icon icon icon

Đi ô tô vào mùa nắng nóng cần lưu ý điều gì?

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 20/07/2021

Đi ô tô vào mùa nắng nóng cần lưu ý điều gì?

Mùa hè nắng nóng khiến cho xe ô tô gặp nhiều vấn đề nghiêm trọng, tuổi thọ giảm xuống nhanh chóng. Đây chính là lúc mà chi tiết trên xe cần được chăm sóc một cách cẩn thận. Vậy đi ô tô vào mùa nắng nóng cần lưu ý điều gì, các tài xế hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây.

  1. Kiểm tra hệ thống điều hoà

Trước khi cái nắng của mùa hè ập tới thì các tài xế hãy nhanh chóng đi kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống điều hoà trên xe ô tô nếu như không muốn phải chịu cảnh nắng nóng. Đó là vì sau một thời gian sử dụng, điều hoà ô tô sẽ có những dấu hiệu hư hỏng, rò rỉ gas, bụi bẩn khiến khả năng làm mát kém,...

Vì vậy, hãy mang xe ô tô đến gara uy tín để vệ sinh điều hoà sạch sẽ, đồng thời kiểm tra xem hệ thống này có gặp phải lỗi gì hay không. Nếu thấy lượng gas trong điều hoà không đủ thì cần bổ sung ngay để đảm bảo cho các hoạt động của máy. Theo khuyến cáo của các chuyên gia, lọc gió điều hoà nên được thay mới sau mỗi 15.000km và vệ sinh sạch sẽ sau mỗi 5.000km.

  1. Kiểm tra nước làm mát

Một số chi tiết đặc biệt của xe ô tô cần phải kiểm tra vào mùa hè đó là nước làm mát, đường ống dẫn, các chi tiết làm bằng chất liệu cao su. Vì khi nhiệt độ cao, các chất liệu nhựa, cao su dễ bị rạn nứt dẫn đến hư hỏng. Nhiệt độ cao cũng khiến cho nước làm mát dễ bị hao hụt hơn.

Chính vì vậy vào mùa hè, các tài xế cần chú ý kiểm tra hệ thống làm mát để kịp thời bổ sung khi cần thiết. Nước làm mát có vai trò vô cùng quan trọng trong việc giải nhiệt động cơ, loạt bỏ những yếu tố gây nguy hiểm cho xe.

  1. Kiểm tra lốp xe

Vào mùa hè, lốp xe ô tô cần phải được chăm sóc cẩn thận hơn cả. Vì lốp là bộ phận rất quan trọng trên xe, nó tiếp xúc với mặt đường, nên khi nhiệt độ cao, lốp cũng sẽ bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, lốp xe được làm từ chất liệu cao su nên không thể tránh khỏi nguy hiểm khi đỗ xe lâu dưới trời nắng nóng. Ánh nắng mặt trời sẽ khiến cho lốp xe bị oxy hóa nhanh chóng, tuổi thọ giảm xuống.

Theo những người có kinh nghiệm, vào mùa hè, các tài xế nên để lốp non hơn so với tiêu chuẩn. Cụ thể, nếu lốp xe hơi tiêu chuẩn là 2.2 kg/cm3 thì bạn chỉ nên để áp suất là 2.1 kg/cm3 là an toàn nhất.

Ngoài ra, để tăng khả năng kiểm soát lốp xe, các tài xế nên trang bị cảm biến áp suất lốp để theo dõi chính xác áp suất lốp xe mọi lúc, mọi nơi.

  1. Kiểm tra ắc-quy

Vào mùa hè, dung dịch trong bình ắc-quy dễ bị bốc hơi hơn so với bình thường. Vì vậy, người lái xe cần thường xuyên kiểm tra và bổ sung dung dịch đúng lúc, tránh xảy ra sự cố khi xe đang chạy trên đường. Bên cạnh đó, hãy vệ sinh nắp bình ắc-quy sạch sẽ, vì nếu để bụi bẩn bám vào quá nhiều sẽ tạo thành chất dẫn khiến dung dịch trong ắc-quy giảm xuống nhanh chóng.

  1. Không đỗ xe dưới trời nắng nóng

Xe ô tô nếu để lâu dưới ánh nắng mặt trời sẽ ảnh hưởng rất lớn đến nước sơn của xe. Ánh nắng mặt trời cũng khiến cho nhiệt độ trong khoang xe tăng cao, làm hư hỏng các chi tiết làm bằng nhựa và da. Không chỉ vậy, nó còn tạo ra môi trường độc hại, làm ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của những người ngồi trên xe.

Vì vậy, vào mùa hè, hãy chọn đỗ xe râm mát, có bóng cây hoặc bóng dâm của toà nhà để bảo vệ xe ô tô của mình. Ngoài ra, đối với trường hợp này, các tài xế có thể dán phim cách nhiệt để tăng cường khả năng chống nóng, hạ nhiệt cho xe ô tô.

  1. Không bước vào xe ô tô ngay khi vừa mở cửa

Nếu xe của bạn vừa đỗ lâu dưới trời nắng thì đừng vội bước vào trong xe ngay vì có thể xảy ra hiện tượng sốc nhiệt, ảnh hưởng đến sức khoẻ. Thay vào đó, hãy mở cửa, hạ kính, làm thông thoáng không khí trên xe rồi mới bước vào.

  1. Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp

Sau khi bước lên xe, các tài xế cũng chú ý điều chỉnh nhiệt độ điều hoà giảm xuống từ từ, không nên để quá thấp. Vì như vậy có thể khiến cho dàn lạnh phải hoạt động quá tải, tiêu hao nhiều nhiên liệu và nhanh hỏng hơn.

Trên đây là một số vấn đề mà các tài xế cần lưu ý khi lái xe ô tô vào mùa nắng nóng. Hy vọng qua những chia sẻ trên, các tài xế sẽ biết cách chăm sóc xế yêu của mình tốt hơn.

Tags : đi xe ô tô mùa hè cần luu ý gì