icon icon icon

Có nên đầu tư thiết bị cảm biến áp suất lốp cho xe ô tô

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 16/10/2020

Cảm biến áp suất lốp là phụ kiện ô tô dang rất được yêu thích và được nhiều tái xế lái xe tin dùng. Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều người hoài nghi về tính năng, công dụng của thiết bị này. Để biết được có nên đầu tư thiết bị cảm biến áp suất lốp cho xe ô tô hay không? Các tài xế hãy tham khảo ngay những chia sẻ sau đây.

Đặc điểm của cảm biến áp suất lốp

Cảm biến áp suất lốp - Tire Pressure Monitoring System – TPMS là thiết bị giám sát lốp xe ô tô. Thiết bị có thiết kế nhỏ gọn, lắp trực tiếp vào xe và hiển thị thông số lên bảng đồng hồ hoặc màn hình ô tô. Tính năng này giúp người lái xe luôn theo dõi, kiểm soát tình trạng lốp xe một cách tốt nhất.

Cấu tạo của cảm biến áp suất lốp

Hệ thống cảm biến áp suất lốp thông thường bao gồm 4 van cảm biến và 1 bộ thu dữ liệu. Trong đó, 4 van cảm biến được lắp đặt tương ứng với 4 bánh xe. chúng làm nhiệm vụ đo đạc và theo dõi áp suất lốp xe. Những thông tin thu nhận được truyền qua bộ thu và đưa lên bảng đồng hồ. Từ đó, người lái xe dễ dàng quan sát áp suất lốp bất kỳ lúc nào.

Tác dụng của cảm biến áp suất lốp

Bảo vệ lốp xe

Trang bị hệ thống cảm biến áp suất lốp giúp các tài xế luôn hiểu rõ về lốp của mình. Nắm rõ tình trạng lốp căng hay non, để điều chỉnh sao cho phù hợp, đảm bảo lốp xe luôn trong tình trạng an toàn nhất.

Tiết kiệm nhiên liệu cho xe

Khi lốp xe quá non hay quá căng, sẽ làm tăng lực ma sát giữa lốp và mặt đường. Điều này khiến cho xe tiêu thụ năng lượng nhiều hơn so với bình thường.

Được biết, xe chạy đúng áp suất sẽ tiết kiệm 2 – 3% khả năng tiêu thụ của xe so với khi lốp quá non hoặc quá căng.

Đảm bảo an toàn cho người lái xe

Lốp xe quá non hay quá căng là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng nổ lốp xe trên đường. Vì vậy, hãy lắp đặt ngay cảm biến áp suất lốp để được cung cấp liên tục tình trạng của lốp xe. Người lái xe cũng sẽ chủ động hơn trong việc điều chỉnh áp suất sao cho phù hợp.

Không chỉ vậy, xe đang chạy trên đường mà gặp bất kỳ sự cố nào làm thay đổi áp suất lốp thì hệ thống TPMS cũng nhanh chóng cảnh báo tới cho người lái xe.

Các loại cảm biến áp suất lốp hiện nay

Cảm biến áp suất lốp van trong

Đặc điểm: được gắn trực tiếp vào lốp xe, thay thế cho hệ thống van ban đầu của xe.

Ưu điểm:

- Không làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của xe

- Không lo bị mất trộm

- Có thể thay bất kỳ 1 van khi bị hỏng.

Nhược điểm:

- Quá trình lắp đặt tương đối, cần phải tháo lốp, cân băng động bánh xe. Để an toàn thì người tài xế nên đến trực tiếp các gara để lắp đặt.

Cảm biến áp suất lốp van ngoài

Đặc điểm: được gắn bên ngoài lốp xe, ở đầu van xe.

Ưu điểm:

- Lắp đặt dễ dàng, có thể lắp đặt tại nhà

- Thay thế dễ dàng khi van hết pin hoặc bị hỏng hóc.

- Van cảm biến được trang bị van chống trộm nên không lo bị mất cắp ngay cả khi lắp bên ngoài lốp.

Nhược điểm:

- Khó khăn mỗi khi bơm lốp xe vì cần có dụng cụ tháo mở van chuyên dụng.

Với những chia sẻ trên, chắc hẳn các tài xế lái xe đã phần nào hiểu thêm tầm quan trọng của cảm biến áp suất lốp. Thiết bị công nghệ này không chỉ hữu ích mà giá thành tương đối hấp dẫn, rất đáng dể đầu tư cho ô tô.

Để lắp đặt cảm biến áp suất lốp uy tín, đảm bảo chất lượng, các bác hãy đến ngay Skyauto để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

>>> Tham khảo: 

Xe ô tô hiện đại cần có những thiết bị thông minh nào?

6 lưu ý quan trọng khi mua cảm biến áp suất lốp

Tags : cảm biến áp suất lốp cảm biến sáp suất lốp tpms
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: