icon icon icon

Hướng dẫn làm cách âm ô tô đơn giản

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 08/07/2020

Lái xe trong môi trường yên tĩnh, thoải mái là điều mong muốn của bất kỳ tài xế lái xe nào. Không gian tĩnh lặng không chỉ giúp người lái tập trung hơn mà còn làm giảm căng thẳng, stress cho người lái. Đặc biệt, là trong trường hợp lái xe đường dài. Thế nhưng, tiếng ồn trong khoang xe ô tô là điều không thể tránh khỏi. Vậy làm thế nào để khắc phục điều này? Các bác tài hãy tham khảo ngay hướng dẫn làm cách âm ô tô đơn giản dưới đây. Để đảm bảo tâm trạng luôn thoải mái trên mỗi chuyến đi.

Nguyên nhân gây ồn cho xe ô tô

Tiếng ồn trong xe ô tô đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng chủ yếu là từ một số nguyên nhân sau:

Tiếng ồn từ động cơ

Chỉ cần xe bắt đầu lăn bánh là khoang xe đã bắt đầu có một vài âm thanh phát ra từ các bộ phận trên xe. Những tiếng ồn đó là từ động cơ xe, tiếng ống xả, các chi tiết được nối với nhau ở thân xe, tiếng gió trong cabin xe,… Những tiếng ồn này tuy không lớn nhưng nghe trong thời gian sẽ khiến người ngồi trong xe cảm thấy khó chịu, mệt mỏi.

Tiếng ồn từ môi trường

Khoang xe ô tô không hoàn toàn kín nên khi di chuyển, những âm thanh từ bên ngoài vẫn có thể lọt vào trong xe. Chẳng hạn như: tiếng ồn trên đường, tiếng gió, tiếng mưa, cùng nhiều tạp âm khác nhau. Đặc điểm của những âm thanh này là vô cùng khó nghe, dễ gây cảm giác khó chịu.

Tiếng ồn từ đường đi

Mặ đường xấu, va chạm giữa bánh xe với lòng đường, gầm xe cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tiếng ồn cho xe. Tuy nhiên, tiếng ồn này k quá lớn và cũng không thường xuyên xảy ra, nên không quá khó khăn để khắc phục điều này.

Cách âm ô tô là gì?

Cách âm ô tô được hiểu là sử dụng những chất liệu có tính chất chống ồn, ngăn chặn, hạn chế cường độ âm thanh truyền trong không khí. Để giữ gìn không gian yên tĩnh, thoải mái nhất cho những người ngồi trong xe ô tô. Hiện nay, có rất nhiều giải pháp cách âm khác nhau. Chẳng hạn như: thảm lót cách âm, giăng cao su chống ồn, bông tiêu âm,… Phụ kiện này thường được dán cố định lên các vị trí của xe như: cánh cửa, sàn xe, trần xe, tappli cửa, nắp capo,… Vì đây là những vị trí dễ gây ra tiếng ồn cho xe.

Vì sao nên cách âm, chống ồn cho xe ô tô?

Những người thường xuyên đi xe ô tô chắc chắn sẽ hiểu tiếng ồn ảnh hưởng như thế nào. Những âm thanh gây ù tai, đau đầu dễ khiến cho người lái căng thẳng, mệt mỏi, dễ mất tập trung. Nếu không cẩn thận có thể xảy ra tai nạn giao thông ngoài ý muốn.

Ở những dòng xe sang thì hệ thống cách âm được trang bị có hiệu quả hơn. Nhưng ở xe tầm trung thì cách âm ô tô còn khá kém, đòi hỏi các chủ xe phải tìm kiếm những giải pháp chống ồn hiệu quả hơn.

Hướng dẫn làm cách âm ô tô đơn giản

Một số giải pháp chống ồn cho xe ô tô như:

- Gioăng chống ồn: chất liệu là cao su cao cấp, có tác dụng tạo sự êm ái, cách âm, cách nhiệt, chống gió, chống bụi cho xe ô tô.

- Bông tiêu âm: là loại bông cách âm chuyên dụng, hạn chế tiếng ồn, âm thanh khó chịu tác động vào xe.

- Cao su non: dễ sử dụng, dễ lắp đặt, có tác dụng chống rung, chống ồn cho ô tô.

- Mút tiêu âm: chất liệu này có tác dụng xử lý các tạp âm, hạn chế âm thanh từ ngoài môi trường ảnh hưởng đến xe.

Mỗi vật dụng cách âm đều mang đến những ưu điểm riêng cho người sử dụng. Hơn nữa, việc lắp đặt chúng cho xe ô tô vô cùng đơn giản, thuận tiện, có thể tụ lắp đặt tại nhà. Tùy vào nhu cầu sử dụng, mức độ tạp âm, tiếng ồn trong xe hơi mà các bác tài lựa chọn sản phẩm sao cho phù hợp. Có thể sử dụng nhiều phương án khác nhau để đem lại hiệu quả tốt nhất.

Cách âm chống ồn cho xe ô tô là việc làm vô cùng cần thiết. Với mức chi phí không quá cao, các tài xế lái xe đã dễ dàng loại bỏ những âm thanh khó chịu trong xe. Từ đó, việc lái xe sẽ trở nên thoải mái hơn, an toàn hơn.

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: