icon icon icon

Hệ thống dẫn động 4WD và AWD là gì?

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 09/06/2021

Hệ thống dẫn động 4WD và AWD là gì?

Bạn được nghe đến hệ dẫn động 4WD, AWD, FWD hay RWD nhưng bạn lại không hiểu ý nghĩa thực sự của chúng là gì? Để hiểu rõ hơn về những thuật ngữ này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

Hệ thống truyền lực là gì?

Hệ thống truyền động của xe được tạo nên từ động cơ và bộ truyền động. Trong đó, động cơ sẽ truyền công suất đến hộp số, rồi truyền lực đến các bánh xe trên hệ thống truyền động sẵn có của xe. Ở các điều kiện khác nhau, hệ thống truyền động sẽ hoạt động khác nhau để mang đến trải nghiệm lái xe đa dạng cho các tài xế.

Các hệ dẫn truyền động thường gặp

  • 4WD: hệ dẫn động 4 bánh bán thời gian, thường áp dụng trên những dòng xe cao cấp
  • FWD: hệ dẫn động cầu trước, thường có ở những xe ô tô phổ thông
  • AWD: hệ dẫn động tất cả các bánh, chủ yếu được trang bị trên các mẫu xe SUV
  • RWD: hệ dẫn động cầu sau, chủ yếu có ở các xe SUV và xe tải

Một chiếc xe ô tô có thể được trang bị nhiều loại hệ dẫn động cùng một lúc. Tuy nhiên, với những xe trang bị hệ dẫn động 4WD sẽ có thêm chức năng tự ngắt một phần. Tức là những chiếc xe này cũng có thể hoạt động như xe có FWD và RWD tuỳ thuộc vào người sử dụng.

Hệ dẫn động 4WD là gì?

Hệ dẫn động 4WD còn được gọi là hệ dẫn động 4 bánh bán thời gian, không truyền lực đến trọng tâm của xe trước khi phân phối đến trục trước và sau. Với 4WD, cả 2 trục của xe đều di chuyển cùng tốc độ. Điều này khiến cho việc xử lý trên đường khá khó khăn.

Mặc dù vậy, những xe trang bị hệ dẫn động 4 bánh lại cung cấp một lực kéo lớn và an toàn cho xe khi đi qua những địa hình xấu. Đường trơn trượt do mưa, đường địa hình và bùn lầy đều không còn là trở ngại đối với những xe 4WD.

Ưu điểm

  • Sức mạnh động cơ có thể truyền linh hoạt đến cầu trước; cầu sau; từng bánh; hoặc tất cả các bánh.
  • An toàn khi di chuyển trong điều kiện đường xá kém.

Nhược điểm

  • Cả 2 trục đều di chuyển cùng tốc độ khiến việc xử lý trên đường bình thường rất khó khăn.

Hệ dẫn động AWD

Hệ dẫn động AWD hoạt động bằng cách truyền sức mạnh tới động cơ rồi đến trọng tâm của xe. Trong đó, bộ vi sai ở giữa xe sẽ giúp cho lực được phân bố đều hơn giữa cầu trước và cầu sau. Ở một số loại xe công suất sẽ ít hơn giữa cầu trước và cầu sau dựa vào từng địa hình.

AWD là hệ thống truyền động cung cấp lực kéo lớn và lý tưởng cho khi đi trên đường trơn trượt. Điều này giúp cho AWD trở nên phổ biến hơn trên các xe SUV. Nó cũng dần có mặt nhiều hơn với những người đam mê off-road và các tay đua đường trường.

Ưu điểm

  • Có lợi thế về độ bám đường trong mọi điều kiện. Đặc biệt là khi xe tăng tốc qua các ngã rẽ.

Nhược điểm

  • Trọng lượng xe nặng hơn khiến quán tính quay và ma sát làm giảm hiệu quả trong mọi tình huống lái xe.

Trên đây là những chia sẻ về hệ dẫn động 4WD AWD là bạn có thể tham khảo. Hy vọng những chia sẻ trên cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích.

Tags : 4WD AWD Dẫn động Hệ thống dẫn 4WD hệ thống truyền lực
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: