icon icon icon

Giáo dục trực tuyến- Xu thế toàn cầu trong tương lai. ( Du học tại chỗ)

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 22/09/2021

Giáo dục trực tuyến- Xu thế toàn cầu trong tương lai. ( Du học tại chỗ)

   Giáo dục trực tuyến ( E- learning) Là hình thức giải giải trực tiếp trên may vi tính mà mỗi học sinh có 1 tài khoản để đăng nhập vào, học trực tuyến bắt buộc phải kết nối internet, trao đổi thảo luận hoàn toàn trên thiết bị điện tử. Vậy học trực tuyến có phải là xu thế tất yếu trong tương lai không?

  Các nhà giáo dục đang dần dần thích nghi và hướng đến giáo dục từ xa, thực chất nó đã được mạnh nha phát triển hàn chục năm trở lại đây, tuy nhiên vì nó là mô hình mới nên nhiều người chưa quen nó, tuy nhiên khi đại dịch Covid 19 ập đến và xảy ra trên toàn thế giới thì phương pháp học trực tuyến, họp trực tuyến lại lên ngôi. Vậy muốn học trực tuyên cần chuẩn bị những gỉ? có khó khăn và đắt đỏ không?

  Thực chất việc học trực tuyến không phải là cái gì cao siêu phức tạp, Chỉ cần chuẩn bị máy tính, Ipad, hoạc chí ít là điện thoại Smart phone là có thể học được. Còn giáo viên cần làm quyen với giáo án điện tử, nội dung phong phú, hình ảnh sinh động... để tạo cho học sinh hứng thú sôi nổi hào hứng.

   Có thể thấy việc học trực tuyến nó đem lại rất nhiều lợi thế:

1. Tiết kiệm thời gian đi lại di chuyển

2. Tổng hợp 1 lượng kiến thức lớn nếu có sự chuẩn bị tốt

3. Học hỏi được với giao viên nước ngoài mà không cần phải sang nước đó ( Du học tại chỗ)

4.  Tạo cảm giác thỏa mái, tự giác, an toàn, không áp lực

5. Tiết kiệm chi phí, tiết kiệm thời gian, tiết kiệm không gian và chỉ cần ở nhà vẫn lĩnh hội được kiến thức.

6. Hình thành thói quen tìm kiếm video, hướng dẫn học online trên màn, chủ động hội nhập kiến thức, phát triển khả năng tự học, tự hoàn thiện bản thân.

  Bên cạnh đó thì cũng có những hạn chế bất cập như:

1. Phải đầu tư tối thiểu 1 số trang thiết bị cần thiết để học trực tuyến

2. Cần chuẩn bị bài vở tốt nếu không sẽ không hiệu quả và khó tiếp thu bài

3. Cần đảm bảo kết nối internet ổn định

4. Cần chỗ học yên tính

5. Trẻ em sẽ cảm thấy khó chịu khi phải ngồi 1 chỗ lâu, và có thể nhanh chán...

    Năm 1986, khóa học online đầu tiên được tổ chức tại Trường Đại học John F. Kennedy ở California-Hoa Kỳ. Tính đến nay, tổng số lượt đăng kí học online tại các website tại Mỹ là 21 triệu. Đến năm 2013, đã có trên 7 triệu sinh viên đã đăng kí học online (theo nghiên cứu tổ chức Babson Survey Reaserch Group )

Bài toán đặt ra cho tất cả các quốc gia là xây dựng và nghiên cưu phương pháp học trực tuyến hiệu quả.

    Với những quốc gia phát triển việc học online nó diễn ra mạnh mẽ, số sinh viên học sinh tham gia học online rất nhiều.

    Vậy ở Việt Nam việc học online có nên áp dụng với hầu hết các học sinh, các cấp hay không? Và học online và thi online có làm cùng 1 lúc hay không? Hay chỉ học online và thi trực tiếp.

    Theo tôi nghĩ để áp dụng rộng rãi và tạo thành thói quen sau này thì chúng ta nên có nhiều cách lựa chọn để học sinh, sinh viên lựa chọn thích nghĩ. Tuy nhiên trên phương diện quản lý giáo dục, để biết được chất lượng học có tốt hay không thì vẫn phải tổ chức cuộc thi, như vậy bước đầu có thể cho học online nhưng thị trực tiếp để kiểm chứng xem mức độ học bài và tiếp thu bài của học sinh sinh viên. Khi mà việc học online là của toàn dần, nó như là nhu cầu cấp thiết như không khí mà mỗi người cần phải hít thở, thì lúc này ý thức và tính tự giác cao thì việc thi online nên được thực hiện.

   Vậy việc thi online có xảy ra tiêu cực hay có bất kỳ bất cập nào không?

    Đây lại là câu hỏi khó mà cần được giải quyết, cần được xây dựng mang tính quốc gia, để quản lý và giám sát. Vậy cần một loạt câu hỏi, ngân hàng câu hỏi, nhập liệu và xử lý thông tin bởi trực tiếp là bộ giáo dục. Cần có một bộ phận quản lý như một kho hồ sơ dữ liệu lưu trữ.

  Như vậy việc học online sẽ mở ra một trang mới về cách thức học tập, tuy nhiên học online nhưng vẫn nên có những buổi học offline để con người gần gũi giao tiếp, tiếp xúc với thực tại, trải nghiệm, và giúp con người có sự kết hợp với nhau dựa theo những giao tiếp và tiếp xúc trực tiếp. Không hoàn toàn sống theo ảo tưởng, ở 1 thế giới ảo, mọi thứ diễn ra trên thế giới ảo. Đó cũng là điều mà chưa có 1 quốc gia nào áp dụng hoàn toàn học online. Có nghĩa là sự kết hợp hài hòa sẽ tạo đà phát triển bản thân cũng như xã hội tốt đẹp hơn.

 

 

 

 

Tags : học e learning học online hoc trực tuyến học trực tuyến có hiệu quả không