icon icon icon

Khi dừng đỗ ô tô không bật đèn cảnh báo phạt bao nhiêu?

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 07/09/2021

Khi dừng đỗ ô tô không bật đèn cảnh báo phạt bao nhiêu?

Thực tế có khá nhiều phương tiện giao thông dừng đỗ xe như không bật đèn cảnh báo gây ra ùn tắc giao thông. Vậy với những tình huống như thế này, người tài xế có bị phạt hay không? Nếu có thì mức phạt như thế nào? Bài viết sau đây sẽ giúp các tài xế giải đáp vấn đề này.

Quy định dừng đỗ xe ô tô như thế nào đúng?

Khoản 1 Điều 11 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định: “Người tham gia giao thông phải chấp hành hiệu lệnh và chỉ dẫn của hệ thống báo hiệu đường bộ, trong đó có hệ thống biển báo.

Điều 18, Điều 19 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định: “Không được để phương tiện ở lòng đường, hè phố trái quy định; nơi có biển cấm dừng, cấm đỗ xe.”

Trường hợp các phương tiện khi tham gia giao thông gặp sự cố kỹ thuật, phải dừng, đỗ xe ở những tuyến đường có biển cấm phương tiện dừng, đỗ và bật đèn khẩn cấp; người điều khiển phương tiện cần nhanh chóng liên lạc với các đơn vị cứu hộ tiến hành di chuyển phương tiện đến vị trí thích hợp, tránh gây ùn, tắc giao thông.

Trường hợp các phương tiện mặc dù không bị sự cố kỹ thuật nhưng vẫn lợi dụng bật đèn khẩn cấp để dừng, đỗ xe ở những tuyến đường có biển cấm phương tiện dừng, đỗ là vi phạm quy định tại Điểm e Khoản 3 Điều 5 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ và bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng với hành vi đỗ xe tại nơi có biển “Cấm đỗ xe” hoặc biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”.

Xe ô tô khi dừng đỗ không bật đèn cảnh báo bị phạt bao nhiêu tiền?

Theo quy định tại điểm d Khoản 1 và điểm c khoản 12 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có hiệu lực từ ngày 01/08/2016 thì "Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

d. Khi dừng xe, đỗ xe không có tín hiệu báo cho người điều khiển phương tiện khác biết;

12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

- Bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 – 04 tháng (Điểm b Khoản 7; Điểm c, Điểm d, Điểm đ Khoản 8)

- Thực hiện hành vi quy định tại một trong các Điểm, Khoản sau của Điều này mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng: Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm g, Điểm h Khoản 1; Điểm a, Điểm b, Điểm d, Điểm đ, Điểm g, Điểm h, Điểm i, Điểm k, Điểm l Khoản 2; Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm g, Điểm h, Điểm k, Điểm l Khoản 3; Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm e, Điểm g, Điểm h, Điểm i Khoản 4; Khoản 5; Điểm a Khoản 6; Điểm c Khoản 7.

Như vậy, hành vi dừng đỗ ô tô không bật đèn cảnh báo hoàn toàn vi phạm pháp luật. Hành vi này sẽ bị xử phạt theo đúng quy định của Pháp luật. Vì vậy, các tài xế cần chú ý khi tham gia giao thông để không bị bắt phạt một cách đáng tiếc.

Tags : dừng đỗ không bật đèn cảnh báo phạt bao nhiêu? phạt bao nhiêu khi dừng không bật đèn cảnh báo Skyauto