icon icon icon

Cruise control là gì? Chức năng và cách sử dụng cruise control trên xe ô tô

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 09/08/2021

Cruise control là gì? Chức năng và cách sử dụng cruise control trên xe ô tô

Trên thực tế có rất nhiều tài xế đang lái xe vẫn chưa biết cách sử dụng Cruise Control cho dù hệ thống này đã được trang bị ở hầu hết các dòng xe. Tính năng này đem đến rất nhiều lợi ích cho sử dụng, hãy tìm hiểu chi tiết Cruise Control là gì, cũng như chức năng và cách sử dụng trong bài viết sau đây.

Cruise Control là gì?

Cruise Control là hệ thống kiểm soát hành trình, cho phép người lái xe có thể cố định chân ga của xe ở một tốc độ cụ thể. Do đó, người lái xe có thể tự do bỏ chân ra khỏi bàn đạp trên xe. Về cơ bản, Cruise Control là một hình thức lái xe bán tự động. Công nghệ này thường sẽ được sử dụng trên đường đại lộ, đường cao tốc không thường xuyên có điểm giao cắt hay quay đầu.

Trước đây, Cruise Control chỉ được trang bị trên những xe hạng sang như Audi, Lexus, BMW, Mercedes-Benz. Nhưng giờ đây, tính năng này đã có mặt trên cả những chiếc xe ô tô tầm trung.

Cách sử dụng Cruise Control trên xe ô tô

Cách sử dụng hệ thống kiểm soát hành trình trên xe ô tô không quá khó khăn, chúng gần như giống nhau trên tất cả các dòng xe. Sau đây là 5 bước để kích hoạt tính năng này trên xe ô tô.

Bước 1. Xác định tốc độ của xe

Cruise Control được nghiên cứu để lái xe ở tốc độ ổn định trong vận tốc thấp nhất là 40km/h không ngừng nghỉ. Chính vì vậy, hệ thống này phù hợp khi lái xe trên đường cao, đường đại lộ thông thoáng.

Bước 2. Bật hệ thống kiểm soát hành trình

Khi xe ô tô đạt đến tốc độ mong muốn, hãy kích hoạt tính năng Cruise Control. Nút điều khiển tính năng này thường được đặt ở phía sau hoặc trên vô lăng. Khi bật sẽ có tín hiệu đèn thông báo và trên bảng điều khiển của xe.

Lưu ý rằng, để hiểu được cách hoạt động của hệ thống kiểm soát hành trình, bạn cần tham khảo trước hướng dẫn của nhà sản xuất để thao tác chính xác nhất.

Bước 3. Cài đặt điều khiển hành trình

Sau khi đã bật Cruise Control, hãy nhấn nút cài đặt. Thông thường ở các xe ô tô, sau khi hoàn thành thao tác này, trên bảng điều khiển sẽ chuyển sang màu xanh lục. Khi đã cài đặt xong, bạn có thể thoải mái nhấc chân ra khỏi chân ga. Lúc này, xe ô tô sẽ duy trì tốc độ mà bạn đã thiết lập.

Bước 4. Để tăng tốc

Khi muốn tăng tốc cho xe, hãy nhấn vào mũi tên lên hoặc nút “+”. Sau đó, nhấn bàn đạp ga để ghi đè lên tốc độ đã cài đặt trước đó.

Hãy nhớ rằng, khi khởi động hệ thống kiểm soát hành trình, bạn phải sát đường đi cẩn thận. Được biết, thời gian phản ứng có người lái sẽ chậm hơn vì phải tắt Cruise Control mỗi khi muốn giảm tốc độ hoặc dừng lại.

Bước 5. Để giảm tốc độ

Để giảm tốc độ của xe, hãy nhấn vào mũi tên xuống hoặc nút “-” trên hệ thống kiểm soát hành trình. Lưu ý, tính năng Cruise Control sẽ bị vô hiệu hóa khi phanh được sử dụng để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Sử dụng Cruise Control khi nào?

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, chỉ nên sử dụng Cruise Control ở những đoạn đường thẳng như đường cao tốc, quốc lộ mà không có nhiều điểm giao cắt hoặc quay đầu. Tính năng này không thích hợp trên những đoạn đường ngoằn ngoèo và phải giảm tốc độ liên tục khi vào cua hoặc nơi giao thông đông đúc.

Ngoài ra, Cruise Control cũng được cảnh báo không nên sử dụng khi lên xuống dốc hoặc trên đoạn đường trơn trượt vì dễ dẫn đến mất kiểm soát. Khi lái xe vào đêm muộn, Cruise Control có thể vô tình gây ra tai họa. Vì việc không giữ chân ga sẽ khiến cho người tài xế dễ bị ngủ gật và xảy ra sự cố đáng tiếc.

Trên đây là những chia sẻ về Cruise Control là gì, chức năng và cách sử dụng hệ thống này trên xe ô tô. Qua những chia sẻ trên, hy vọng các tài xế sẽ biết thêm được một tính năng khác trên xe ô tô và sử dụng khi cần thiết để giảm bớt gánh nặng điều khiển phương tiện.

 

Tags : cruise control gia tự động Hệ thống phanh tự động ô tô
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: