icon icon icon

Dịch Covid 19 đã làm thay đổi thế giới như thế nào?

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 07/07/2021

Dịch Covid 19 đã làm thay đổi thế giới như thế nào?

Covid-19 xuất hiện và khiến cho đời sống con người trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Cả thế giới như bị đảo lộn vì dịch covid-19 can thiếp đến mọi khía cạnh của cuộc sống người dân. Nhiều cuộc giãn cách xã hội đã được diễn ra với mục đích ngăn chặn sư lây lan của virus này.

Thực trạng dịch covid 19

Đại dịch covid 19 là một trong những thảm họa lớn nhất mà con người đã phải trải qua. Cho đến này, những thiệt hại mà nó gây ra vẫn không hề có dấu hiệu đi xuống. Khiến cho cuộc sống, sinh kế của mọi người dân trên toàn cầu đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cùng các đối tác và quốc gia đã phối hợp và đưa ra mọi biện pháp để bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Chống dịch Covid-19 được coi là cuộc chiến toàn cầu, mọi biện pháp đều chỉ nhằm mục đích duy nhất là cứu lấy tính mạng của con người.

Tác động của Covid-19 tới kinh tế

Rủi ro đầu tiên mà đại dịch Covid-19 mang lại đó ngân hàng toàn cầu đang phải đối mặt với cú sốc tài chính cực lớn.

Ngành hàng không cũng đang phải đối mặt với những khủng hoảng chưa từng có trong lịch sử. Thậm chí còn bị ảnh hưởng nặng nền hơn rất nhiều so với các ngành kinh tế khác.

Những phân tích đầu tiên mà Cocid -19 gây ra cho hàng không được Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) công bố như sau: 38% công suất chỗ ngồi đã bị cắt giảm trên toàn cầu so với cùng kỳ của năm 2019. Số lượng hành khách giảm đến 54% (tương đương 198 triệu người). Khu vực Châu Á Thái Bình Dương cho biết hành khách giảm nhiều nhất là 85 triệu người. Tiếp theo là khu vực Châu Âu và Bắc Mỹ với 50 triệu người và 35 triệu người.

Thị trường lao động cũng chịu ảnh hưởng do tác hại của dịch covid-19 gây ra. Tính đến đầu tháng 4/2020, 81% lực lượng lao động trên toàn cầu buộc phải nghỉ do đóng cửa nơi làm việc. Đến 22/4, tỷ lệ giảm xuống còn 68% ở Trung Quốc nhưng ở các quốc gia khác tình hình lại trở nên tồi tệ hơn.

Covid-19 khiến cho nền thương mại toàn cầu giảm xuống rõ rệt. UNCTAD cho biết các giá trị thương mại toàn cầu đã giảm xuống chỉ còn 3,0% trong quý I/2020 so với quý trước. Các biện pháp chống lại dịch bệnh tiếp tục làm ảnh hưởng đến thương mại toàn cầu vào quý II/2020, con số giảm ước tính là 26,9% so với quý I/2020. Hầu hết các quốc gia đều dành chú trọng vào các hoạt động kinh doanh các sản phẩm y tế. Tổng giá trị xuất nhập khẩu của các sản phẩm y tế đạt khoảng 2.000 tỷ USD, bao gồm cả khối EU, chiến 5% tổng thương mại hàng hóa thế giới năm 2019.

Thời gian diễn ra dịch bệnh khiến cho cả thế giới phải chứng kiến sự suy giảm lớn trong sản xuất toàn cầu. Chỉ trong 2 tháng đầu năm 2020, Trung Quốc đã sụt giảm lượng hàng hóa vô cùng lớn khi các nhà máy tại Vũ Hán và một số khu vực bùng dịch phải đóng cửa để chiến đấu với dịch bệnh. Không chỉ vậy, trong tháng 2-3/2020, phần lớn nên công nghiệp của các quốc gia đều bị hạn chế kinh tế.

Dịch bệnh covid-19 được cho thực thách chưa từng có đối với ngành du lịch của nhân loại. Hàng loại các biện pháp đóng biên giới, cấm đi lại và tăng cường kiểm dịch đã khiến cho lượng du khách quốc tế giảm 60-80% so với năm 2019. Chỉ trong tháng 3/2020 đã giảm 60% so với cùng kỳ năm trước. Bên cạnh đó, chuỗi cung ứng bưu chính quốc tế cùng bị gián đoạn không hề nhỏ.

Có thể thấy rằng, đại dịch Covid-19 đã làm thay đổi hoàn toàn bức tranh cuộc sống trên Trái Đất. Liệu vấn đề này có nhanh chóng được giải quyết. Hy vọng bạn sẽ cùng chúng tôi nâng cao ý thức để chống lại Covid-19, chống lại những tác hại mà nó đã gây ra cho con người.

Tags : corona covid covid19 covid 19