icon icon icon

Hướng dẫn tự thay lốp ô tô đơn giản

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 20/10/2020

Thay lốp là công việc cần được thực hiện định kỳ nhằm đảm bảo an toàn cho những người tham gia giao thông. Bởi lốp sau một thời gian dài hoạt động sẽ bị ăn mòn, lão hóa và tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm. Nếu không thay lốp định kỳ sẽ dẫn tới hiện tượng nổ lốp, phá hủy bộ vành khi xe đang chạy trên đường. Thay lốp không quá khó khăn, các tài xế có hiểu biết về kỹ thuật hãy tham khảo ngay hướng dẫn tự thay lốp ô tô đơn giản được chia sẻ dưới đây.

1. Dụng cụ cần chuẩn bị

- Lốp dự phòng

- Kích xe

- Bộ dụng cụ sửa chữa chuyên dụng

tu-thay-lop-o-to-1

2. Các bước thực hiện

Bước 1: Tìm vị trí an toàn để thay lốp

Để quá trình thay lốp diễn ra an toàn và thuận lợi nhất, các tài xế cần tìm ngay cho mình một vị trí có địa hình bằng phẳng. Để hạn chế xe bị dịch chuyển hoặc lăn bánh khi đang thay lốp. Các tài xế hãy chú ý tránh những nơi giao lộ, đường đông người qua lại, vì có thể làm cản trở xe cộ lưu thông. Đồng thời, tránh những khu vực đất mềm, xốp hoặc dốc.

Bước 2: Kéo phanh và chuyển số

Thực hiện thao tác kéo phanh tay và chuyển về cố P trước khi tiến hành thay lốp. Ngoài ra, cần cài số lùi hoặc về số 1 đối với xe số sàn.

tu-thay-lop-o-to-2

Bước 3: Giữ lốp xe bằng các vật cản nặng

Dùng những vật cản có kích thước lớn như đá, bê tông để chặn các lốp trước và sau. Đồng thời để xe không bị di chuyển trong khi đang thay lốp.

Bước 4: Lấy lốp và kích xe

Đưa kích vào gầm xe ở vị trí gần với lốp cần thay thế. Để kích tiếp xúc với bộ phận kim loại của khung xe ô tô. Lưu ý rằng, một số dòng xe sử dụng nhựa đúc phần dưới xe. Nên khi kích cần đặt đúng vị trí để không làm chúng bị vỡ, bị hư hỏng. Để an toàn, hãy kiểm tra và đọc hướng dẫn sử dụng.

Ở những dòng xe hiện đại, vị trí đặt kích được đánh dấu bởi một khấc nhỏ hoặc vị trí đánh dấu sau bánh trước. Còn với những xe đời xũ hoặc ở xe tải, hãy đặt kích ở dưới gầm của xe, thường ở ngay sau bánh trước hoặc gần phía trước bánh sau.

tu-thay-lop-o-to-3

Bước 5: Nâng kích

Đặt kích vào vị trí cố định, đảm bảo rằng kích đứng vuông góc với mặt đất. Sau đó, tiến hành nâng kích.

Chú ý nâng kích sao cho xe vẫn đứng chắc chắn, đồng thời nâng đủ cao để có thể đưa lốp ra vào dễ dàng. Khi đang nâng kích mà thấy xe bị thăng bằng hay có bất kỳ vấn đề gì thì hãy dừng lại, hạ kích xuống thấp để xử lý. Hiện tượng này có thể là do đã đặt kích sai vị trí. Hãy đặt lại, nâng kích và chú ý xem xe có gặp về gì nữa không.

Bước 6: Tháo nắp chụp trục bánh xe

Tháo nắp chụp bánh xe bằng cách quay ngược chiều kim đồng hồ. Bạn cần chú ý không nên tháo rời tất cả các ốc. Hãy giữ bánh xe tiếp xúc an toàn với mặt đất, xoay ốc thay vì dùng lực để xoay bánh xe.

Ở bước này, sử dụng cờ lê hoặc 1 chiếc chữ thập là hiệu quả nhất. Dùng cờ lê để mở những đầu nút khác nhau khi tháo lốp.

Xoay ngược chiều kim đồng hồ đẻ tháo rời tất cả các ốc giữ chặt lốp.

tu-thay-lop-o-to-4

Bước 7: Tháo bánh

Tháo bánh xe đã bị hỏng ra ngoài. Có thể đặt chúng phía dưới xe để giữ xe không bị sụp xuống đất do kích gặp vấn đề.

Bước 8: Cho lốp mới vào

Đưa lốp mới vào vị trí cần được thay thế. Chú ý để đưa lốp đúng với vị trí của các đai ốc, bu-lông của bánh xe.

tu-thay-lop-o-to-4

Bước 9: Vặn chặt ốc

Dùng cờ lê để vặn chặt tất cả các lốp lại. Lưu ý không nên vặn chắt từng ốc một. Thay vào đó, nên vặn lần lượt các ốc có độ chặt như nhau để lốp được gắn vào trục chính xác nhất.

Bước 10: Hạ thấp xe

Dùng kích để hạ thấp xe xuống, nhưng chú ý không hạ xuống hoàn toàn. Nên để lốp xe tiếp xúc vừa phải với mặt đất và làm chặt tất cả các ốc hết mức có thể.

tu-thay-lop-o-to-5

Bước 11: Hạ và tháo kích

Bước cuối cùng trong quy trình thay lốp là hạ kích xuống thấp nhất, rồi đưa kích ra khỏi xe.

Trên đây là hướng dẫn tự thay lốp ô tô đơn giản mà tài xế nào cũng có thể thực hiện chúng ngay tại nhà. Trong quá trình sử dụng, lốp có thể gặp phải nhiều vấn đề khác nhau, vì vậy các tài xế cần chú ý duy trì mức áp suất đạt chuẩn để nâng cao tuổi thọ cho lốp và bảo vệ động cơ xe. Ngoài ra, các tài xế có thể trang bị thêm hệ thống cảm biến áp suất lốp để luôn nắm rõ tình trạng của lốp và khắc phục kịp thời các lỗi của lốp.

>>> Tham khảo:

Thủ thuật làm tăng tuổi thọ cho xe ô tô

Lựa chọn Gara tốt độ xe làm đẹp cuối năm 2020

Tags : cảm biến áp suất lốp
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: