icon icon icon

Khám phá thiết bị hiển thị tốc độ trên kính lái HUD

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 17/07/2020

Gần đây, có rất nhiều tài xế lái xe đang xôn xao về thiết bị hiển thị tốc độ trên kính lái. Thiết bị này được biết đến là món đồ chơi công nghệ, có khả năng hiển thị tốc độ và một vài thông số cơ bản của xe lên mặt kính lái. Giúp cho người lái xe điều khiển phương tiện của mình một cách hiệu quả hơn. Món đồ chơi có thực sự hữu ích như vậy hay không? Hãy cùng khám phá thiết bị hiển thị tốc độ trên kính lái HUD ngay bài viết dưới đây. Để từ đó, các bác tài quyết định được cho nên trang bị chúng cho xế yêu của mình hay không.

1. HUD là thiết bị như thế nào?

HUD là từ viết tắt của Head Up Display, có nghĩa là hiển thị tốc độ trên kính lái. Màn hình HUD bao gồm 1 cụm các thông số cơ bản của xe: vòng tua máy, nhiệt độ nước làm mát, mức độ tiêu thụ nhiên liệu, tốc độ hiện tại của xe,… Các thông số này sẽ hiển thị trực tiếp ngay trên mặt kính lái, giúp tài xế dễ dàng quan sát mà không phải cúi xuống để nhìn đồng hồ lái. Thiết bị vừa đem đến thông tin chính xác, vừa đảm bảo an toàn cho xe ô tô.

2. Chức năng của thiết bị hiển thị tốc độ trên kính lái

Chức năng hiển thị thông số chính xác

Phản ánh ngay tên gọi của mình, HUD được sử dụng để hiển thị, thông báo thông số kỹ thuật của xe lên mặt kính lái.

Một vài thông số kỹ thuật cơ bản được hiển thị:

- Hiển thị tốc độ: Thiết bị thông báo cho người lái tốc độ hiện tại của xe. NHờ đó mà chủ xe kiểm soát và điều chỉnh tốc độ phương tiện sao phù hợp. Tránh xảy ra việc bị CSGT bắt phạt vì chạy quá tốc độ cho phép.

- Hiển thị tốc độ vòng tua máy: rất nhiều bác tài chạy xe trên đường mà không biết vòng tua máy hiện tại đang là bao nhiêu. Nếu xe đi lên đèo, dốc cao, khi tăng tốc khiến cho vòng tua máy đạt mức 3500 – 4000 v/p. Điều này sẽ khiến cho động cơ dễ bị tổn thương và nhanh chóng hư hỏng. Nếu các bác chưa có thói quen để ý đến thông số này, thì khi trang bị HUD, trên mặt kính lái sẽ hiển thị tình trạng quay của động cơ và tốc độ đạt được một cách chính xác, rõ ràng nhất. Khiến cho người lái không thể không để mắt tới chúng.

- Nhiệt độ nước làm mát: nước làm mát có vai trò trung chuyển nhiệt lượng từ thân động cơ ra két làm mát. Chất lượng nước làm mát tác động trực tiếp đến cộng cơ, quá trình vận hành của máy. Bởi vậy, kiểm soát nhiệt độ nước làm mát là điều rất quan trọng đối với người lái xe. Để kiểm soát được thành phần này, cần có thiết bị HUD, giúp theo dõi nhiệt độ nước làm mát 24/7.

- Hiển thị mức tiêu thụ nhiên liệu: thiết bị HUD sẽ thông báo chi tiết mức tiêu thụ của xe trên mỗi chặng đường là bao nhiêu. Người lái xe cũng sẽ nắm rõ tình trạng hiện tại mức nhiên liệu xe và chủ động bổ sung khi cần thiết.

- Tự động phát hiện và hiển thị mã lỗi mà ECU đã lưu lại khi khởi động HUD.

-…

Chức năng cảnh báo

Không chỉ đơn giản là thiết bị hiển thị thông số, HUD còn có chức năng phát ra âm tanh cảnh báo khi một trong các thông số nằm ngoài vùng an toàn. Chẳng hạn như: xe vượt quá tốc độ, nhiệt độ nước làm mát quá cao, tốc độ vòng tua máy quá lớn,… Để từ đó, người lái sẽ dễ dàng nhận biết và điều chỉnh sao cho phù hợp.

3. Những dòng xe lắp được thiết thị HUD

Không phải dòng xe nào cũng có thể lắp đặt HUD cho xe của mình. Hầu hết các sản phẩm HUD hiện nay đều được kết nối với xe thông qua cổng OBD 2. Nhưng ở những dòng xe cũ thì chỉ hấu như là cổng OBD 1, bởi vậy đã có một vài loại sản phẩm thiết kế dành riêng cho những xe này. Bằng cách lấy dữ liệu từ GPS hoặc thông qua hệ thống Bluetooth, nhưng thông số hiển thị khó chính xác.

Theo như khuyến cáo từ nhà sản xuất, chỉ nên lắp đặt thiết bị HUD cho những xe có cổng OBD 2. Cụ thể các dòng xe sau:

- Dòng xe xuất xứ Mỹ: Các dòng xe có xuất xứ tại Mỹ từ năm 1996 đến nay, áp dụng chuẩn OBD 2. Các hãng xe tiêu biểu như: Chrysier, Honda – Acura, Ford, GM, Toyota – Lexus,.

- Dòng xe xuất xứ châu Âu: Các dòng xe xuất xứ tại Mỹ từ năm 1996 đến nay, áp dụng chuẩn OBD2, Euro. Các hàng xe tiêu biểu: BMW, Mercedes, Audi.

- Dòng xe xuất xứ Hàn: Các dòng xe xuất xứ Hàn Quốc áp dụng chuẩn OBD2. Áp dụng cho các dòng xe: Huyndai, Kia.

4. Một số sản phẩm HUD tốt nhất hiện nay

Trên thị trường hiện nay có đa dạng các sản phẩm hiển thị tốc độ trên kính lái, tha hồ cho các bác tài lựa chọn sản phẩm ưng ý với mình.

Một vài gợi ý trước khi mua HUD – hiển thị tốc độ trên kính lái:

- Nếu bạn là người đơn giản, thích quan sát những thông số cơ bản, không cần cầu kỳ, bắt mắt, hãy tham khảo ngay: HUD A100, HUD A100S, HUD F1,…

- Nếu bạn là người cá tính, thích sự nổi bật, quan tâm đến tính thẩm mỹ, hãy tham khảo ngay: HUD A8, HUD A8S, HUD S1, HUD F8,

- Nếu xe của bạn sản xuất trước năm 2003 và đang sử dụng cổng OBD 1, thì có thể tham khảo: HUD S7, HUD Q7.

Không khó khăn để sở hữu cho xế yêu một thiết bị HUD – hiển thị tốc độ trên kính lái đầy sang trọng, thời thượng. Để lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất cho xe, hãy đến ngay với Skyauto để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: