Cách xử lý khi xe ô tô bị ngập nước mà không phải ai cũng biết!

Trong những ngày gần đây, do ảnh hưởng của bão đổ bộ mà cả nước thường xuyên có những trận mưa lớn kéo dài gây ngập lụt nghiêm trọng cho nhiều tuyến đường giao thông. Khi di chuyển trên đường. chúng ta dễ dàng bắt gặp cảnh các phương tiện cả xe máy lẫn ô tô chết máy hàng loạt. Đây là cơn ác mộng của bất lỳ tài xế nào khi điều khiển ô tô qua các khu vực ngập nước. Nếu không biết cách xử lý sẽ dẫn tới xe bị hư hỏng nặng, chi phí sửa chữa không hề nhò. Vậy trong trường hợp đó chúng ta nên xử lý như thế nào? Hãy cùng phụ kiện ô tô hà nội SkyAuto tim hiểu nhé!

Khi xe bị chết máy đột ngột do bị nước tràn vào đường hút gió của động cơ xe (còn được gọi là hiện tượng thủy kích) nếu tài xế càng cố khởi động xe thì sẽ dẫn đến xe càng bị hư hỏng nặng. Khi cố khởi động lại động cơ thì nước sẽ bị hút sâu vào động cơ làm cho tay biện bị cong hoặc gãy. Khi tay biên gãy lại dẫn đến  tình trạng xước xi lanh, nếu nghiêm trọng có thể gây thủng lóc máy, gây thiệt hại kinh tế là tương đối lớn cho chủ xe.

>>>Tham khảo: 6 mẹo giúp bạn lái xe an toàn dưới trời mưa lớn

Khi nước tràn vào trong động cơ sẽ gây ảnh hưởng đến các thiết bị điện bên trong như ổ bi, ổ bạc dưới gầm xe, ảnh hưởng đến máy đề, máy phát điện, các cánh quạt, các linh kiện điện, các cảm biến áp suất lốp, cảm biến lùi..

Vậy làm thế nào để giảm thiểu thiệt hại cho xe ô tô trong trường hợp xe đi qua vùng ngập nước? Hãy tham khảo một số giải pháp dưới đây:

- Bạn cần xác định khu vực ngập nước nông hay sâu để có thể quyết định có nên đi qua hay quay lại: Thông thường mực nước an toàn cho xe là khoảng 25 cm, một số xe gầm cao thì sẽ cao hơn chút. Tốt nhất không nên cho xe đi qua khu vực ngập quá tâm bánh xe. 

- Trước khi đi qua đoạn đường ngập nước bạn nên tháo lọc gió động cơ để tránh bị hiện tượng thủy kích, khi nào đi qua thì lắp lại.

- Bạn nên tắt điều hòa, chạy đều ga mức độ vừa phải, đi số 1 với những xe số sàn, hạn chế tối đa việc đạp côn để tránh trường hợp xe bị chết máy.

- Hạn chế việc đạp thốc ga vì sẽ khiến nước tràn qua lưới tản nhiệt, đổ vào ống hút gió. Ngoài ra khi tăng ga đột ngột, nếu nước vào sẽ khiến hiện tượng thủy kích mạnh hơn, dẫn tới cong tay biên.

- Khi đi qua đoạn ngập bạn nên đi tiếp một đoạn rồi mới họ lại kiểm tra tình hình, rà phanh để loại bớt nước trên đĩa.

- Nếu không may xe bạn bị chết máy thì tuyệt đối không được cố khởi động lại xe. Nếu có thể hãy rút chìa khóa và đẩy xe đến vị trí cao hơn rồi gọi cứu hộ. Nhớ kiểm tra lại mức nước bên ngoài trước khi mở cửa tránh bị nước tràn vào trong làm hỏng nội thất xe.

>>>Đọc tiếp: Bí kíp thoát khỏi ô tô bị chìm không phải ai cũng biết

Nếu bạn không có biện pháp xử lý hoặc gọi cứu hộ ngay thì sẽ dẫn đến hỏng các hộp điều khiển điện, gây hư hại lớn với kinh phí sửa chữa không hề nhỏ tí nào. Với mỗi xe khác nhau thì việc sử lý sự cố sau khi ngập nước cũng khác nhau nên tốt nhất bạn nên mang xe đến garage ô tô để các thợ sửa chữa giúp chứ không nên tự tìm cách sửa. 

Trên đây là những cách xử lý khi xe ô tô bị ngập nước mà bạn không nên bỏ qua. Xe ngập nước là tình huống không ai mong muốn, vì thế nếu không cần thiết thì bạn không nên cho xe đi qua các đoạn đường bị ngập để giữ an toàn cho bạn cũng như chiếc xe của mình. SkyAuto hy vọng những kinh nghiệm trêu hữu ích đối với ban!

SKYAUTO chúc các bạn lái xe an toàn!

Viết bình luận