icon icon icon

Hướng dẫn chọn phim cách nhiệt cho xe ô tô

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 16/03/2021

Phim cách nhiệt là loại phim dán mỏng, được dán vào bên trong hoặc ngoài cửa kính, có tác dụng làm giảm độ chói từ ánh nắng mặt trời. Đối với xe ô tô, thì phụ kiện này thường được dán bên ngoài xe, nhằm mục đích chống nóng, cách nhiệt cho xe o tô. Phim thường được làm từ chất liệu polyethylene terephthalate (PET), có độ trong, độ ổn định để đảm bảo cho tầm nhìn của người lái xe.

Có khả nhiều loại phim cách nhiệt được bán trên thị tường hiện nay, làm thế nào để lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất cho xe ô tô. Các bác tài hãy tìm hiểu ngay hướng dẫn chọn phim dán cách nhiệt sau đây để có được lựa chọn chính xác hơn.

1. Tác dụng của phim dán cách nhiệt

Phim dán cách nhiệt chống nóng vào mùa hè

Phim dán cách nhiệt có tác dụng ngăn chặn các tia độc hại từ ngoài môi trường, như tia hồng ngoại, tia tử ngoại, tia cực tím,… Phim dán có độ tối nhất định để phần ánh sáng còn lại được đi qua và để cho người lái xe vẫn dễ dàng quan sát xung quanh.

Công nghệ chế tạo phim cách nhiệt đã tạo ra phụ kiện này bằng kim loại, không chứa thuốc nhuộm, không bị phai màu. Với loại phim dán có chất liệu bằng gốm hoặc kim loại thì sẽ có giá thành cao hơn với loại phim nhuộm thông thường. Nhưng chúng lại đem đến hiệu quả vượt trội, loại bỏ đến 80% các tia bức xạ ngoài môi trường. Đồng thời, hấp thụ bức xạ nhiệt để không làm tăng nhiệt độ trong xe ô tô.

Phim cách nhiệt giữ nhiệt cho mùa đông

Loại phụ kiện này còn mang đến tác dụng giữ nhiệt cho mùa đông khi người sử dụng dán chúng vào mặt trong của cửa kính. Lúc này, phim cách nhiệt vẫn có tác dụng trong việc làm giảm bức xạ, tia cực tím xâm nhập vào trong xe. Các tài xế có thể sử dụng phim chọn lọc quang phổ để loại bỏ nhiệt mà không làm giảm ánh sáng tự nhiên.

Phim cách nhiệt bảo vệ cửa kính

Những tấm phim cách nhiệt được tạo ra thường có khả năng chịu tác động mạnh từ ngoài môi trường. Nhờ đó, kính xe được dảm bảo an toàn hơn, tránh việc va đạp bên ngoài làm hỏng kính xe.

Không chỉ vậy, phim dán kính còn có tác dụng giữ lại sự liên kết khi kính xe bị vỡ. Và bảo vệ sự toàn vẹn của kính xe khi phải chịu các tác động mạnh. Loại phim cách nhiệt tốt nhất còn có tác dụng ngăn ngừa các mảnh vụn thủy tinh bay ra khi gặp sự cố va chạm.

Phim cách nhiệt bảo vệ sự riêng tư

Phim dán giúp làm tăng sự riêng tư cho xe ô tô, do có khả năng dường như không nhìn thấy từ nơi có ánh sáng cao. Phim tạo sự riêng tư cho xe ô tô có sẵn màu gradient của bóng tối, với các sắc thái màu đậm thường được gọi là “màu limo”.

2. Các loại phim dán cách nhiệt theo công nghệ sản xuất

Tráng phủ kim loại (reflective)

Đây là công nghệ đầu tiên trong công cuộc giải thoát sức nóng từ ánh nắng mặt trời. Công nghệ này sử dụng các lớp ion kim loại siêu mỏng để tạo nên các lớp phim. Phim cách nhiệt được tạo ra có khả năng phản xạ lại ánh nắng mặt trời. Đây là lý do mà phim cách nhiệt tráng phủ kim loại hay được gọi với tên khác là phim phản quang. Tùy thuộc độ dày lớp kim loại được phủ lên tấm phim mà đưa đến khả năng cách nhiệt khác nhau.

