icon icon icon

Giải pháp ngăn chặn cơn buồn ngủ khi lái xe ô tô

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 18/11/2020

Lái xe thường xuyên, lái xe đường dài rất dễ gây buồn ngủ khi đang lái xe. Hiện tượng ngủ gật có thể dẫn đến các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng. Vậy giải pháp ngăn chặn cơn buồn ngủ khi lái xe ô tô là gì? Các tài xế hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

ngan-chan-buon-ngu-khi-lai-xe-o-to-1

Nghiêm trọng của việc ngủ gật khi lái xe

Ngủ gật là một trong những nguyên nhân rất phổ biến gây ra tai nạn giao thông nghiêm trọng. Thậm chí là ảnh hưởng đến tính mạng của những người tham gia giao thông. Hiện tượng này thường xảy ra với các tài xế lái xe đường dài, đặc biệt là khi di chuyển trên đường cao tốc. Do đó, ngăn ngừa những triệu chứng ngủ gật khi lái xe là điều rất cần thiết.

ngan-chan-buon-ngu-khi-lai-xe-o-to-2

Giải pháp ngăn chặn buồn ngủ khi lái xe ô tô

1. Ngủ đủ giấc

Biện pháp đầu tiên để tránh cơn buồn ngủ ập đến đó là người lái xe cần nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc trước khi khởi hành. Rất nhiều tài xế không có nhiều thời gian dành ho việc nghỉ ngơi mỗi ngày. Mặc dù vậy, để đảm bảo an toàn cho chính mình và những người trên xe, hãy cố gắng ngủ theo theo đúng số giờ quy định, ít nhất là 6 giờ mỗi ngày.

Đặc biệt, với những người lái xe có trọng tải lớn, xe container thì việc đảm bảo để giấc ngủ để có sự tỉnh táo nhất khi lái xe là điều rất quan trọng.

ngan-chan-buon-ngu-khi-lai-xe-o-to-3

2. Ăn uống đều đặn

Khi đói, cơ thể sẽ mất dần năng lượng và rơi vào trạng thái buồn ngủ. Vì vậy, việc ăn uống đầy đủ, nạp đủ chất dinh dưỡng khi đói sẽ giúp người lái xe loại bỏ những cơn buồn ngủ thường xuyên ập đến. Để đảm bảo hơn, các tài xế có thể dự trữ thức ăn nhẹ, đồ ăn nhanh, nước uống trên xe để bổ sung cho cơ thể khi cần thiết.

ngan-chan-buon-ngu-khi-lai-xe-o-to-4

3. Nhai kẹo cao su

Một trong những giải pháp ngăn chặn cơn buồn ngủ khi lái xe ô tô khá phổ biến và hiệu quả đó là nhai kẹo cao su. Kẹo cao su có tác dụng làm giảm căng thẳng, mệt mỏi, làm tăng sự tập trung và giải tỏa áp lực cho người lái xe.

4. Uống cà phê

Cũng giống như kẹo cao su, cà phê có tác dụng mang đến sự tỉnh táo, tập trung hơn người lái xe. Tuy nhiên, người lái xe không nên lạm dụng chất kích thích vì khi sử dụng quá liều lượng sẽ dẫn tới việc căng thẳng, mất tập trung, dễ cáu giận.

ngan-chan-buon-ngu-khi-lai-xe-o-to-5

5. Trò chuyện với người khác

Trò chuyện cùng những người gồi trên xe có hệu quả rất tốt trong việc xua tan cơn buồn ngủ. Tuy nhiên, người lái xe vẫn cần tập trung vào việc lái và chỉ giao tiếp khi cảm thấy an toàn.

Ngoài ra, khi lái xe đường dài các tài xế cần đi cùng một tài xế khác để có thể chia sẻ công việc lái xe cho nhau. Điều này có thể hạn chế được những nguy hiểm đang rình rập từ việc ngủ gật trên xe ô tô.

6. Dừng lại để nghỉ ngơi

Nếu đang lái xe mà người tài xế cảm thấy mệt mỏi và không át được cơn buồn ngủ, thì cách tốt nhất là tìm một nơi dừng xe an toàn để nghỉ ngơi. Trong những tình huống như vậy, không nên cố gắng lái xe vì sẽ rất nguy hiểm.

ngan-chan-buon-ngu-khi-lai-xe-o-to-6

7. Nghe nhạc

Việc nghe một bài nhạc sôi động mà mình yêu thích sẽ phần nào ngăn chặn cơn buồn ngủ khi tập trung lái xe quá lâu. Mở loa ô tô trên xe, nghe nhạc và hát theoo là một giải pháp vô cùng hữu ích để làm giảm sự mệt mỏi, mất tập trung của người lái xe.

Trên đây là một số giải pháp ngăn chặn cơn buồn ngủ khi lái xe ô tô hiệu quả mà các tài xế nên tham khảo. Hi vọng các tài xế luôn có những chuyến đi thật an toàn.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: