icon icon icon

Giao thức TPMS là gì và cách thức hoạt động như thế nào?

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 18/03/2021

Hệ thống giám sát áp suất lốp (TPMS) giúp người lái xe đo áp suất lốp trực tiếp chính xác bằng cách cung cấp các chỉ số lốp cụ thể, chính xác. Cụ thể, giao thức TPMS là gì và cách thức hoạt động như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết ngay sau đây.

TPMS là gì?

Hệ thống cảm biến áp suất lốp (TPMS) được trang bị trên xe là để cảnh báo cho người lái xe khi phát hiện một hoặc nhiều lốp đang bị mất áp suất, có thể gây ra mất an toàn. Chỉ số áp suất lốp thấp trên TPMS thể hiện bằng một tín hiệu màu vàng, hiển thị trên bảng đồng hồ có hình dáng mặt cắt của lốp (giống hình móng ngựa) kèm với dấu chấm than.

Hệ thống giám sát áp suất lốp (TPMS) còn có thể cải thiện độ an toàn của xe và tiết kiệm nhiên liệu dẫn đến giảm lượng khí thải CO2. Cùng với việc giảm mài mòn lốp để đảm bảo chất lượng xe, các hệ thống này được khuyến khích bởi các quy định của chính phủ trên toàn thế giới.

Cách thức hoạt động của TPMS

Cảm biến theo dõi áp suất lốp tích hợp một cảm biến áp suất, bộ vi điều khiển, máy phát RF và gia tốc kế trục đơn hoặc trục kép thành một thiết bị duy nhất. Đối với bộ thu TPMS, các bộ xử lý khác nhau với các tùy chọn kết nối ô tô như giao thức CAN và LIN đều có sẵn.

Cài đặt

Cài đặt và thiết lập TPMS không quá khó khăn. Chỉ có 4 dây cho hệ thống: CAN High, CAN Low, 12V và nối đất.

Kết nối 12V để chuyển đổi nguồn điện và nối đất xuống đất. Khi bật nguồn thiết bị, bạn sẽ nghe thấy tiếng bíp.

Race Capture Pro MK3

Đối với Race Capture Pro MK3, bạn có thể kết nối CAN High và CAN Low thành CAN 1 hoặc CAN 2 trên đầu nối Molex. CAN 1 được khuyến nghị vì đó là những gì Giá trị đặt trước được cung cấp mặc định. Nếu bạn nối dây nó thành CAN bus 2, bạn sẽ phải đi vào từng kênh TPMS và thay đổi nó từ CAN Bus 1 thành CAN Bus 2.

Podium Connect

Đối với Podium Connect, bạn có thể thêm dây vào CAN2 trên đầu nối Molex bằng cách sử dụng chân Molex 39-00-0039. Một lần nữa, sau khi áp dụng Preset, bạn sẽ phải vào và thay đổi CAN Bus 1 thành CAN Bus 2 cho mỗi kênh TPMS.

Race Capture Pro MK2 và Race Capture Track MK2

Bạn cũng có thể tạo cáp RJ45 tùy chỉnh và đặt TPMS trên CAN 1 bằng cách hàn dây TPMS CAN High màu xanh lá cây với dây màu cam cho Pin2 trên cáp ethernet và dây TPMS CAN Low màu trắng vào dây Pin3 xanh/trắng của ethernet cáp. Để nối dây với CAN 2, hãy sử dụng dây Xanh lam và Xanh lam/Trắng tương ứng của cáp ethernet. Không nối dây nguồn và dây nối đất của thiết bị với cáp ethernet, Race Capture sẽ không cung cấp nguồn điện cho thiết bị của bạn. Vui lòng xem liên kết này để biết thêm thông tin chi tiết. Điều này cũng sẽ cho phép hệ thống TPMS hoạt động Race Capture Track và các hệ thống Race Capture Pro MK2 cũ hơn.

Bộ chia RJ45

Nếu bạn đã có hệ thống CAN sử dụng phích cắm RJ45 với thiết bị Race Capture của mình, bạn có thể cần một bộ chia RJ45.

Lưu ý rằng tốc độ truyền cho hệ thống TPMS là 1M. Nó có thể nằm trên cùng một kênh CAN như hệ thống AIM vì cả hai đều có tốc độ truyền 1M. Hầu hết các hệ thống OBDII có tốc độ Baud là 500k, vì vậy TPMS sẽ không thể chia sẻ cùng một kênh CAN với các hệ thống đó. Bạn sẽ cần sử dụng Cáp chéo RJ45 CAN trong trường hợp đó.

Định cấu hình cài đặt trong ứng dụng Race Capture

Bật CAN

Bây giờ bạn đã kết nối hệ thống, hãy vào Ứng dụng Race Capture, bật CAN Bus và đảm bảo tốc độ truyền được đặt thành 1M cho Kênh CAN mà bạn đã kết nối TPMS.

Cài đặt các kênh cài sẵn

Bây giờ vào CAN Mapping, nhấp vào Presets. Nhấp vào Cập nhật ở dưới cùng, sau đó chọn TPMS lốp.

Nếu bạn nối dây TPMS với CAN Bus 2, bạn sẽ cần chỉnh sửa từng kênh và thay đổi CAN Bus từ CAN Bus 1 thành CAN Bus 2.

Viết cấu hình và xác minh

Viết các thay đổi vào thiết bị của bạn và bây giờ bạn sẽ có thể xem dữ liệu TPMS của mình trong bảng điều khiển Race Capture. Lưu ý: Để tiết kiệm pin, TPMS sẽ chỉ bắt đầu gửi dữ liệu khi bánh xe đang di chuyển (khoảng 25mph).

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: