icon icon icon

Đi vào làn kẻ mắt võng phạt bao nhiêu tiền?

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 26/08/2021

Đi vào làn kẻ mắt võng phạt bao nhiêu tiền?

Bạn đã từng thắc mắc đi vào làn kẻ mắt võng có bị phạt hay không? Nếu có thì bị phạt bao nhiêu tiền? Bài viết sau đây sẽ giúp các tài xế hiểu rõ về vấn đề này để tránh bị phạt một cách oan uổng.

Vạch mắt võng là phần kẻ đường có tác dụng báo hiệu cho người điều khiển phương tiện không được dừng, đỗ trong phạm vi mặt đường có bố trí các vạch này. Vạch kẻ này có mục đích tránh gây ùn tắc khi tham gia giao thông.

Ở khu vực có xuất hiện vạch mắt võng, các tài xế cần lưu ý không dừng hoặc đỗ xe ở nơi có vạch. Bên cạnh đó, người lái xe cũng không được cắt ngang vạch liền ở rìa hoặc lấn vạch.

Đi cùng vạch kẻ này thường sẽ có sự xuất hiện của các mũi tên rẽ phải ở các ngã tư. Khi đó, phần đường này được hiểu là chỉ dành dành cho xe rẽ phải. Còn nếu không có mũi tên chỉ đường nào đi kèm với vạch mắt võng thì người lái xe có thể đi thẳng qua vạch mà không phạm luật.

Trong trường hợp dừng đèn đỏ mà bạn đứng vào vạch mắt võng thì sẽ được cho là hành vi không tuân thủ hiệu lệnh của vạch kẻ đường.

Vạch mắt võng được quy định tại Điểm e Vạch 4.4 Quy chuẩn 41/2019 do Bộ GTVT như sau: “Vạch mắt võng được sử dụng để báo hiệu cho người điều khiển phương tiện giao thông không được dừng đỗ xe trong phạm vi mặt đường có vị trí vạch, nhằm mục đích tránh ùn tắc giao thông”.

Như vậy, đối với làn đường có vạch mắt võng, người điều khiển phương tiện tuyệt đối không được dừng xe trong vạch này.

Hành vi dừng đỗ xe tại vạch mắt võng sẽ bị xử phạt theo “Nghị định 100/2019” về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Cụ thể như sau: “phạt từ 200.000 – 400.000 đồng đối với ôtô và từ 100.000 – 200.000 đồng đối với xe máy lỗi không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu”.

Thông qua những chia sẻ trên, chắc chẳn các tài xế đã nắm rõ được đi vào làn kẻ mắt võng phạt bao nhiêu tiền. Hy vọng qua những chia sẻ trên đây, các tài xế sẽ chú ý hơn khi tham gia giao thông để tránh mắc phải những lỗi không đáng có.

Tags : ô tô đi vào đường mắt võng phạt bao nhiêu Phạt bao nhiêu khi đi vào đường mắt võng xe máy đi vào đường mắt võng phạt bao nhiêu Đi vào làn kẻ mắt võng phạt bao nhiêu tiền?