icon icon icon

Hệ thống an toàn trên xe ô tô cần biết

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 10/08/2021

Hệ thống an toàn trên xe ô tô cần biết

Trang bị an toàn trên xe ô tô là điều không thể để bảo vệ tính mạng cho những người tham gia giao thông. Bài viết sau đây sẽ giúp các tài xế tìm hiểu chi tiết về hệ thống an toàn trên ô tô hiện nay.

Hệ thống an toàn chủ động

Trang bị an toàn chủ động chính là hệ thống đèn xe ô tô mà các tài xế có thể chủ động sử dụng khi cần thiết.

Đèn pha-cos

Là thiết bị đèn được bố trí ở đầu xe, có chức năng chiếu sáng đường đi và hỗ trợ tầm nhìn khi lái xe vào trời tối. Đèn pha có chức năng chiếu sáng ở khoảng cách xa, còn đèn Cos chiếu sáng ở khoảng cách gần.

Hiện nay, công nghệ đèn ô tô được phát triển vượt bậc để đáp ứng cho nhu cầu chiếu sáng cũng như tính thẩm mỹ cho xe hơi.

Đèn xi nhan

Đèn xi nhan có tác dụng cảnh báo cho những phương tiện giao thông khác về hướng di chuyển xe, nhằm đảm bảo an toàn. Không chỉ vậy, đèn xi nhan còn có tác dụng cảnh báo nguy hiểm bằng việc bật/tắt liên tục khi người tài xế nhấn vào nút tam giác trên bảng điều khiển.

Đèn sương mù

Hệ thống đèn này nằm ở vị trí thấp dưới đầu xe, làm tăng khả năng nhận biết phương tiện khác trong điều kiện khói bụi, sương mù, tầm nhìn bị hạn chế.

Đèn hậu

Loại đèn này nằm ở vị trí đuôi xe, có màu đỏ, được sử dụng để làm tăng khả năng nhận biết cho các phương tiện khác đang đi phía sau bằng cách phát sáng khi người lái đạp vào bàn đạp phanh.

Hệ thống an toàn thụ động

Dây an toàn

Dây an toàn là trang bị cơ bản trên xe ô tô hiện nay, để bảo vệ tính mạng con người. Khi phanh gấp, người ngồi trên xe sẽ có xu hướng lao hướng về phía trước do quán tính của xe. Lúc này, dây an toàn sẽ có tác dụng giữ người ngồi ở vị trí cố định, tránh xảy ra va đập, xô xát với thiết bị vật dụng có trong xe.

Dây đai an toàn gồm 1 vòng ngang hông, dây vắt chéo qua vai và các đầu dây được gắn chặt vào xe. Khi cài dây đúng quy cách, bạn sẽ không bị văng ra khỏi ghế khi dừng xe đột ngột.

Túi khí

Hệ thống an toàn không thể thiếu trên xe hơi là túi khí, nó được bơm đầy khí và bung ra trong trường hợp cần thiết để tránh xảy ra tai nạn nghiêm trọng. Túi khí có vai trò quan trọng trong việc giảm chấn thương ở các vùng đầu ngực, cổ, mặt của hành khách khi xảy ra va chạm mạnh.

Hệ thống chống bó cứng phanh ABS

Hệ thống có tác dụng đặc biệt trong việc hỗ trợ phanh xe an toàn hơn, giảm va chạm với các vật cản xung quanh khi người tài xế đạp phanh. Hệ thống ABS có tác dụng chống bó cứng phanh, người lái vẫn có thể kiểm soát được hướng di chuyển của bánh xe, giảm thiệt hại có thể xảy ra.

Hệ thống phân bố lực phanh điện tử EBD

Khi phanh xe, quán tính của xe sẽ dồn toàn bộ về phía trước, khi đó phân bố lực phanh sẽ được kích hoạt để đảm bảo hiệu quả. Thông qua tốc độ, tải trọng và độ bám đường, hệ thống EBD sẽ điều chỉnh lực cân bằng sao cho thích hợp nhất.

Trên đây là những hệ thống an toàn cơ bản nhất trên xe ô tô mà các tài xế có thể tham khảo. Hy vọng qua những chia sẻ trên, các tài xế sẽ hiểu hơn về chiếc xe của mình và sử dụng sao cho hiệu quả nhất.

Tags : hệ thống an toàn hệ thống an toàn cho ô tô Hệ thống an toàn trên xe ô tô cần biết Skyauto
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: