icon icon icon

GPS là gì? Ứng dụng GPS trên camera hành trình ô tô

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 09/06/2020

Hiện nay, tốc độ phát triển của công nghệ quá nhanh khiến cho nhiều người không bắt kịp chúng. GPS vẫn còn là thuật ngữ khá xa lạ với rất nhiều người. Có những người đã nghe đến nhiều nhưng cũng không thể hiểu được hết về chúng. Bởi vậy, bài viết này chúng tôi muốn cung cấp cho người đọc những thông tin cơ bản nhất về GPS và ứng dụng của công nghệ đối với xe ô tô.

GPS là gì?

GPS - Global Positioning System, có nghĩa là hệ thống định vị toàn cầu. Hệ thống này xác định vị trí dựa trên sự điều hướng của các vệ tinh nhân tạo. Được xây dựng, thiết kế, quản lý, vận hành bởi Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ. Toàn bộ hệ thống bao gồm 27 vệ tinh quay xung quanh Trái Đất. Trong đó có 24 vệ tinh đang hoạt động, 3 vệ tinh còn lại đóng vai trò dự phòng trong các trường hợp cần thiết.

GPS hoạt động mọi lúc mọi điều kiện thời tiết nên người dân trên khắp thế giới hoàn toàn có thể sử dụng một số chức năng của GPS miễn phí.

GPS là gì ?

GPS là gì ?

Một số ứng dụng phổ biến của GPS

Hiện nay, các ứng dụng của GPS đang được thực hiện một cách rộng rãi và trở thành thiết bị giám sát thiết yếu của mọi lĩnh vực trong cuộc sống. Một số ứng dụng của GPS trong cuộc sống hiện nay như:

- Trong quân đội: giám sát hành trình, vị trí, hướng di chuyển của các thiết bị quân sự như tên lửa, máy bay,…

- Trong công nghiệp: giám sát hành trình, quá trình sản xuất và vận chuyển hàng hóa,…

- Trong gia thông vận tải: hệ thống quản lý hướng di chuyển của các phương tiện giao thông.

- Trong đời sống: định vị vị trí, chỉ đường,…

Nguyên lý hoạt động của hệ thống định vị GPS

Nguyên lý hoạt động của GPS dựa trên công thức: Quãng đường = Vận tốc x Thời gian. Mỗi vệ tinh sẽ phát ra các tín hiệu về vị trí của chúng và thời điểm phát tín hiệu. Máy thu có nhiệm vụ tính toán khoảng cách từ các vệ tinh, giao điểm của các mặt cầu có tâm là các vệ tinh, với bán kính = (thời gian tín hiệu đi từ vệ tinh đến tới máy thu) x (vận tốc sóng điện từ).

        Vệ tinh có nhiệm vụ truyền tín hiệu nhất định và các tham số quỹ đạo cho phép các thiết bị GPS thực hiện giải mã và tính toán vị trí chính xác của vệ tinh. Máy thu GPS sẽ sử dụng thông tin này và phép tam giác để tính toán vị trí chính xác của người dùng. Về cơ bản, máy thu GPS đo khoảng cách tới mỗi vệ tinh theo lượng thời gian cần để nhận tín hiệu truyền đi.

Ứng dụng trên camera hành trình ô tô

- Xác định chính xác vị trí xe của bạn trên bản đồ (bắt buộc trên xe phải có mạng internet và thiết bị hỗ trợ ứng dụng Google map).

- Quản lý, vận hành và làm chủ các hướng di chuyển của xe ô tô.

- Theo dõi hành trình, hướng di chuyển của xe, quản lý và chống trộm khi cho người khác mượn xe.

- Định vị vị trí xe chính xác ở mọi cung đường, vị trí xe được thể hiện qua tín hiệu phát sáng trên bản đồ. Xác định vận tốc và thời gian xe dừng hay đang chạy, biết được lộ trình hiện tại xe đang đi mọi lúc, mọi nơi.

- Xác định chính xác khoảng cách, vận tốc, thời gian, đường đi đến vị trí mong muốn.

- Xem lại lộ trình xe đã chạy trong ngày.

- Tích hợp với GPS của các phụ kiện: hiển thị tốc độ lên kính lái, thiết bị chống trộm, màn hình DVD,…

GPS trên camera hành trình ô tô

GPS trên camera hành trình ô tô 

Trong bối cảnh hiện nay thì GPS thực sự là ứng dụng thiết yếu đối với xe ô tô. Ứng dụng GPS hiện đã được trang bị trong các phụ kiện cần thiết cho xe ô tô như: Camera hành trình ô tô, HUD – Hiển thị tốc độ lên kính lái, thiết bị chống trộm,… Các chủ xe hoàn toàn có thể lắp đặt các phụ kiện này như một thiết bị giám sát để quản lý tốt nhất xe ô tô của mình.   

=> Xem thêm : Những lưu ý khi mua thẻ nhớ cho camera hành trình ô tô

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: