icon icon icon

Hướng dẫn trẻ khi bị bỏ quên trên ô tô

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 06/07/2020

Trong thời gian gần đây, liên tiếp sự việc bỏ quên trẻ trên xe ô tô dẫn đến các tai nạn thương tâm, đã khiến các phụ huynh quan tâm nhiều hơn khi có trẻ nhỏ trên xe ô tô. Nhưng trẻ con vốn hiếu động khiến cho người lớn khó kiểm soát và dẫn đến việc bỏ quên. Để đảm bao an toàn cho các bé thì phương án tốt nhất là các phụ huynh hãy dạy trẻ các kỹ năng thoát hiểm khi bị bỏ quên. Tham khảo ngay những hướng dẫn trẻ khi bị bỏ quên trên ô tô để tránh mọi nguy hiểm có thể xảy ra.

Theo như nghiên cứu, nhiệt độ trong khoang xe ô tô khi không hoạt động có thể lên đến 450C, những ngày nắng nóng có thể đạt mức 750C. Chỉ cần xe dừng chạy, nhiệt độ trong xe sẽ tăng dần lên nhanh chóng. Trong hoàn cảnh này, dù là người lớn bị bỏ quên cũng vô cùng nguy hiểm, chưa kể đến trẻ nhỏ, rất dễ xảy ra tử vong.

Thông thường trẻ nhỏ bị bỏ quên trên xe chưa biết cách làm thế nào để thoát ra bên ngoài. Đối với trẻ quá nhỏ, từ 2 – 3 tuổi thì gần như nghĩ rằng người lớn sẽ quay lại và đưa chúng ra ngoài nên người ngoài rất khó phát hiện để giải cứu. Nên người lớn cần chú ý quan sát trẻ ở độ tuổi này sát sao hơn. Còn trẻ ở độ tuổi 5 – 6 tuổi đã có nhân thức tốt, hiểu nhanh, nên người lớn cần khuyên dạy, hướng dẫn các bé tìm cách gây chú ý hoặc tự thoát thân ra ngoài.

Hướng dẫn trẻ khi bị bỏ quên trên ô tô

Trước tiên, các phụ huynh hãy nhắc nỏ con mình, cho dù bị bỏ quên trên xe cũng phải giữ bình tĩnh, không nên kêu khóc. Vì như vậy sẽ khiến cơ thể nhanh chóng mệt mỏi, khó thoát thân ra ngoài.

  1. Hướng dẫn trẻ sử dụng còi xe

Còi xe ô tô vẫn hoạt động ngay cả khi đã tắt máy, rút chìa khóa xe, nhờ lấy điện từ nguồn Ắc-quy. Vì vậy, khi bị bỏ quên trên xe, hãy hướng dẫn trẻ tiếp cận vô lăng, bấm còi xe để tạo sự chú ý của những bên ngoài. Những người đi bên ngoài sẽ hỗ trợ bé thoát ra khỏi xe nhanh chóng, an toàn.

  1. Chỉ dẫn nút Hazard cho bé

Tương tự như còi xe, đèn Hazard vẫn hoạt động bình thường sau khi xe tắt máy. Nên người lớn hãy chỉ dẫn cho các bé bấm vào nút Hazard (nút có hình tam giác màu đỏ) phía trên bảng táp lô để phát ra tín hiệu. Trẻ nên kết hợp nhiều biện pháp khác nhau để tăng sự chú ý từ những người bên ngoài.

  1. Hướng dẫn trẻ mở cửa từ phía trong

Hầu hết xe ô tô đều có lẫy mở khóa cửa từ bên trong. Vì vậy, hướng dẫn trẻ sử dụng thành thạo cách mở khóa này chính là cách tốt nhất để trẻ tự mình thoát thân ra bên ngoài.

  1. Thu hút sự chú ý từ bên ngoài bằng cách kéo cần số bên trái vô lăng

Phía bên tay trái vô lăng có một chiếc cần nhỏ mà khi kéo về phía sau, đèn pha ô tô sẽ được bật và sáng lên. Đây chính là cách vô cùng hiệu quả để thu hút sự chú ý của những người đi đường. Lúc đó, người đi đường sẽ nhận biết nhanh chóng và giải cứu bé.

  1. Hướng dẫn trẻ sử dụng búa thoát hiểm

Ở những xe đưa đón trẻ đi học thường được trang bị búa thoát hiểm, hãy hướng dẫn cho bé biết điều này. Búa thoát hiểm vốn là loại búa chuyên dụng, có đầu nhọn nên chỉ cần 1 lực tác động nhỏ cũng làm vỡ cửa kính. Trong trường hợp bị bỏ quên trên xe, trẻ nhỏ sẽ biết cách sử dụng búa thoát hiểm để thoát ra ngoài. 

Không bao giờ là quá sớm để hướng dẫn trẻ khi bị bỏ quên trên ô tô. Hãy để bé học cách tự bảo vệ mình trong những trường hợp cần thiết để đảm bảo an toàn cho tính mạng. 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: