icon icon icon

ESC là gì? Hệ thống cân bằng điện tử ESC

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 10/06/2021

ESC là gì? Hệ thống cân bằng điện tử ESC

ESC là một trong những tính năng an toàn hiện đại nhất hiện nay và dần trở thành trang bị không thể thế cho xe ô tô. Vậy ESC là gì, hệ thống này có đặc điểm như thế nào, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết ngay sau đây.

ESC là gì?

ESChệ thống cân bằng điện tử, công nghệ mới của xe ô tô, khi xe ô tô gặp phải tình trạng trơn trượt bánh, ESC sẽ kết hợp cùng với hệ thống chống bó cứng phanh ABS để hỗ trợ người lái xe. Cũng khi xảy ra trường hợp này, các cảm biến ở mỗi bánh xe ô tô sẽ phát hiện xem xe có bị mất kiểm soát hay không. Nếu có, chúng sẽ sử dụng phanh ở một trong hai bánh xe. Đồng thời, hệ thống cũng sẽ giảm công suất để ngăn chặn xảy ra hiện tượng trơn trượt bánh xe.

Một số hệ thống cân bằng điện tử khác trên xe ô tô:

  • ESP (Electronic Stability Programme): Chương trình ổn định điện tử
  • VSC (Vehicle Stability Control): Kiểm soát ổn định xe
  • VSA (Vehicle Stability Assist): Hỗ trợ ổn định xe
  • DSC (Dynamic Stability Control): Kiểm soát ổn định động
  • DSTC (Dynamic Stability and Traction Control): Ổn định động & kiểm soát lực kéo (của Volvo)
  • PSM (Porsche Stability Management): Quản lý ổn định của Porsche

Vì sao xe ô tô cần có ESC?

Hệ thống ESC đã khẳng định được tầm quan trọng khi làm giảm số vụ va chạm ô tô. Trong một thống kê đã cho biết rằng, xe ô đô được trang bị ESC có ít hơn 32% số vụ va chạm với những xe không có trang bị này. Và ít hơn 58% số vụ tai nạn do lật xe gây ra thương tích nghiêm trọng cho người lái.

Nguyên lý hoạt động của ESC

Hệ thống cân bằng điện tử ESC không thể hoạt động độc lập mà nó cần có sự kết hợp với ABS - hệ thống chống bó cứng phanh và TSC - hệ thống kiểm soát độ bám đường.

Khi xe ô tô chuyển động, ESC sẽ làm nhiệm vụ giám sát tốc độ bánh xe và góc lái để nhận biết xem xe có dấu hiệu trơn trượt bánh không. Trong trường hợp, nhận biết người lái xe bị mất kiểm soát, nó sẽ áp dụng ABS để người lái xe lấy lại quyền kiểm soát phương tiện.

Trên thực tế, ESC chỉ có nhiệm vụ là chống trơn trượt bánh cho xe ô tô. Còn lại, bạn vẫn phải cố gắng để làm chủ phương tiện trên đường đi. Vì vậy, nếu di chuyển trên những đoạn đường trơn trượt, bạn hãy chủ động giảm tốc độ, cầm chắc tay lái để đảm bảo an toàn nhất.

Cách nhận biết đèn ESC

Cách nhận biết đèn ESC tương đối đơn giản, nó chính là biểu tượng 2 dấu trượt và chiếc ô tô ở phía trên. Đèn ESC sẽ sáng khi hệ thống này được kích hoạt nếu, cụ thể là khi lái xe trên đường trơn trượt, kiểm soát lái kém. Đèn sẽ tắt khi người lái xe lấy lại được khả năng kiểm soát phương tiện.

Trong trường hợp, bạn đang di chuyển trên địa hình bình thường nhưng nhận thấy đèn ESC vẫn sáng thì chứng tỏ hệ thống này đang gặp sự cố. Nguyên nhân ESC bị lỗi chủ yếu là cảm biến bị lỗi và cần được thay thế kịp thời.

Hệ thống cân bằng điện tử ESC được kết nối với cảm biến trên xe ô tô, nhằm mục đích xác định hướng dự định và hướng đánh lái của người lái xe. Khi tình trạng trơn trượt bánh xảy ra, ESC sẽ ngay lập tức thực hiện công việc của mình để làm giảm nguy hiểm xuống thấp nhất có thể. Nhiều tài xế thường tắt tính năng này đi để có thể tự mình kiểm soát phương tiện. Tuy nhiên, khi lái xe đường dài, đường cao tốc, các tài xế nên bật tính năng này để đảm bảo an toàn cho mình và các phương tiện khác.

Một số vấn đề thường gặp ở hệ thống cân bằng điện tử ESC

Cảm biến bánh xe bị trục trặc

Cảm biến bánh xe có chức năng truyền thông tin đến hệ thống ABS, nhằm mục đích hỗ trợ người tài xế lái xe an toàn hơn trong điều kiện thời tiết xấu. Khi cảm biến bị trục trặc, kéo theo đèn báo hiệu ABS trên bảng điều khiển cũng sáng lên.

Cảm biến gặp sự cố cần khắc phục bằng cách vệ sinh bụi bẩn khỏi cảm biến. Vì bụi bẩn chính là một trong những tác nhân ngăn chặn bộ phận này truyền tín hiệu đến ABS và ESP.

Vấn đề về hệ thống điện

Tín hiệu từ các cảm biến bánh xe được chuyển đến máy tính thông qua hệ thống dây điện. Nếu một trong số những dây đó gặp sự cố, không được kết nối đúng cách thì đèn ESC sẽ bị cháy, không thể phát sáng.

Cảm biến góc lái bị lỗi

Một trong những vấn đề thường gặp ở hệ thống ESC đó là đèn báo sáng liên tục. Nguyên nhân là do cảm biến góc lái đang gặp sự cố. Với vấn đề này, bạn không thể tự mình giải quyết mà nên liên hệ với nhân việc kỹ thuật để được hỗ trợ.

Module kiểm soát lực kéo bị lỗi

ESC cũng sẽ không thể hoạt động nếu hệ thống kiểm soát bám đường bị lỗi. Nếu gặp phải vấn đề này thì cách tốt nhất là bạn hãy mang xe đến gara, trung tâm sửa chữa ô tô để được khắc phục nhanh chóng, an toàn, chính xác nhất.

Trên đây là những chia sẻ về hệ thống cân bằng điện tử ESC trên ô tô mà bạn cần biết. Hy vọng bài viết trên cung cấp cho bạn những thông tin có giá trị.

Tags : EDS ESC hệ thống cân bằng điện tử phụ kiện ô tô Skyauto Skyauto Việt Nam tiện ích xe hơi đồ chơi ô tô đồ chơi xe hơi
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: