-5 phút để sạc điện cho bình ắc quy. Sau vài phút thì khởi động xe bị hết điện ắc quy. Nếu chưa khởi động được thì sạch thêm một vài phút, rồi thử lại máy, cho đến khi xe khởi động được thì dừng lại.

- Tháo dây câu bình ắc quy: khi xe bị hết điện ắc quy khởi động lại được, thì tài xế có thể tháo dây câu bình. Lưu ý khi tháo dây không các đầu dây chạm vào nhau vì có thể gây cháy nổ, vô cùng nguy hiểm. Để xe tiếp tục hoạt động trong 10 – 15 phút mà không bật các thiết bị tiêu thụ điện trên xe để chắc chắn rằng điện đã được nạp đủ.

Trên đây là cách xử lý khi bình ắc quy hết điện mà tài xế nào cũng cần biết. Hi vọng, những chia sẻ này thực sự hữu ích cho các tài xế lái xe khi gặp khó khăn trên đường đi.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: