icon icon icon

ECU là gì trong xe ô tô? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của ECU

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 08/05/2021

ECU là gì trong xe ô tô? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của ECU

ECU là một bộ phận vô cùng quan trọng trên xe ô tô. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về bộ phận này trên xe ô tô. Vậy ECU là gì trong xe ô tô? Để hiểu rõ về bộ phận này, các tài xế hãy cùng tìm hiểu ngay bài viết sau đây.

ECU là gì?

ECU là từ viết tắt của cụm từ “Electronic Control Unit”, là một hệ thống điều khiển điện tử trên xe ô tô. ECU còn được biết đến là “hộp đen” của chiếc ô tô, có chức tiếp nhận và ghi lại toàn bộ chuyển động của xe ô tô. Nếu chẳng may có tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra, thì ECU - hộp đen chính là vật cung cấp những bằng chứng quan trọng, giúp cho việc phá án nhanh chóng và chính xác hơn. 

ECU quan trọng như thế nào đối với xe ô tô?

ECU là bộ phận được đánh giá là quan trọng nhất của một chiếc xe ô tô, nó hoạt động giống như “bộ não” của con người, có chức năng ghi nhớ, tiếp nhận và điều khiển. ECU có khả năng tiếp nhận mọi thông tin, ghi nhớ mọi hoạt động của xe và lưu giữ những thông tin này trong suất thời gian dài. 

Mọi hoạt động của xe ô tô đều được theo dõi bởi ECU, bao gồm: lực phanh, ga tự động, điều khiển nhiên liệu, góc đánh lửa, góc phổi cam,... Tất cả các hoạt động này đều được chỉ đạo bởi ECU. Bên cạnh đó, ECU còn liên kết với các chức năng cảm biến để tạo ra sự vận hành chính xác nhất và tiết kiệm nhiên liệu cho xe ô tô. 

ECU còn có vai trò quan trọng trong việc bắt bệnh cho xe ô tô, hệ thống này có chức năng phát hiện lỗi và báo lỗi trên bảng điều khiển để người lái xe khắc phục kịp thời. 

Ngoài ra, trong một số trường hợp khẩn cấp, ECU chính là cơ quan can thiệp và xử lý các trường hợp nguy hiểm, hạn chế xảy ra tai nạn giao thông nghiêm trọng mà những người lái xe thường xuyên mắc phải. 

Cấu tạo của ECU

ECU được cấu tạo bởi 3 bộ phận chính là: bộ nhớ trong, bộ vi xử lý và đường truyền BUS. Chi tiết các bộ phận này như sau:

Bộ nhớ trong của ECU

Bộ nhớ trong của ECU bao gồm 4 chi tiết nhỏ hơn là: ROM, RAM, KAM, PROM.

- RAM: là từ viết tắt của Random Access Memory, có vai trò lưu trữ các thông tin mới. Bộ phận nhỏ này có chức năng đọc và ghi nhớ các số liệu tại một địa chỉ bất kỳ nào đó.

- ROM: là từ viết tắt của Read Only Memory, có tác dụng lưu giữ thông tin thường trực. ROM đã được cài đặt sẵn các thông tin mặc định và không tiếp nhận thêm thông tin nào khác từ bên ngoài.

- KAM: là từ viết tắt Keep Alive Memory, là nơi lưu giữ những thông tin mới nhất. KAM có chức năng duy trì bộ nhớ của xe ngay cả khi xe đã tắt máy. Tuy nhiên, dữ liệu ở KAM không tồn tại mãi mãi, chúng sẽ biến mất nếu bạn tháo nguồn cung cấp từ acquy đến máy. 

- PROM: là từ viết tắt của Programmable Read Only Memory, có vai trò tương tự như ROM. Sự khác biệt đó là PROM có khả năng ghi nhớ và thu nhận thêm các thông tin từ bên ngoài. 

Bộ vi xử lý

Bộ phận này có chức năng tiếp nhận các thông tin và các tín hiệu khác nhau. Từ bộ nhớ trong của ECU, tín hiệu sẽ được truyền đến với bộ vi xử ly. Từ đó, bộ vi xử lý sẽ tính toán để đưa ra những mệnh lệnh chính xác cho các bộ phận khác trên xe ô tô. Đây chính là bộ phận quan trọng nhất của hệ thống ECU.

Đường truyền BUS

Bộ phận này làm nhiệm vụ truyền và phát đi số hiệu và lệnh từ bộ vi xử lý của ECU. Quá trình hoạt động cụ thể như sau: BUS sẽ truyền thông tin từ bộ vi xử lý đến các bộ phận khác trên xe để thực hiện một cách nhanh chóng. Muốn thông tin truyền nhanh, thì động cơ cần sử dụng loại 4,8, 16 bit hoặc 8,16,32 bit thì mới có thể cải thiện được tốc độ của hệ thống ECU. 

Nguyên lý hoạt động của ECU 

Hệ thống ECU hoạt động một phần dựa trên cảm biến tốc độ của động cơ và các piston. Sự liên kết chặt chẽ này giúp ECU xác định chính xác thời điểm phun xăng, đánh lửa để làm sao xe ô tô đạt hiệu suất tốt nhất mà vẫn tiết kiệm năng lượng

Bên cạnh đó, ECU còn có thể tính toán để đưa ra góc đánh lửa phù hợp với các chế độ hoạt động khác nhau của động cơ. Nguyên lý hoạt động của ECU còn có ý nghĩa bảo vệ môi trường bằng việc làm giảm khí thải ra môi trường.

ECU còn trực tiếp can thiệp, điều hành các hệ thống an toàn trên xe ô tô như: hệ thống cân bằng EPS, công nghệ phanh khẩn cấp BA,...

Một trong những hoạt động quan trọng của ECU đó là khả năng nhận biết tình hình, phát ra tín hiệu cảnh báo để buộc xe ô tô vận hành theo như những gì đã được lập trình sẵn. Chẳng hạn như: phanh khẩn cấp, kiểm soát tốc độ, điều chỉnh góc xoay,... nhằm mục đích đảm bảo an toàn cho người lái xe. 

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của chúng tôi về ECU là gì. Hy vọng qua những chia sẻ trên, các tài xế sẽ hiểu rõ hơn về bộ phận này trên xe ô tô của mình và không còn cảm thấy thắc mắc khi được nghe đến cụm từ ECU.

Tags : Cấu tạo ECU ECU ECU hoạt động như thế nào ECU là gì? ECU là gì trong xe ô tô Skyauto