Có nên cho người khác mượn xe hay không?

Các bạn hẳn đã từng rơi vào trường hợp người thân hoặc bạn bè mượn xe. Vậy trong trường hợp này bạn có nên cho mượn hay không? Không cho mượn thì mang tiếng keo kiệt mà cho mượn thì chẳng may xảy ra sự cố thì biết xử lý thế nào? Lời khuyên mà phụ kiện ô tô giá rẻ SkyAuto dành cho bạn trong trường hợp này là không nên cho mượn. Lý do vì sao ư? Dưới đây chính là nguyên nhân.

Trong trường hợp người mượn xe lái xe an toàn thì không có vấn đề gì, chằng may có sự cố xảy ra lại ảnh hưởng đến nhiều vấn đề.

Đầu tiên, nếu người mượn xe thiếu trách nhiệm, gây tai nạn tử vong thì chủ xe phải chịu trách nhiệm, đặc biệt là khi trên xe có người bị thương. Nếu chủ xe là người gây tai nạn thì bảo hiểm sẽ chi trả cho 1 người bị thương nhưng nếu người lái không phải chủ xe thì bảo hiểm sẽ không chi trả một đồng nào. Lúc này, chủ xe nghiễm nhiên sẽ vạ lây phải chịu trách nhiệm bồi thường.

>>>Xem thêm: 8 nguyên tắc vàng khi thuê xe ô tô tự lái

Thứ hai, nếu người mượn xe điều khiển xe gặp tai nạn vì sử dụng rượu bia thì công ty bảo hiểm sẽ không chịu trách nhiệm và bạn sẽ tiếp tục là người phải chi trả tổn thất.

Thứ ba, nếu như bạn biết rõ người mượn xe không có giấy phép lái xe hoặc biết người này lái ẩu, hay sử dụng rượu bia và chất gây nghiện mà vẫn cho mượn thì khi xảy ra tai nạn trách nhiệm sẽ không còn được tính bằng bồi thường vật chất mà sẽ lấn sang điều tra hình sự.

Điều cuối cùng, bạn tuyệt đối không nên cho người ngoài mượn xe, đặc biệt là các thành phần thích sử dụng rượu bia, chất kích thích. Thực tế, các vấn đề xảy ra với xe của bạn đều có thể giải quyết bằng tiền mặt nhưng tổn thất về người thì không thể cứu vãn. Một khi tai nạn đã xảy ra thì vấn dề sẽ dẫn đến kiện tụng pháp luật, bồi thường. Vậy nên trước khi cho mượn, hãy nghĩ đến an toàn cho người thân và bạn của mình. Dù mất lòng nhưng không nên để xảy ra tai nạn rồi mới thấy hối tiếc. 

>>>Đọc thêm: 5 " không " mà các lái mới cần biết

Tuy nhiên trong nhiều trường hợp quan trọng, khẩn thiết hoặc bạn biết rõ người mượn là người cẩn thận, chu đáo thì cũng có thể linh động để tránh mất lòng nhau. Quan trọng nhất vẫn là mối quan hệ của bạn và người đó như thế nào và người mượn là người như nào. Các bạn nhớ nhé!

Viết bình luận