Phim tráng phủ kim loại thích hợp khi sử dụng cho văn phòng, tòa nhà, nhà máy, mái kính. Không thích hợp sử dụng cho nhà ở. Phim tráng phủ kim loại hoạt động chủ yếu là phản xạ ánh sáng mặt trời bao gồm các tia sáng gây sức nóng. Nên hầu hết sẽ thích hợp với mọi loại kính cửa vì không gây nóng kính, không tiềm ẩn khả năng gây nứt vỡ kính do nhiệt.

Công nghệ nhuộm màu (Dyed – Carbon Film)

Là công nghệ phổ biến nhất được áp dụng trên phim cách nhiệt có trên thị trường Việt Nam hiện nay. Film cách nhiệt ứng dụng công nghệ Dyed thường có nhiều lớp, cách nhiệt bằng cách hấp thụ tia hồng ngoại và quang phổ. Điểm quan trọng nhất ở loại phim này nằm ở lớp phát xạ nhiệt trong lớp phim được bố trí ngoài cùng. Giúp cho kính nhanh chóng nguội đi sau khi nóng lên do quá trình hấp thụ tia hồng ngoại mà không tỏa nhiệt vào phía bên trong căn nhà.

Công nghệ sản xuất này thích hợp với mọi loại công trình đặc biệt là nhà ở, nhà chung cư và các tòa nhà khách sạn, thương mại. Vì khả năng hấp thụ và tiết kiệm năng lượng mang lại. Điểm lưu ý duy nhất là có thể bạn phải cân nhắc khi sử dụng trên lớp kính mỏng dưới 5li, có thể dẫn tới nứt vỡ kính do mặt kính nóng lên trong quá trình hấp thu nhiệt.

Công nghệ Phún xạ kim loại (Sputtered)

Công nghệ mới mới nhất, hiện đại nhất đã được phát minh ra và khắc phục được  những điểm tồn tại trong sử dụng tráng phủ kim loại reflective và dyed. Sputter Film được tạo nên từ quá trình được mô tả giống như sự thăng hoa và kết dính ion kim loại lên màng nhựa trong môi trường chân không cực cao. Tạo nên các màng kim loại siêu mỏng, có tác dụng lớn trong việc ngăn chặn, từ chối nhiệt nhưng vẫn cung cấp tầm nhìn rõ ràng hơn so với phim sử dụng công nghệ Dyed. Khả năng cách nhiệt từ 60 – 73%, cản UV hơn 99% trong khi không tạo ra sự phản gương quá lớn hoặc làm kính trở nên quá tối. Màu của tấm phim sputtered được tạo nên từ màu đặc trưng của loại kim loại sử dụng trên tấm phim.

Công nghệ phủ men gốm Nano Ceramic (IR Film)

Công nghệ ứng dụng các hạt Nano gốm siêu siêu nhỏ. Được xem là tiến bộ công nghệ tiên tiến nhất trong ngành sản xuất film cách nhiệt hiện nay. Phim Nano Ceramic cách nhiệt chủ yếu bằng khả năng ngăn chặn và loại bỏ tia hồng ngoại (IR). Loại bỏ tác nhân gây nên sức nóng trong ánh nắng mặt trời một cách mạnh mẽ, từ chối nhiệt từ 45 – 65% mà vẫn cho phép đến 85% ánh sáng đi xuyên qua và độ bền vật lý tuyệt hảo.

Công nghệ Nano Ceramic không tạo nên sự phản quang trên bề mặt tấm phim, giúp tấm phim trở nên có thể trong suốt gần như hoàn toàn. Đặc biệt thích hợp sử dụng cho kính lái phía trước của ô tô hay những công trình cần sự trong suốt của tấm kính mà vẫn mang đến khả năng loại bỏ nhiệt độc đáo.

3. Chọn phim cách nhiệt cho xe ô tô

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại phim dán cách nhiệt phù hợp cho xe ô tô. Mỗi công nghệ sản xuất lại mang đến những ưu nhược điểm riêng trong quá trình sử dụng. Để được tìm hiểu chi tiết và lựa chọn phim dán cách nhiệt phù hợp nhất, các tài xế hãy liên hệ ngay tới Skyauto để kỹ thuật viên chúng tôi tư vấn cụ thể.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: