icon icon icon

Cân bằng động lốp xe là gì ? Khi nào cần cân bằng động ?

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 11/06/2020

Cân bằng động là khái niệm dùng trong kỹ thuật, động cơ. Tuy nhiên, khái niệm này lại rất trừu tượng, khiến cho nhiều người dù là dân kỹ thuật cũng khó mà hiểu được chúng. Cân bằng động lốp xe là gì? Khi nào cần cân bằng động? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này ngay sau đây.

Cân bằng động lốp xe là gì?

Cân bằng động là phương pháp cơ học dùng để xử lý rung động của chi tiết máy. Nguyên lý hoạt động của phương pháp này là phân tích động lực và xử lý bằng cách thêm hoặc giảm bớt khối lượng chi tiết quay để làm lực rung động.

Cân bằng động lốp xe là phương pháp bổ sung trọng lượng trên vành hay còn gọi là mâm để phân phối khối lượng bánh xe trong vòng quay. Hoặc cân bằng động chính là bổ sung thêm khối lượng tương ứng váo phía đối diện.

Bởi khi bánh xe quay sẽ sinh ra lực li tâm. Nếu các điểm trên lốp không đều tại 1 điểm bất ký nào đó sẽ sinh ra lực li tâm ở đó hơn ở vị trí khác. Khiến cho lốp xe quay nhanh hơn tại một điểm so với các lốp khác. Điều đó, khiến cho xe bị cân bằng khi lái và vô cùng nguy hiểm khi xe chạy trên đường.

cân bằng động lốp xe 1

Quy trình cân bằng động lốp xe ô tô

- Kiểm tra bề mặt lốp và loại bỏ tất cả đinh, đá bám trên bề mặt gai.

- Đưa bộ vành và lốp xe sau khi đã được bơ vào máy, khóa bánh lại.

- Kiểm tra cân bằng bánh xe và chờ bánh dừng quay.

- Máy sẽ cho biết khối lượng và vị trí mất cân bằng trên màn hình.

- Người kỹ thuật sẽ bổ sung trọng lượng tại vị trí được hiển thị.

- Tháo vánh và lốp ra khỏi máy.

- Hoàn tất các thao tác cân bằng động lốp xe ô tô.

cân bằng động lốp xe

Cân bằng động lốp xe

Khi nào cần cân bằng động?

- Khi xe chạy mà vô lăng hoặc thân xe có hiện tượng rung lắc, làm cho toàn bộ hệ thống của xe bị rung. Điều này gây ra cảm giác khó chịu và rất nguy hiểm cho những người ngồi trên xe ô tô.

- Lốp xe có những dấu hiệu bị mòn, rách bất thường.

- Bánh xe bị mất cân bằng còn làm ảnh hưởng đến các chi tiết khác của máy. Mà chi phí sửa chữa, thay thế những chi tiết này lại vô cùng đắt đỏ. Do đó, sau một thời gian hoạt động, các tài xế lái xe cần phải cân bằng động lốp xe để đảm bảo an toàn. Theo lời khuyên của các chuyên gia thì sau 3-6 tháng, hoặc xe chạy với quãng đường tương đương với 10.000 km thì nên tiến hành cân bằng động cho lốp định kỳ.

- Khi muốn thay lốp, đảo lốp, lắp đặt phụ kiện cho lốp,… thì phải cân bằng động để đảm bảo bánh xe ở trong trạng thái cân bằng nhất.

- Cân bằng động giúp xe chạy êm hơn, nhẹ nhàng hơn. Nhờ đó mà giúp cho người lái dễ dàng điều khiển phương tiện hơn và đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

Cân bằng động lốp xe được tiến hành vô cùng nhanh chóng và chính xác bởi có sự hỗ trợ của máy cân bằng lốp xe. Bởi vậy, cân bằng động cũng là một trong những việc cần phải làm khi mà các chủ xe muốn bảo dưỡng lốp hoặc lắp thêm phụ kiện nào đó cho lốp xe của mình.

=> Xem thêm : Có nên lắp cảm biến áp suất lốp ô tô hay không ?

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: