icon icon icon

Động cơ Turbo là gì? Ưu nhược điểm của nó

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 11/08/2021

Động cơ Turbo là gì? Ưu nhược điểm của nó

Các tài xế lái xe ô tô chắc hẳn đã được nghe nói khác nhiều đến động cơ Turbo, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về động cơ này. Vậy động cơ Turbo là gì, ưu nhược điểm như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ về động cơ này ngay sau đây.

Động cơ Turbo là gì?

Turbo là từ viết tắt của Turbocharger là thiết bị vận hành bởi luồng khí thải của động cơ, có tác dụng làm tăng sức mạnh cho động cơ bằng việc bơm thêm không khí vào buồng đốt.

Quá trình đốt cháy không chỉ bị giới hạn bởi lượng nhiên liệu phun vào mà còn phụ thuộc cả vào lượng không khí được pha trộn với nhiên liệu đó. Không khí được đưa vào khoang nạp càng cao thì càng đốt cháy nhiều nhiên liệu và đem đến hiệu suất cao hơn.

Chính vì điều này mà khi khí thải của động cơ nén được đưa vào khoang nạp sẽ có nhiệt độ rất nhiệt độ rất cao, mật độ loãng sẽ tạo ra hiệu ứng không tích cực. Do đó, người ta đã trang bị Turbo làm việc với 1 bộ làm lạnh trung gian để làm mát khí nén trước khi đưa vào động cơ. Bộ lạnh trung gian chính là bộ tản nhiệt đơn giản, giúp khí bớt nóng, tăng mật độ trước khi đốt.

Động cơ Turbo thường sẽ bao gồm 2 bộ phận chính là tuabin và bộ nén. Đó là 2 cánh quạt được gắn trên mỗi trục, mỗi quạt một đầu trục. Khí thải của động cơ sẽ được đưa đến 1 quạt là turbine nhằm mục đích quay trục và xoay quạt thứ 2 theo hiệu ứng ngược lại, còn được gọi là bộ nén. Bộ nén có vai trò nén khí vào khoang nạp khí của động cơ.

Ưu nhược điểm của động cơ Turbo

Ưu điểm

Tăng sức mạnh của động cơ ô tô mà không cần tăng số lượng xi lanh, giúp tiết kiệm nhiên liệu cho xe.

Một trong những ví dụ điển hình của động cơ Turbo đó là hãng xe Ford của Mỹ đã sử dụng động cơ EcoBoost 1.0L 3 xi lanh tăng áp để thay thế cho động cơ 1.6L trên những dòng xe cũ. Sự thay thế nào đã đem lại hiệu quả rất tốt đó là hoạt động cùng một hiệu suất nhưng tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Nhược điểm

Tuabin thường quay với vận tốc là 100.000 vòng/phút, do đó động cơ tăng áp đòi hỏi nguồn cung cấp dồi dào với dung tích bơm dầu cao và cần có bộ làm mát dầu. Hơn nữa, nhiệt độ lại là kẻ thù lớn nhất của dầu, vì vậy mà động cơ tăng áp có khoảng thời gian thay dầu ngắn hơn so với động cơ không được tăng áp.

Xét về mặt kỹ thuật, động cơ tăng áp đòi hỏi phải sử dụng các piston khỏe, cần đẩy và trục khuỷu cũng phải khỏe hơn so với động cơ thông thường.

Động cơ nóng hơn khiến cho bộ phận làm mát và các valve phải hoạt động hết công suất.

Chắc hẳn qua những chia sẻ trên, các tài xế đã hiểu rõ hơn động cơ Turbo là gì, ưu nhược điểm của động cơ này. Các tài xế có thể tìm hiểu chi tiết về hệ thống này trước khi mua xe ô tô để lựa chọn cho mình chiếc xe phù hợp.

Tags : Skyauto Turbo là gì turbo skyauto động cơ tăng áp turbo
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: