icon icon icon

ECM là gì? Sự khác nhau giữa ECM và ECU là gì?

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 08/05/2021

ECM là gì? Sự khác nhau giữa ECM và ECU là gì?

Trên hệ thống ô tô có nhiều bộ phận khác nhau và đôi khi người lái xe cũng không biết về chúng. Trong đó, ECU và ECM là cụm từ các tài xế đã được nghe đến rất nhiều nhưng không phải ai cũng hiểu rõ và phân biệt được chúng. Vậy ECM là gì? Sự khác nhau giữa ECM và ECU là gì? Bài viết sau đây sẽ giúp cho các tài xế giải đáp thắc mắc này.

ECM là gì?

ECM là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh, Engine Control Module, là hệ thống điều khiển động cơ. Nếu như ECU là hệ thống điều khiển điện tử thì ECM là hệ thống điều khiển động cơ. Cụ thể, ECM trực tiếp điều khiển các bộ phận phun xăng điện tử, điều khiển độ mở van,… Ngoài ra, ECM cũng tiếp nhận thông tin dữ liệu thông qua các thiết bị cảm biến trên xe ô tô. Từ đó, đưa ra phương án xử lý và truyền lệnh đến động cơ để điều khiển.

Sự khác nhau giữa ECU và ECM

Từ định nghĩa trên, có thể hiểu được rằng ECM là một phần của ECU, một phần của khối điều khiển điện tử. Tức là, trong ECU sẽ bao gồm các khối nhỏ hơn là: ECM, BCM và PCM. Các khổi này có nhiệm vụ riêng biệt là:

- ECM - Engine Control Module: khối điều khiển động cơ

- BCM - Body Control Module: khối điều khiển thân vỏ

- PCM - Powertrain Control Module: khối điều khiển động lực

Dễ dàng thấy được rằng, ECU có chức năng rộng hơn, đa dạng hơn so với ECM.

ECU điều khiển ECM như thế nào?

Vòng tua máy

Vòng tua máy có chức năng hiển thị số vòng mà trục khuỷu quay được trong vòng 1 phút, thông số này có đơn vị là RPM.

Hệ thống ECU của một chiếc xe sẽ được nhà sản xuất lập trình sao cho phù hợp nhất. Ở những dòng xe đời mới đều được giới hạn vòng tua máy, chẳng hạn như: vòng tua máy của Winner X là 10.500 rpm, của Exciter là 150 rpm, của Raider là 13.000 rpm.

Hệ thống đánh lửa CDI

Hệ thống đánh lửa của xe thường hoạt động như sau: khi xe được khởi động, cuộn dây nguồn sẽ sinh ra dòng xoay chiều nạp vào tụ điện. Sau đó ép lại, vào thời điểm đánh lửa, nam châm bên ngoài vô lăng sẽ quét qua cuộn dây tín hiệu, từ đó làm xuất hiện suất điện động điều khiển đánh lửa.

Lúc này, tụ điện cũng sẽ phóng qua mô bin sườn, khiến cho cuộn thứ cấp cảm ứng điện được đưa đến bugi và tạo lửa. Nhờ đó, động cơ được khởi động xong và bắt đầu vận hành.

Hệ thống ECU điều khiển ECM để xác định đúng thời đánh lửa để quá trình khởi động diễn ra thuận lợi nhất và tiết kiệm nhiên liệu cho xe.

Hệ thống phun xăng

ECU và ECM đều có tác động lên hệ thống phun xăng điện tử. Trong đó, ECM trực tiếp điều khiển vòi phun xăng. Hộp điều khiển có tác dụng điều chỉnh nhiên liệu được phun vào buồng đốt với một lượng phù hợp nhất. Ngoài ra, bộ phận cảm biến cũng giúp cho bộ điều khiển nhận biết được xe đang bị thiếu nhiên liệu hoặc đang bị lỗi. Từ đó, người lái xe biết được phương án xử lý hiệu quả.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của chúng tôi về ECM là gì? Sự khác nhau giữa ECM và ECU. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với các tài xế lái xe.

Tags : ECM ECM khác ECU là gì Skyauto Sự khác nhau giữa ECM và ECU là gì?