icon icon icon

Đi vào làn BRT bị phạt bao nhiêu tiền?

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 25/08/2021

Đi vào làn BRT bị phạt bao nhiêu tiền?

Cuối năm 2016, xe buýt nhanh Hà Nội đã bắt đi vào hoạt động. Tuy nhiên, đến nay vẫn có không ít người tham gia giao thông mắc sai lầm khi đi trên làn đường BRT. Vậy, đi vào làn BRT bị phạt bao nhiêu tiền? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây.

Có được đi vào làn đường BRT hay không?

Theo Quy chuẩn 41:2019 của Bộ Giao thông Vận tải, BRT là làn đường dành riêng cho nhóm xe riêng biệt có biển số là R.412 (a, b, c, d, e, f, g, h). Biển số này được đặt ở phía trên làn xe, theo chiều xe chạy. Trừ những xe có quyền ưu tiên, thì các loại xe khác đều không được đi vào làn BRT.

Biển số R.412a là “Làn đường dành cho ô tô khách”. Vì vậy, khi báo hiệu làn đường xe riêng cho xe buýt nhanh, sẽ có thêm cụm từ “BRT” trên biển R.412a.

Hiện nay, trên các tuyến phố ở Hà Nội đều có sự xuất hiện của làn đường dành riêng cho xe buýt nhanh. Vậy nên, chỉ xe buýt nhanh mới được phép đi vào làn đường này. Còn các phương tiện giao thông khác, tuyệt đối không đi vào khu vực có ký hiệu BRT.

Dù là vào bất kỳ thời điểm nào, cao điểm hay thấp điểm, ngày thường hay ngày lễ, Tết thì các phương tiện khác cũng đều không được đi vào làn BRT.

Đi vào làn BRT bị phạt bao nhiêu tiền?

Việc các phương tiện khác ngoài xe buýt nhanh khi đi vào làn BRT đều sẽ bị xử phạt theo quy định của Pháp luật. Quy định này được thể hiện chi tiết tại “Khoản 1, Điều 13, Luật Giao thông đường bộ 2008” cụ thể như sau:

Khi di chuyển trên đường có nhiều làn cho xe đi cùng chiều, được ngăn cách bởi vạch trắng, người điều khiển phương tiện phải điều khiển xe đi trong 1 làn và chuyển làn đường ở những nơi cho phép. Khi chuyển làn cần phải có tín hiệu báo trước để đảm bảo an toàn.

Việc ô tô, xe máy đi vào làn BRT sẽ được coi là đi không đúng phần đường quy định và sẽ bị xử phạt theo Nghị định 100/2019 của Chính phủ.

Các mức phạt cụ thể như sau:

1, Mức phạt với ô tô đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định: 03 – 05 triệu đồng. Ngoài ra, còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;

2, Mức phạt với xe máy: 400.000 – 600.000 đồng;

3, Mức phạt với xe đạp: 80.000 – 100.000 đồng.

Mặc dù đã có quy định rõ rang về việc xử phạt những xe đi làm vào BRT, nhưng vào giờ cao điểm, vẫn rất nhiều phương tiện đi trên làn đường này. Điều này khiến cho xe buýt nhanh bị mất đi mục đích sử dụng ban đầu, vô tình trở thành những chiếc xe buýt thông thường khác.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của chúng tôi cho những ai thắc mắc “đi vào làn BRT bị phạt bao nhiêu tiền?”. Hy vọng qua những chia sẻ trên, các tài xế sẽ nâng cao cảnh giác và chấp hành đúng quy định Giao thông đường bộ để không bị bắt phạt một cách đáng tiếc.

Tags : Ô tô đi vào làn BRT phạt bao nhiêu tiền phương tiện giao thông đi vào làn BRT phạt bao nhiêu tiền xe máy đi vào làn BRT phạt bao nhiêu tiền Đi vào làn BRT bị phạt bao nhiêu tiền?