icon icon icon

Hạ kính ô tô để ngăn ngừa Virus Covid-19 lây lan

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 25/02/2021

Trước tình hình dịch Covid ngày càng trở nên nghiêm trọng và khó kiểm soát, tất cả mọi người đều đẩy mạnh, nâng cao mọi hình thức để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan. Đối với những người lái xe ô tô cũng vậy, đặc biệt là những người lái taxi khi phải tiếp xúc với nhiều người, đến từ nhiều khu vực khác nhau.

Nhiều tài xế cho rằng đóng kín cửa kính ô tô sẽ ngăn chặn sự lây lan covid. Tuy nhiên, điều này là hoàn toàn sai lầm. Cụ thể là gì, các tài xế hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Với những gì đã xảy ra trong khoảng thời gian dịch bệnh hoành hành, có lẽ mọi người đều nhận thấy rằng, không gian bị giới hạn vô cùng nguy hiểm. Và khiến cho mọi người nhanh chóng bị lây nhiễm qua đường không khí. Do đó, đối với những người lái xe ô tô mà nói thì mở cửa kính xe chính là cách để bảo vệ sức khỏe của bản thân một cách an toàn nhất.

Kết luận trên đến từ nghiên cứu của Đại học Brown ở Rhode Island, Mỹ qua công nghệ mô phỏng trên máy tính về luồng không khí trong khoang xe.

Đối tượng nghiên cứu là xe dịch vụ chở người, người ngồi trên xe tuân thủ quy định về khoảng cách, chỉ có 1 người lái và 1 người ngồi phía sau.

Quá trình nghiên cứu quan sát và theo dõi các hạt li ti trong khoang xe qua mô phỏng trên máy tính khi xe chạy ở tốc độ 80 km/h. Đó là bởi những nhà nghiên cứu này đã phát hiện được ra trước đó, những hạt li ti trong không khí chính là nguyên nhân lây lan mầm bệnh Covid-19. Phương án được đưa ra là hạn chế tối đa mầm bệnh lây truyền qua các hạt li ti đó.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, khi cả 4 cánh cửa xe đều mở là tốt nhất. Vì nếu đóng toàn bộ các kính cửa, không gian trong ô tô bị giới hạn lại nhỏ nhất và tình huống xấu nhất sẽ xảy ra.

Đó là vì, khi hạ 4 kính cửa sẽ làm tăng tốc độ thay đổi không khí mỗi giờ. Khi luồng không khí liên tục được thay đổi, mật độ các hạt nước li ti sẽ giảm xuống rất nhiều.

Ngoài ra, theo lý thuyết khí động lực học, khi gió thổi qua 1 chiếc xe đang chạy trên đường, áp suất không khí ở 2 cửa sau sẽ cao hơn so với 2 cửa trước. Vì vậy, không khí sẽ chuyển động theo hướng thâm nhập vào khoang cabin từ 2 cửa sau và thoát ra 2 cửa sổ trước của xe.

Khi đó, nếu cả 4 cánh cửa đều mở, luồng không khí từ bên ngoài thâm nhập vào xe sẽ được chia thành 2 luồng độc lập bên trái và bên phải của xe. Nếu chẳng may, 1 người ngồi trên xe bị nhiễm Covid-19, thì virus sẽ theo luồng không khí đi ra ngoài xe mà không ảnh hưởng đến người còn lại. Vì vậy, hạ kính ô tô là cách tốt nhất để ngăn ngừa virus covid-19.

Từ những chia sẻ trên, chắc hẳn các xế đã biết được làm thế nào để bảo vệ mình trong mùa dịch covid-19 đang có những diễn biến phức tạp như hiện nay. Hi vọng các bác tài luôn có sức khỏe tốt để ngăn ngừa dịch bệnh nguy hiểm hiện nay.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: