icon icon icon

Đừng bật điều hòa không khí trên xe ô tô ngay sau khi mới vào trong xe?

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 22/07/2021

Đừng bật điều hòa không khí trên xe ô tô ngay sau khi mới vào trong xe?

Hầu hết các tài xế đều có thói quen bật điều hòa ngay khi vừa bước vào xe ô tô. Thao tác tưởng chừng như bình thường nhưng lại rất có hại cho sức khỏe của người tài xế. Vậy đâu là lý do để các tài xế không nên bật điều hòa trên xe ô tô ngay khi vừa vào trong xe? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết sau đây.

Thời tiết mùa hè vô cùng nắng nóng, đó là lý do mà bất kỳ ai cũng đều muốn ngay chiếc điều hòa khi vừa mới bước vào xe ô tô. Tuy nhiên, rất ít tài xế biết được rằng, sử dụng điều hòa ô tô không đúng cách sẽ là tác nhân ảnh hưởng đến sức khỏe của xe ô tô.

Theo kết quả của một cuộc nghiên cứu, các phụ kiện trên xe như bảng taplo, đồng hồ đo tốc độ, ống dẫn khí lạnh,... đều được làm từ nhựa và sẽ tỏa ra khí benzen trong điều kiện nhiệt độ cao. Thậm chí, loại khí độc này còn có thể gây ra căn bệnh ung thư và một số bệnh về xương và máu. Tiếp xúc lâu với benzen, cơ thể người còn có thể gặp bệnh bạch cầu, ảnh hưởng đến gan, thận của những người ngồi trên xe ô tô.

Một chiếc xe ô tô khi đóng kín cửa có thể sản sinh ra 400 - 800mg benzen, thuộc loại độc tố gây ung thư mạnh nhất, cao gấp 8 lần so với mức cho phép. Nếu đỗ xe dưới ánh nắng mặt trời, mức benzen sản sinh ra có thể là 2.000 - 4.000, gấp 40 lần mức cho phép.

Chính vì vậy, nhiều chuyên gia đã khuyến cáo các tài xế lái xe không nên bước vào xe ngay mà cần mở cửa để làm giảm nồng độ benzen sản sinh ra trên xe ô tô. Vì nếu bạn ngồi trên một chiếc xe ô tô như thế này thì chắc chắn sẽ bị nhiễm độc rất nặng.

Đó chính là lý do mà người tài xế tuyệt đối không nên bật điều hòa ngay lập tức mà nên mở toàn bộ cửa xe ô tô trong vài phút để giải phóng toàn bộ chất độc có trong xe. Đồng thời, giảm nóng, hạ nhiệt cho xe ô tô. Điều này không chỉ giúp đảm bảo an toàn cho sức khỏe mà còn tiết kiệm được công suất của điều hòa.

Bên cạnh đó, bạn cũng không nên mở điều hòa ở mức tối đa, vì có thể khiến cho bộ phận này làm việc quá tải, dẫn đến giảm tuổi thọ nhanh chóng. Bên cạnh đó, ngay khi vừa bật điều hòa, nó sẽ không thể làm mát ngay được mà sẽ mất khá nhiều thời gian để trung hòa khối khí nóng bên trong. Điều này dẫn đến việc tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn, ảnh hưởng đến độ bền của các bộ phận có liên quan.

Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn trong quá trình lái xe ô tô, các tài xế hãy nhớ rằng tuyệt đối không bước vào trong xe ô tô ngay sau khi vừa bước vào trong xe. Hy vọng qua những chia sẻ trong bài viết, các tài xế sẽ biết cách chăm sóc sức khỏe của mình tốt hơn trong mỗi chuyến đi.

Tags : có nên bật điều hòa ngay sau khi lên xe không mở cửa xe ô tô khi lên xe Skyauto