icon icon icon

Chia sẻ kinh nghiệm cơ bản cho người mới học lái xe

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 09/09/2020

Bất kỳ ai khi mới làm quen với vô lăng của xe ô tô đều không khỏi bỡ ngỡ, lo lắng. Ngay cả những người bĩnh tĩnh nhất cũng không thể tránh được sự lúng túng trong các thao tác lái xe. Với những người mới học lái xe, làm thể nào để điều khiển phương tiện an toàn nhất. Các bác hãy tham khảo ngay những kinh nghiệm cơ bản cho người mới học lái xe được chia sẻ sau đây.

1. Kỹ năng ga, phanh

Các tài xế mới học lái phải luôn ghi nhớ kỹ rằng, khi nào không ga thì chân phải đặt lên phanh xe. Vì như vậy mới giúp cho tài xế phanh kịp thời trong những trường hợp khẩn cấp. Cách đặt chân đúng cách khi ngồi trên xe đó là, cố định gót chân phải, xoay cổ chân hình chữ “V” di động sang hai phía tương ứng với vị trí của bàn đạp hoặc ga. Để ghi nhớ điều này mà những người lái xe đã có câu nói vô cùng quen thuộc “buông chân ga, qua chân thắng”.

kinh-nghiem-lai-xe-co-ban-1

2. Côn ra ga vào

“Côn ra ga vào” là kỹ năng cơ bản nhất mà người lái xe nào cũng cần phải biết. Câu nói này có nghĩa là khi nhà chân chân côn phải đem thêm ga. Cụ thể là nhả chân côn trước, khi thấy bắt đầu tiếp nối thì đệm ga đều.

Nếu xe đứng yên một chỗ thì nhả chân côn thật chậm. Khi xe lăn bánh thì nhả thêm dần, có thể đệm ga để xe chạy nhanh hơn mà không sợ bị chết máy.

Ngoài ra, khi muốn nhả côn phanh ở số 1 thì bắt buộc phải đẹm ga lấy đà trước, sau đó mới nhả côn. Khi xe chạy đến số 2, người lái có thể nhả côn cho xe lwan bánh nhanh hơn mà không sợ chết máy.

kinh-nghiem-lai-xe-co-ban-2

3. Kỹ năng lên xuống dốc

Khi điều khiển xe qua dốc cao và dài, người lái buộc phải lấy đà lên dốc bằng cách về số và dùng kỹ thuật vù ga để đồng tốc. Cách làm hiệu quả nhất là đi chậm kết hợp về số thấp ngay từ khi bắt đầu lên dốc. “Lên dốc số nào thì xuống dốc số đó” là quy tắc cần phải ghi nhớ trong những tình huống như thế này. Tránh trường hợp tăng số, về số N, hoặc đạp côn khi xuống dốc, khiến cho xe lao nhanh, mất độ bám đường, mất lái. Khi đó, nếu sử dụng phanh có thể dẫn đến hiện tượng cháy phanh.

Lưu ý, xuống dốc với số thấp để tận dụng trợ lực từ lực ghì của động cơ, giảm sức năng cho hệ thống phanh xe.

kinh-nghiem-lai-xe-co-ban-3

4. Kỹ năng quay đầu xe

Với những người mới lái xe thì việc quay xe không phải là điều dễ dàng. Thậm chí, trên những đoạn đường nhỏ hẹp, phải tới một vài lần “đỏ” người lái mới quay xe thành công. Các bác lái xe hãy luôn ghi nhớ một điều đó là đưa đầu xe vào vào địa hình khó hơn, nguy hiển hơn để thuận tiện cho việc quan sát và làm chủ. Tuyệt đồi không lùi đuôi xe vào địa hình, như vậy sẽ rất nguy hiểm.

kinh-nghiem-lai-xe-co-ban-4

5. Tiến bám lưng, lùi bám bụng

Kỹ năng này được áp dụng khi tiến hoặc lùi trên những đoạn đường cong, lòng đường hẹp. Xe tiến thì bánh trước của xe bám sát làn đường có bờ cong lớn, hay còn gọi là lưng. Ngược lại, lùi xe thì bánh sau bám sát làn đường bên bờ cong nhỏ, hay còn gọi là bụng.

kinh-nghiem-lai-xe-co-ban-5

Trên đây là những kinh nghiệm cơ bản cho người mới học lái xe. Hi vọng các tài xế lái xe sẽ luôn cho có những chuyến đi an toàn và thuận lợi nhất.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: