icon icon icon

Có thật cảm biến áp suất lốp giúp xe trở nên an toàn hơn

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 16/12/2020

Hiện nay, có rất nhiều tài xế đang truyền tay nhau về một thiết bị không thể thiếu cho xe ô tô đó là cảm biến áp suất lốp. Thiết bị này có thực sự đem lại lợi ích quan trọng cho người sử dụng? Hãy cùng chúng tôi khám phá về thiết bị này ngay sau đây.

Cảm biến áp suất lốp (TPMS) hoạt động như thế nào?

Hệ thống cảm biến áp suất lốp liên tục theo dõi áp suất trong lốp thông qua van các cảm biến nằm trong lốp (hệ thống trực tiếp) hoặc sử dụng tốc độ bánh xe và các cảm biến xe khác (hệ thống gián tiếp). Thông tin do các van cảm biến thu thập được truyền đến một bộ xử lý trên bo mạch để giải mã các tín hiệu cảm biến. Và cảnh báo người lái khi áp suất lốp dưới mức tối thiểu có thể chấp nhận được bằng cách phát ra tiếng kêu “bíp…bíp…” và nhấp nháy sáng trên màn hình hiển thị.

Khi nào thì đèn cảnh báo TPMS sáng?

Khi đèn cảnh báo TPMS trên bảng điều khiển sáng trong khi lái xe, điều đó có nghĩa là hệ thống đã phát hiện ra ít nhất một lốp có áp suất không đạt chuẩn, không an toàn cho xe. Nên kiểm tra lốp và kiểm tra áp suất lốp càng sớm càng tốt. Đèn sẽ tắt sau khi lốp xe được bơm căng đúng cách.

Vì sao đèn cảnh báo tự động bật và tắt?

Vào những buổi sáng lạnh giá, đèn cảnh báo có thể sáng trong một khoảng thời gian ngắn rồi tắt. Loại phản ứng của đèn cảnh báo này có thể là do áp suất lốp thấp hơn một chút so với ngưỡng cảnh báo vào ban đêm. Nhưng tăng lên mức có thể chấp nhận được khi lốp xe nóng lên khi xe vận hành hoặc nhiệt độ môi trường tăng lên. Nên kiểm tra lốp xe và kiểm tra áp suất lốp. Đèn sẽ không còn bật tắt liên tục khi lốp xe đã được bơm căng đúng cách.

Tại sao áp suất lốp đạt chuẩn lại quan trọng?

Áp suất lốp đạt chuẩn là điều cần thiết để xe vận hành an toàn và hiệu quả. Các chuyên gia an toàn ước tính rằng 25% xe ô tô được vận hành với lốp xe chưa được bơm căng. Những chiếc xe có lốp được bơm căng đúng cách sẽ có được các đặc tính vận hành và vận hành tối ưu, quãng đường phanh ngắn hơn. Đồng thời, tuổi thọ của lốp dài hơn và cải thiện khả năng tiết kiệm nhiên liệu.

Tuy nhiên, nhiều yếu tố ảnh hưởng đến áp suất lốp bao gồm thay đổi nhiệt độ môi trường xung quanh và làm hỏng lốp như thủng. Ngoài ra, việc đi trên những đoạn đường gồ ghề hoặc va phải vật sắc nhọn cũng khiến áp suất lốp giảm nhanh chóng. Sẽ rất nguy hiểm nếu các tài xế tiếp tục lái xe thêm một đoạn đường dài nữa. Thậm chí, lốp xe sẽ phát nổ bất kỳ lúc nào đến không được khắc phục kịp thời.

Áp suất lốp thấp có dễ dàng phát hiện bằng mắt không?

Dưới lốp xe căng phồng rất khó phát hiện bằng mắt thường. Khuyến nghị rằng lốp xe được kiểm tra và kiểm tra hàng tháng với một máy đo chính xác. TPMS có tác dụng theo dõi và thông báo tới người lái xe về tình trạng hiện tại của lốp. Ngoài ra, thiết bị không có tác dụng cho việc bảo dưỡng lốp xe thường xuyên. Vì vậy, song song với việc sử dụng cảm biến áp suất lốp, các tài xế cần chủ động bảo dưỡng, kiểm tra lốp theo định kỳ. Việc này nhằm kiểm tra xem lốp có dấu hiệu gì bất thường hay không.

Xe có áp suất lốp đạt chuẩn sẽ tiêu thụ ít nhiên liệu hơn, tuổi thọ của lốp lâu hơn và thải ra ít khí cacbonic hơn xe có lốp chưa được bơm căng.

Các lợi ích an toàn của TPMS là gì?

Người ta ước tính rằng TPMS sẽ giảm khoảng 120 ca tử vong do va chạm xe cơ giới hàng năm và số người bị thương do va chạm xe cơ giới hàng năm khoảng 8.500, khi tất cả các ô tô đều được trang bị TPMS.

Không chỉ vậy, việc trang bị cảm biến áp suất lốp, các tài xế sẽ được cảnh báo kịp thời khi lốp gặp vấn đề. Tránh tình huống để lâu dẫn đến những hư hại nặng nề về lốp và các tài xế phải mất chi phí khá lớn để thay thế lốp.

Có thể thấy, cảm biến áp suất lốp quả thực là thiết bị an toàn và cần thiết cho xe ô tô. Tuy nhiên, thiết bị chỉ được trang bị ở một số dòng xe cao cấp, sang trọng. Còn với những dòng xe khác thì cần phải trang bị thêm như phụ kiện ô tô. Hiện nay, không khó để lắp đặt cảm biến áp suất lốp cho xe ô tô. Để yên tâm lắp đặt sản phẩm uy tín, đảm bảo chất lượng, các tài xế hãy liên hệ trực tiếp tới Skyauto để được tư vấn và hỗ trợ.

>>> Tham khảo: Đơn vị phân phối phụ kiện ô tô uy tín tại Việt Nam

Tags : cảm biến áp suất lốp cảm biến sáp suất lốp tpms
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: