icon icon icon

Công nghệ hiển thị vận tốc lên kính lái- HUD

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 30/07/2021

Công nghệ hiển thị vận tốc lên kính lái

Thiết bị HUD – Head Up Display là thiết bị có tác dụng hiển thị thông số trên kính lái. Nhờ đó, người lái xe không cần nhìn xuống bảng điều khiển bên dưới mà vẫn nắm rõ các thông số của xe. Với những tính năng thông minh, tiện ích của mình, HUD ngày càng được ưa chuộng và gần như có mặt trên khắp các xe ô tô đang chạy trên đường.

Vì sao nên lắp HUD cho xe ô tô?

HUDphụ kiện ô tô vô cùng hữu ích cho người lái xe. Thông qua thiết bị này, người lái xe dễ dàng nhận biết các thông số quan trọng của xe mà không cần rời mắt của đường đi. Điều này giúp mang đến sự tập trung, đảm bảo an toàn và kịp thời phản ứng trước các tình huống bất ngờ, tránh mọi nguy hiểm có thể xảy ra.

Đặc biệt, HUD sẽ giúp người tài xế theo dõi được tốc độ của xe. Từ đó, điều chỉnh tốc độ của xe sao cho phù hợp, tránh vi phạm lỗi vượt quá tốc độ cho phép.

Ngoài ra, thông qua màn hình HUD, người lái xe có thể theo dõi được nhiều các thông số khác như: vòng tua máy, nhiệt độ nước, mức tiêu hao nhiên liệu,… Và thông qua đó, người tài xế có thể chủ động điều chỉnh thông số về mức an toàn, kéo dài tuổi thọ máy.

Hơn nữa, thiết bị HUD được bán trên thị trường hiện nay đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã, giá cả, giúp cho bạn có thể lựa chọn được sản phẩm như ý muốn.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của HUD

Cấu tạo

  • Bộ liên kết: làm nhiệm vụ truyền dữ liệu từ xe về máy tính
  • Máy tính: là bộ phận giải mã thông tin, xử lý dưa liệu trước khi truyền qua máy chiếu
  • Máy chiếu: phản chiếu thông tin nhận được

Nguyên lý hoạt động

Các thiết bị HUD – hiển thị tốc độ đều kết nối với xe ô tô thông qua cổng dữ liệu OBD-II. Chúng sẽ tiếp nhận thông tin rồi truyền từ xe đến máy tính. Lúc này, hệ thống máy tính sẽ tiến hành mã hóa dữ liệu và truyền đến máy chiếu. Máy chiếu sẽ có nhiệm vụ hiển thị toàn bộ thông tin để người lái xe quan sát thấy.

Thiết bị HUD có trang bị cảm biến ánh sáng, có thể tự điều chỉnh ánh sáng trong mọi điều kiện môi trường khác nhau sao cho thích hợp. Để thông số hiển thị rõ ràng, chính xác hơn, nhà sản xuất đã thiết kế 1 tấm film chống chói dán lên kính lái để việc quan sát trở nên dễ dàng hơn.

Các thông tin hiển thị trên màn hình HUD

HUD có nhiều loại khác nhau, các thông tin hiển thị cũng có độ đa dạng khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết chúng đều hiển thị những thông số sau đây:

  • Tốc độ: HUD cho biết tốc độ hiện tại của xe và đặc biệt còn có khả năng lưu trữ lịch sử tốc độ, cảnh báo tốc độ khi cần thiết.
  • Vòng tua máy: thiết bị cho biết vòng tua động cơ, khi xe đạt đến giới hạn vòng tua máy, HUD sẽ lập tức cảnh báo để người lái xe điều chỉnh phương tiện kịp thời.
  • Thời gian và quãng đường đi được: màn hình HUD sẽ hiển thị quãng đường dưới dạng số kilomet và thời gian dưới dạng phút/giờ.
  • Mức tiêu hao nhiên liệu: cho biết mức nhiên liệu tiêu thụ được tính theo đơn vị lít/100km hoặc lít/giờ.
  • Nhiệt độ nước làm mát: hiển thị nhiệt độ nước làm mát, nhiệt độ động cơ của xe. Đồng thời cảnh báo khi các chỉ số đó tang cao bất thường
  • Điện áp ắc-quy: hiển thị điện áp ắc-quy của xe và cảnh báo khi điện áp xuống thấp.

Trên đây là những thông tin chi tiết về thiết bị HUD – hiển thị tốc độ trên kính lái mà các tài xế nên tham khảo. Qua những chia sẻ trên, chắc hẳn các tài xế đều thấy rằng HUD quả thực là thiết bị rất cần thiết cho xe ô tô. Vì vậy, hãy đến ngay với Skyauto để trang bị thiết bị này cho xế yêu của mình. Skyauto đảm bảo mang đến cho khách hàng những phụ kiện ô tô thông minh, hiện đại nhất hiện nay.

Tags : công nghệ hiển thị tốc độ lên kính lái HUD hiển thị vận tốc lên kính lái hud là gi HUD- skyauto skyauto- HUD
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: