icon icon icon

Công nghệ hiển thị thông số trên kính lái ô tô HUD

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 16/09/2020

Kỹ thuật công nghệ ngày càng phát triển khiến cho các tùy chọn phụ kiện ô tô cũng ngày càng phong phú hơn. Một trong những phụ kiện thu hút được sự quan tâm lớn của các tài xế lái xe hiện nay đó là HUD – hiển thị tốc độ trên kính lái. Không phải ngẫu nhiên mà món đồ này lại được yêu thích đến vậy, Hãy cùng khám phá ngay công nghệ hiển thị thông số trên kính lái ô tô HUD.

Màn hình hiển thị HUD có điểm gì nổi bật?

Màn hình hiển thị HUD là một máy chiếu chiếu thông tin cơ bản của xe ngay trên kính lái. Mặc dù điều này nghe có vẻ gây mất tập trung, nhưng HUD được thiết kế cẩn thận để gần như vô hình khi không được nhìn trực tiếp. Ngược lại, thiết bị còn giúp cho người lái xe tập trung hơn vào việc quan sát đường đi thay vì cúi đầu theo dõi tốc độ trên bảng đồng hồ của xe.

hien-thi-toc-do-tren-kinh-lai-1

Thiết bị HUD ban đầu được phát triển để sử dụng trong quân sự trong Chiến tranh thế giới thứ hai. Lúc đầu, hệ thống được khá nhiều người hoài nghi về tính ứng dụng của chúng. Nhưng HUD đã nhanh chóng bắt đầu thể hiện được vai trò của mình. Các chỉ huy trưởng hàng không nhận thấy rằng các phi công sử dụng HUD để điều khiển phương tiện chính xác hơn. Bởi về cơ bản là vì họ có thể giữ "ngẩng đầu", thay vì phải thường xuyên nhìn xuống đồng hồ đo và mặt đồng hồ phụ.

Mặc dù phần lớn các cuộc hành trình bằng ô tô ít đòi hỏi hơn so với hầu hết các cuộc tập trận quân sự. Nhưng HUD vẫn là một trong những công cụ hữu ích cần có cho xe hơi. Các nhà sản xuất ô tô đã xem xét việc áp dụng HUD cho ô tô. Từ những năm 1970 những tiến bộ công nghệ gần đây - cùng với khả năng chi trả ngày càng tăng của các thiết bị điện tử khiến cho nhiều ô tô được trang bị HUD.

Tại sao nên lắp thiết bị HUD cho xe ô tô?

HUD giúp bạn không phải liếc ra xa đường để kiểm tra tốc độ và mắt bạn không phải thay đổi tiêu điểm nhiều. Quá trình này diễn ra nhanh chóng và theo phản xạ, bạn có thể không nhận thấy nó xảy ra, nhưng nhiều vụ va chạm và tai nạn xảy ra do tài xế mất tập trung. Nếu bạn đang di chuyển với tốc độ nhanh, bạn có thể di chuyển một khoảng cách đáng kể trong tích tắc mà mắt bạn phải điều chỉnh lại tiêu điểm. Mặc dù mắt bạn vẫn cần phải điều chỉnh một chút khi nhìn từ đường đến HUD. Nhưng mức độ tái tập trung cần thiết sẽ giảm bớt và những gì đang xảy ra trên đường sẽ vẫn nằm trong tầm kiểm soát của bạn.

Ngoài lợi ích quan trọng kể trên ra thì trên thực tế, HUD được thiết kế vô cùng ấn tượng, nổi bật về cách hiển thị thông số trên kính lái. Chúng khiến cho khoang lái của bạn trở nên thật hiện đại, thật sang trọng và đầy phong cách.

hien-thi-toc-do-tren-kinh-lai-2

Tính năng của thiết bị hiển thị tốc độ HUD

Hiển thị thông số ngay trên mặt kính lái

Những dữ liệu thu được từ thiết bị HUD sẽ hiển thị trực tiếp lên trên mặt kính lái. Nhờ đó, bạn sẽ theo dõi các thông số của xe dễ dàng hơn. Thông số hiển thị chi tiết, sắc nét, thuận lợi cho việc quan sát của người lái.

Các thông số hiển thị trên màn hình HUD thường bao gồm:

- Hiển thị tốc độ

- Hiển thị vòng tua máy

- Hiển thị nhiệt độ nước

- Mức độ tiêu thụ nhiên liệu

-…

Tính năng cảnh báo an toàn

Khi một trong thông số hiển thị nằm ở mức không an toàn, thiết bị sẽ ngay lập tức phát tín hiệu cảnh báo để người lái nhận biết và khắc phục kịp thời.

Trang bị HUD – hiển thị tốc độ trên kính lái là quyết định vô cùng thông minh của người lái xe. Hiện nay, không hề khó khăn để trang bị HUD cho xe ô tô. Các bác muốn lắp đặt HUD cho xe hãy đến ngay với Skyauto để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: