icon icon icon

Độ đèn xe ô tô có bị phạt không ?

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 01/06/2020

Do nhu cầu sử dụng và sở thích mà nhiều chủ xe đã thay thế đèn xe nguyên bản bằng cách độ đèn xe ô tô. Tuy nhiên, việc thay thế các sản phẩm không đúng với thiết kế ban đầu của nhà sản xuất có thể dẫn đến trường hợp vi phạm luật giao thông. Vậy, độ đèn xe ô tô có bị phạt hay không? Tìm hiểu ngay bài viết dưới đây để không bị CSGT bắt phạt khi độ đèn xe.

Để kiểm soát an toàn giao thông, Cục Đăng Kiểm Việt Nam đã có những quy định, xử phạt đối với những hành vi lắp đặt, sử dụng đèn, còi xe không đúng với thiết kế của nhà sản xuất. Cụ thể, trong Điều 8, Khoản 13 Luật giao thông đường bộ năm 2008 đã quy định như sau:

Điều 8. Các hành vi bị nghiêm cấm

13. Lắp đặt, sử dụng còi, đèn không đúng thiết kế của nhà sản xuất đối với từng loại xe cơ giới; sử dụng thiết bị âm thanh gây mất trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng.”

Cùng với đó, Điều 16, Khoản 3, Điểm a, Nghị định 100/2019/NĐ-CP có quy định:

“3. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Điều khiển xe lắp thêm đèn phía trước, phía sau, trên nóc, dưới gầm, một hoặc cả hai bên thành xe;

b) Điều khiển xe có hệ thống chuyển hướng của xe không đúng tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật;

c) Điều khiển xe không gắn đủ biển số hoặc gắn biển số không đúng vị trí; gắn biển số không rõ chữ, số; gắn biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng; sơn, dán thêm làm thay đổi chữ, số hoặc thay đổi màu sắc của chữ, số, nền biển (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc);

d) Điều khiển xe không lắp đủ bánh lốp hoặc lắp bánh lốp không đúng kích cỡ hoặc không bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc);

đ) Điều khiển xe ô tô tải có kích thước thùng xe không đúng thiết kế của nhà sản xuất hoặc thiết kế đã đăng ký với cơ quan đăng ký xe hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc);

e) Điều khiển xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách lắp thêm hoặc tháo bớt ghế, giường nằm hoặc có kích thước khoang chở hành lý (hầm xe) không đúng thiết kế của nhà sản xuất hoặc thiết kế đã đăng ký với cơ quan đăng ký xe hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.”

Từ quy định trên có thể thấy rằng, độ đèn led ô tô, đèn bi xenon sẽ khiến các tài xế gặp khó khăn khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, nếu trên xe đã được trang bị sẵn hệ thống tán xạ ánh sáng, làm giảm độ chói, độ lóa, thì độ đèn ô tô dường như không vi phạm pháp luật.

Một số loại đèn phổ biến cho xe ô tô hiện nay

Đèn Led ô tô

Đèn Led ô tô có công suất tiêu thụ điện khá nhỏ, chỉ cần nguồn năng lượng cực kỳ nhỏ đã tạo ra được nhiệt lượng lớn để đèn phát sáng. Cường độ sáng của đèn Led không quá lớn. Ánh sáng mang lại là ánh sáng định hướng chứ không phải khuếch tán nên không gây lóa, gây chói cho những xe đi đối diện. Tuổi thọ của đèn led ô tô tương đối cao, lên đến 15.000 giờ.

Đèn led ô tô

Đèn Bi xenon

Đèn xenon có độ sáng cực cao lên đến 35W, ánh sáng trắng – xanh như ánh sáng trong nhà. Sử dụng sản phẩm này vào trời tối sẽ nâng cao tầm nhìn. Giúp cho các bác tài dễ dàng nắm bắt các diễn biến xung quanh xe để lái xe an toàn và hiệu quả hơn. Đèn xenon tiêu thụ năng lượng vô cùng ít, chỉ cần nguồn điện 12V là có thể hoạt động bình thường.

Độ sáng cao cực cao cũng chính là ưu điểm của đèn xenon. Do cường độ sáng cao khiến cho xe đi đối diện bị chói, lóa, thậm chí là gây ra tai nạn giao thông. Các các bác có thể khắc điều này bằng cách kết hợp với một thấu kính để điều chỉnh hướng ánh sáng thích hợp. Đồng thời, tắt pha khi có xe đi đối diện để đảm bảo an toàn.

Đèn Bi-xenon

Các bác tài muốn độ đèn xe ô tô hãy chú ý tìm kiếm các sản phẩm phù hợp để vừa làm đẹp cho xe, mà không bị bắt phạt trong quá trình sử dụng.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: