icon icon icon

Cách xử lý xe ô tô khi bị ngập nước

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 20/08/2020

Chắc hẳn các tài xế lái xe đều thấu hiểu các con đường ở nước ta mỗi khi mưa sẽ như thế nào. Tình trạng đường bị ngập úng, giao thông bị cản trở không còn là điều quá xa lạ. Lái xe trong điều kiện như vậy khiến cho xe bị rơi vào tình trạng chết máy, bánh trơn trượt mất kiểm soát, quả thực khiến người tài xế không khỏi bực mình. Vậy trong trường hợp xe đi vào khu vực bị ngập úng nước và không may bị chết máy thì phải làm thế nào? Các bác hãy tham khảo ngay cách xử lý xe ô tô khi bị ngập nước dưới đây để có cách giải quyết kịp thời.

cach-xu-ly-xe-o-to-bi-ngap-nuoc-1

Hậu quả khi xe bị ngập nước

- Nước mưa khiến cho các ổ bi, ổ bạc bị hoen gỉ, kéo theo đến việc máy đề, máy phát điện hoạt động kém và ảnh hưởng các linh kiện điện tử, các công nghệ cảm biến,…

- Nếu nước mưa ngập đến nắp capo, qua ổng hút gió, khiến trước tràn vào trong động cơ dẫn đến tình trạng chết máy đột ngột. Gặp phải trường hợp này, nếu nhẹ thì chỉ cần thay tay biên, còn nặng thì phải thay cả hệ thống điện với mức chi phí khá cao.

- Nước mưa cũng ảnh hưởng không nhỏ đến hệ thống điện của xe. Khi nước xâm nhập lên sàn xe, có thể dẫn đến hiện tượng chập mạch, hư hỏng hệ thống điện của xe. Tác động này khiến cho một số hoạt động của xe bị sai lệch so với thực tế. Xe càng ngập sâu, hệ thống điện càng nguy hiểm và dẫn đến những hư hỏng nặng nề.

- Chẳng may, nước tràn vào xy-lanh của xe cũng rất nguy hiểm cho xe. Bởi khi đó, xy-lanh sẽ bị hoen gỉ bởi nước và làm tiêu tốn nhiều nhiên liệu của xe.

Cách xử lý khi xe ô tô bị ngập nước

1. Đi chậm, ga đều

Khi đi vào những khu vực bị ngập sâu, các tài xế nên điều chỉnh vận tốc vừa đủ. Đồng thời, tắt hết những phụ kiện liên quan đến điện như: hệ thống điều hòa, loa ô tô, màn hình giải trí,… để xe hoạt động ổn định nhất.

Đối với dòng xe số tự động, nên chuyển về chế độ S, ga chậm, không nên ga quá mạnh vì có thể khiến nước tràn vào động cơ xe. Người lái cũng có thể quan sát xem vùng nước bị ngập có cao hay không để điều chỉnh vận tốc sao cho phù hợp.

Lưu ý rằng, không nên dừng xe trong vùng bị ngập nước. trong trường hợp, xe không thể di chuyển thì chỉ chuyển về số N, kéo phanh tay đồng thời giữ ga. Khi xe có di chuyển thì nhanh chóng vào số và điều khiển xe qua nơi bị ngập.

cach-xu-ly-xe-o-to-bi-ngap-nuoc-2

2. Không khởi động lại khi xe đã chết máy

Nếu xe đi vào những đoạn đường nước bị ngập sâu, thì nên dừng hẳn xe lại. nếu nước tràn vào khoang máy dẫn đến hiện tượng chết máy thì tài xế nên gọi cứu hộ để đưa xe đến nơi sửa chữa gần nhất. Đây là phương án an toàn nhất, tránh tổn thất nặng nề về xe cũng như về kinh tế.

Trong trường hợp xe đang chạy mà bị chết máy, thì người lái không nên cố khởi đọng lại. Vì nếu nổ máy trong trường hợp này có thể dẫn đến cong tay biến, nghiêm trọng hơn là gãy tay biên đến vỡ lốc máy. Đó là vì nước tràn vào động cơ gây ra hiện tượng thủy kích. Biện pháp an toàn nhất là gọi cứu hộ để sửa chữa kịp thời.

3. Cách xử lý khi nước ngập vào khoang xe

Xe bị ngập nước kéo theo hệ thống điện bị hư hỏng. Nên cách tốt nhất là tắt chìa khóa điện để bảo vệ hệ thống điện không bị chập cháy và các thiết bị điện tử liên quan. Đặc biệt, khi nước ngập quá cao thì người lái tuyệt đối không được mở cửa xe. Vì như vậy có thể khiến nước tràn vào xe nhanh chóng và làm hỏng hệ thống điều khiển cũng như các bộ phận khác trên xe. Thay vì đó, nên hạ cửa kính để rời khỏi xe an toàn.

cach-xu-ly-xe-o-to-bi-ngap-nuoc-3

Nếu xe đi vào khu vực chưa bị ngập nước quá nhiều, thì sau khi dời khỏi đó, người tài xế nên tháo cực âm ắc-quy để phơi khô. Hoặc có thể mang xe đến các trung tâm sửa chửa để được hỗ trợ tốt nhất.

Với cách xử lý xe ô tô khi bị ngập nước được chia sẻ ở trên, hi vọng các tài xế luôn điều khiển phương tiện an toàn trong mỗi chuyến đi.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: