icon icon icon

Con người thích nghi với dịch bệnh như thế nào?

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 07/07/2021

Con người thích nghi với dịch bệnh như thế nào?

Khi dịch Covid-19 con người dường như hoang mang, sợ hãi, cùng nhiều những vấn đề khác liên tục xảy ra. Nhưng đến nay, sự thực cho chúng ta thấy rằng “hệ miễn dịch tâm lý” của con người có khả năng tự hồi phục một cách đáng ngạc nhiên.

Một giáo sư tại trường kinh doanh Robert H. Smith thuộc Đại học Maryland (Mỹ), ông Trevor Foulk cho biết: Khi có 1 tác nhân gây căng thẳng lớn xảy ra, nó sẽ đánh bật chúng ta khỏi những thói quen hàng ngày. Chúng ta sẽ không nhận ra bản thân mình trước đây với khả năng kiểm soát khác hoàn toàn.

Thậm chí, ông còn cho rằng chúng ta có xu hướng nghĩ rằng mình sẽ lấy lại cảm giác bình thường khi căng thẳng biến mất.

Trong 1 cuộc nghiên cứu thông qua việc khảo sát 122 nhân viên về việc Covid-19 đã ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống của họ và mất bao lâu để trở về với trạng thái như ban đầu. Những ngày đầu tiên, xu hướng của những người được khảo sát đều là cảm thấy bất lực và mất đi ý chí. Dịch covid-19 dường như kiểm soát hoàn toàn cuộc sống của họ, ngăn cản họ tham gia vào các hoạt động, thói quen trong việc nhận thức bản thân.

Thế nhưng, đáng ngạc nhiên thay, chỉ 2 tuần sau đó, những người đang được khảo sát dường như đang tìm lại được con đường trở về với cảm giác ban đầu. Vị giáo nói rằng: “Họ cảm thấy ít bất lực hơn và có ý thức rõ hơn về bản thân - kể cả khi mức độ căng thẳng vẫn đang tăng lên”. Cùng với đó, ông còn giải thích rằng: “Tốc độ mọi người quay lại cảm giác bình thường rất đáng ghi nhận, nhấn mạnh khả năng hồi phục của chúng ta trước những thách thức chưa từng có trước đây”.

Điều nghịch lý nhất ở đây đó là những người tham gia có khả năng thích nghi tốt nhất lại chính là những người có nguy cơ mắc bệnh thần kinh nhất dựa trên định nghĩa tâm lý tiêu chuẩn.

Còn ngược lại, những người trải qua các mức độ “căng thẳng, trầm cảm và tự ý thức” lại có tốc độ hồi phục nhanh nhất trong cuộc nghiên cứu. Không chỉ riêng trong cuộc nghiên cứu mà ở nhiều nghiên cứu trước đây cũng cho thấy những người này có khả năng cảnh giác cao hơn, chủ động hơn khi đối mặt với các vấn đề căng thẳng.

Tuy nhiên, giới hạn của cuộc nghiên cứu này đó là người tham gia tự báo cáo tình trạng của họ. Nên kết quả của cuộc nghiên cứu chưa được cho là hoàn toàn chính xác.

Giáo sư Foulk cũng cho biết rằng: “Trái với rất nhiều điều u ám mà chúng ta đang nghe thấy, nghiên cứu của chúng tôi cho thấy một tia hi vọng, rằng hệ miễn dịch tâm lý của chúng ta làm việc nhanh hơn ta nghĩ rất nhiều, và chúng ta có thể cảm thấy mình đang sống một cuộc sống ‘bình thường’ ngay cả khi mọi thứ đang thay đổi”.

Mặc dù các cuộc nghiên cứu chưa nói lên được điều gì nhưng những gì chúng ta đang trải qua đều cho thấy rằng con người có sự thích nghi khủng khiếp với mọi khó khăn. Và đến nay, mọi hoạt động đang dần trở lại như xưa và con người cũng đã phần nào vơi bớt đi nỗi sợ hãi với đại dịch Covid-19.

Tags : corona covid19 covid 19