icon icon icon

Chia sẻ kinh nghiệm lái ô tô số tự động

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 13/11/2020

Phần lớn xe hơi ở nước ta đều là xe số sàn, có khá ít dòng xe sử dụng hốp số tự động. Bởi vậy, nhiều tài xế khá lạ lẫm với động cơ này và gặp không ít khó khăn trong quá trình điều khiển. Làm thế nào để lái xe ô tô số tự động an toàn? Các bác tài hãy cùng tham khảo ngay những chia sẻ sau đây.

kinh-nghiem-lai-xe-o-to-so-tu-dong-1

Các ký hiệu quan trọng cần nhớ trên xe số tự động

P: Park, vị trí cần số khi dừng xe. Khi cần số ở vị trí này, mới có thể thực hiện thao tác khởi động hoặc rút chìa khóa. Ngoài ra, khi mở cửa xe sẽ có chuông cảnh báo nếu cần số không ở vị trí này.

R: Reverse, số lùi. Số này hoạt động khi xe dừng hoặc chạy không tải, để chuẩn bị lùi xe.

N: Neutral , số “mo”. Tại vị trí này, động cơ chạy không tải. Thường được dùng trong trường hợp kéo, đẩy xe khi cần bảo dưỡng. Lưu ý, không dùng số N khi đỗ xe. Khi chuyển số N sang số D không cần bấm nút khóa trên cần số và ngược lại.

D: Drive, số tiến. Tuy vào tốc độ của xe mà số D sẽ tự động lựa chọn cao hay thấp sao cho phù hợp.

M: Manual ( + /- ) vị trí phía bên phải số D. Được sử dụng để chuyển sang các số 1,2,3,4 khi xe tăng tốc hoặc khi xuống dốc.

OD: Overdrive, số vượt tốc dùng như số D.

L: Low, số thấp. Được sử dụng khi xe lên xuống dốc hoặc tải nặng.

S: Sport, số thể thao. Số này cho phép lái tự động, sử dụng như với xe số sàn.

kinh-nghiem-lai-xe-o-to-so-tu-dong-2

Kinh nghiệm lái xe ô tô số tự động

1. Không dùng 2 chân để tránh sai lầm

Xe số tự động khác hoàn toàn so với xe số sàn ở chỗ được loại bỏ chân côn. Việc này nhằm mục đích mang đến sự thoải mái cho người tài xế. Do đó, khi lái xe số tự động, người lái chỉ cần sử dụng chân phải để thực hiện việc ga và phanh. Cũng chính điều này đã gây ra không ít sai lầm cho các tài xế khi lái xe số sàn sang số tự động. Bởi thói quen dùng chân trái đạp phanh còn chân phải đạp ga.

Thay vì đó, khi chuyển sang xe số tự động, các bác tài hãy làm quen ngay với việc chỉ sử dụng chân phải để đạp và phanh. Người lái chỉ cần ngồi với một tư thế thoải mái, lấy gót chân làm điểm tựa, chuyển đổi linh hoạt giữa phanh và ga theo hình chữ V.

Ngoài ra, một số dòng xe có thiết kế phanh đỗ dưới dạng bàn đạp, khiến cho nhiều tài xế hiểu lầm. Tuyệt đối không sử dụng chân trái đạp lên bàn đạp phanh đỗ. Chỉ nên dùng chân trái để đạp hoặc nhả phanh khi đỗ.

kinh-nghiem-lai-xe-o-to-so-tu-dong-3

2. Không điều chỉnh ghế khi xe đang di chuyển

Trước khi lái xe, người tài xế cần phải điều chỉnh ghế sao cho phù hợp và mang đến sự thoải mái nhất. Tuyệt đối không điều này khi xe đang di chuyển trên đường. Nếu muốn điều chỉnh lại, thì người lái xe cần tấp vào lề đường, dừng xe lại để điều chỉnh. Vì trong quá trình điều chỉnh ghế ngồi có thể khiến người ngồi bị bật ngửa ra sau gây mất an toàn.

Tương tự như với vô lăng của xe, không điều chỉnh bộ phận này khi xe đang chạy trên đường.

kinh-nghiem-lai-xe-o-to-so-tu-dong-4

3. Không sử dụng số tay khi lên dốc

Trên xe số tự động đều đã được trang bị số tay, số thể thao,… nhưng không nhiều người lái xe số tự động biết đến điều này. Chủ yếu vẫn là thói quen lái xe ở chế độ D. Đây chính là một trong những sai lầm khi điều khiển xe qua đường đèo hoặc dốc. Khi ở chế độ D, xe sẽ chạy xuống dốc theo quán tính khiến người lái xe phải dừng đến phanh nhiều hơn và rất nguy hiểm vì có thể bị mất lái.

kinh-nghiem-lai-xe-o-to-so-tu-dong-5

4. Không chuyển về số N khi xe đang lăn bánh

Tuyệt đối không chuyển số D về N khi dừng hoặc đỗ xe. Vì việc này có làm giảm tuổi thọ của hộp số và động cơ xe, nguy hiểm hơn là mất kiểm soát tốc độ với xe.

kinh-nghiem-lai-xe-o-to-so-tu-dong-6

Trên đây là chia sẻ kinh nghiệm lái ô tô số tự động mà các tài xế cần tham khảo. Hi vọng các bác tài luôn có những chuyến đi an toàn nhất.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: