icon icon icon

Hướng dẫn cầm vô lăng ô tô sao cho đúng cách

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 03/08/2020

Đối với các tài xế mới việc di chuyển xe linh hoạt trên đường phố không phải là điều dễ dàng. Một trong những khó khăn đó phải kể tới cách cầm vô lăng của người lái. Có rất nhiều tài xế dù đã có nhiều kinh nghiệm lái xe nhưng vẫn cầm vô lăng sai cách. Vậy cầm vô lăng như nào mới đúng cách? Các bác tài hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để lái xe an toàn và hiệu quả hơn.

Vì sao nên cầm vô lăng đúng cách

Nếu cầm vô lăng sai cách sẽ khiến cho người dễ mỏi tay, điều khiển phương tiện khó hơn và xử lý các tình huống giao thông cũng khó khăn hơn.

Tuy nhiên vẫn có khá nhiều bác tài cầm vô lăng sai cách. Có những tài xế được dạy cách đặt tay trên vô lăng ở vị trí 10h và 2h. Trong trường hợp lái xe 1 tay thì tay đặt trên đầu vô lăng ở vị trí 12h hoặc cuối vô lăng ở vị trí 6h. Thế nhưng các đặt tay này lại không phù hợp đối với những xe đời mới hiện nay.

Có khá nhiều lý thuyết đề cập đến cầm vô lăng đúng cách. Thế nhưng, chúng đều có 1 điểm chung là phải điều khiển vô lăng bằng 2 bàn tay. Cách này sẽ giúp cho người lái xe điều khiển phương tiện tốt nhất và tự tin xử lý các tình huống giao thông trên đường.

Cách cầm vô lăng ô tô đúng cách

Theo lời khuyên từ các chuyên gia về cách đặt tay trên vô lăng, thì tay trái nên đặt ở vị trí từ “7h – 9h”, còn tay phải ở vị trí từ “3h – 5h”. Nhiều người sẽ thắc mắc rằng “vị trí để tay như vậy liệu có quá thấp hay không?”. Trên thực tế cho thấy rằng, để tay ở vị trí thấp giúp điều khiển xe hiệu quả hơn. Bởi người lái không phải đánh lái quá lớn, tránh một số trường hợp khẩn cấp có thể khiến xe bị quay tròn, nghiêm trọng hơn có thể bị lật.

Ở vị trí đặt tay thấp hơn, cẳng tay cong ít hơn, giúp vai và lưng của người lái đỡ bị nhức mỏi khi phải lái xe đường dài. Đặc biệt, ở vô lăng có thiết kế túi hơi an toàn thường tạo ra lực rất lớn khi nó hoạt động. Nên khi tay đặt ở vị trí thấp của vô lăng sẽ hạn chế được thương tích từ túi khí, đảm bảo an toàn cho người lái.

Với cách đặt tay này, người lái cũng sẽ phải thay đổi cách đánh lái khi quay xe. Nếu như trước đây, người lái được hướng dẫn là đánh chéo tay khi cua, tức là một tay sẽ phải đưa lên cao khi cua xe. Thì giờ đây, ở cách cầm vô lăng này, người lái sẽ phải sử dụng phương pháp “lê” vô lăn hoặc phương pháp “đẩy kéo” đang được áp dụng phổ biến ở các nước phương Tây. Ở phương pháp này, người lái sẽ điều khiển tay lái của mình giống như khi chạy thẳng, tức là tay này đẩy lên còn tay kia hạ xuống.

Tư thế ngồi xe phù hợp

Cùng với việc cầm vô lăng sao cho đúng cách thì tư thế ngồi sao cho phù hợp cũng rất quan trọng. Nếu ngồi quá gần với vô lăng, người lái có thể sẽ bị thương do lực bung ra từ túi khí an toàn. Điều này vô cùng nguy hiểm bởi nó sẽ làm cho người cầm lái bị thương nặng bất kỳ lúc nào. Do vậy, người tài xế cần lựa chọn 1 vị trí ngồi sao cho phù hợp. Đầu tiên, cần điều chỉnh ghế sao cho khi ngồi cảm thấy thoải mái nhất, chân người lái có thể dễ dàng di chuyển để điều khiển các bàn đạp trên xe. Tiếp theo, cho ghế ngửa ra phía sau với mức độ phù hợp. Lưu ý duy trì khoảng cách giữa ngực và vô lăng là 250mm là hợp lý nhất.

Với những vô lăng có thể điều chỉnh được độ nghiêng, người điều khiển nên điều chỉnh vị trí túi an toàn hướng vào ngực để hạn chế tổn thương khi nó hoạt động.

Các bác tài có thể thay đổi theo kiểu cầm vô lăng như được hướng dẫn ở trên để điều khiển ô tô an toàn và hiệu quả hơn. Trong thời gian đầu, các bác có thể sẽ cảm thấy không quen, nhưng dần dần các bác sẽ quen với cách cầm lái này.

Ngoài ra, các tài xế cũng có thể trang bị thêm phụ kiện ô tô cho xế yêu của mình là bọc vô lăng để tay cầm chắc chắn, dễ chịu và thoải mái hơn. Hi vọng các bác tài luôn lái xe an toàn trên mỗi cung đường qua cách cầm vô lăng ô tô đúng cách nói trên.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: