icon icon icon

Độ đèn ô tô có được đăng kiểm không?

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 12/07/2021

Độ đèn ô tô có được đăng kiểm không?

Độ đèn ô tô không còn xa lạ với các tài xế hiện nay, tuy nhiên, độ đèn ô tô có được đăng kiểm không lại là điều mà không phải ai cũng rõ. Vậy, câu trả lời chính xác là gì, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết sau đây.

Xe ô tô vừa mới mua nhưng đã được đem đi nâng cấp đèn pha thì có bị mất quyền lợi trong việc bảo hành không? Trường hợp này được bắt gặp rất nhiều hiện nay, khi xe ô tô chưa lăn bánh được bao lâu thì các tài xế đã làm mới xe của mình bằng cách độ đèn chiếu sáng. Những loại đèn này thường có cường độ sáng lớn hơn rất nhiều so với hệ thống đèn nguyên bản. Khi sử dụng, nó có thể gây chói cho người đi đối diện.

Việc “độ đèn” cho xe ô tô bằng những loại đèn có cường độ sáng quá lớn, không đúng quy định có thể mang đến nhiều nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Đe dọa trực tiếp đến an toàn của chủ phương tiện và các xe khác đang lưu thông, nguy cơ xảy ra các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng. Chưa kể, nâng cấp hệ thống đèn chiếu sáng sẽ can thiệp trực tiếp vào hệ thống điện trên xe, có thể làm ảnh hưởng đến các thiết bị khác trên xe, kèm theo đó là nguy cơ gây cháy nổ xe.

Ông Ngô Hồng Tuệ - Trưởng phòng kiểm định xe cơ giới cho biết: việc lắp đặt thêm các loại đèn chiếu sáng cho xe ô tô và 1 số đồ chơi khác ngoài thiết kế của nhà sản xuất đều là hành vi vi phạm lỗi tự ý cải tạo. Những thay đổi thiết kế không đủ tiêu chuẩn về hệ thống vận hành đều không được cấp chứng nhận đăng kiểm. Trong Nghị định 146 của Chính phủ có nêu rõ, xử phạt 6 - 8 triệu đồng đối với những hành vi vi phạm kể trên. Đồng thời, tước giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng.

Không chỉ vậy, Cục Đăng kiểm Việt Nam còn phát hành văn bản yêu cầu các đơn vị đăng kiểm quốc tế tăng cường kiểm tra, kiên quyết từ chối kiểm định và không cấp chứng nhận kiểm định cho những xe ô tô có lắp thêm đèn các loại.

Hiện nay, các thương hiệu xe ô tô bán ra tại Việt Nam thường sẽ có chế độ bảo hành là 3 năm hoặc 10.000km. Chi phí cho các dịch vụ bảo hành này đều đã được tính vào giá bán của xe. Vì vậy, nếu thay đổi hệ thống điện trên xe dẫn đến hỏng học thì hãng có quyền từ chối bảo hành.

Thương hiệu Toyota cho biết, hãng sẽ từ chối bảo hành những trường hợp thay đổi, sửa chữa, tự ý tháo lắp các bộ phận trên xe ô tô không đúng kỹ thuật. Bao gồm cả việc lắp thêm phụ kiện, phụ tùng.

Như vậy, bài viết trên đây đã giúp cho các tài xế giải đáp được thắc mắc độ đèn ô tô có được đăng kiểm không. Hy vọng qua những chia sẻ trên, các tài xế sẽ biết cách độ xe ô tô thế nào cho phù hợp, tránh những rắc rối có thể xảy ra.

Tags : có nên độ đèn không? độ đèn độ đèn có được đăng kiểm không?