icon icon icon

Khi nào thì hết dịch Covid-19?

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 30/09/2021

Khi nào thì hết dịch Covid-19? 

    Có thể nói đại dịch Covid-19 đã và đang cướp đi rất nhiều sinh mạng của mọi người trên hình tinh này. Không những thế nó còn làm đảo lộn tất cả cuộc sống thường này của mọi quốc giá. Vậy thì đại dịch Covid- 19 khi nào "chấm dứt" rất nhiều chuyên gia, các nhà phân tích đã đưa ra những con số khác nhau, tuy nhiên có thể thấy hiện nay trên thế giới đang sống chung với Covid song song với đó là tiêm chủng cho người dân trên mọi quốc gia.

   Theo như dự báo của tiến sỹ Maria Neira, giám đốc Văn phòng môi trường, biến đổi khí hậu và sức khỏe của tổ chứ y tế thế giới (WHO), Khủng hoảng Covid -19 trên toàn cầu có thể được kiểm soát vào tháng 3/2020. Tức là khoảng 6 tháng nữa, với điều kiện tất cả cac quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng Vắc xin thấp nhất hiện nay đặt mục tiêu tiêm chủng trong chương trình tiêm phòng. Có rất nhiều nhà khoa cũng cũng có những nhận được như trên. Đó là tín hiệu tích cực cho một thế giới trở lại bình thường.  

   Trong bài trả lời phỏng vấn trên Đài truyền thanh RAC1 của Tây Ban Nha liên quan đến chủ đề khi nào đại dịch COVID-19 chấm dứt, Tiến sĩ Maria Neira nêu quan điểm rằng: "Hai năm là khoảng thời gian mà chúng ta đặt ra để kiểm soát dịch bệnh và chắc chắn đó là lượng định thời gian phù hợp. Nếu chúng ta bắt tay tiêm chủng với tốc độ như đã làm được cho đến nay, thế giới sẽ tìm ra được con đường thoát khỏi tình cảnh khó khăn này, thậm chí có thể sớm hơn".

 Tuy nhiên theo Liên Hợp Quốc, rất nhiều Quốc gia đang thiếu hụt lượng vắc xin lớn đó là điều đáng lo ngại. Do vậy thế giới cần phải sát cánh lại, với những nước giàu và phát triển phải chia sẽ nguồn Văc xin để cho những người nghèo hoặc chậm phát triển có thể tiếp cận nguồn vắc xin để tiêm cho người dân. Và rất nhiều cuộc tòa đàm trên thế giới nói về việc thiết vắc xin chầm trọng. Tuy nhiên hiện nay trên thế giới cũng có nhiều hãng sản xuất vắc xin và ngày đêm đang sản xuất để cung ứng đủ số lượng dự kiến khoảng 7 tỷ liều trong năm nay.

   Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. Người đứng đầu WHO nhấn mạnh bất bình đẳng về phân phối vaccine toàn cầu là nỗi đau đối với "lương tâm tập  thể" . Trong khi đó, giới chuyên gia nhận định, đại dịch COVID-19 sẽ không thể kết thúc trong 6 tháng tới, mà cần nhiều thời gian hơn, dù rằng nhiều quốc gia đã nhanh chóng triển khai và thu được hiệu quả với chương trình tiêm vắc xin.

  Điều quan trọng để đẩy lùi dịch Covid-19 vẫn là tiêm chủng, để ngăn chăn lây lan, ngoài ra để tránh có nhiều tiến thể, sẽ làm cho Virus nhiều chủng mới như vậy việc tiêm chủng sẽ không triệt để.

   Chia sẻ quan điểm này, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chính sách và Bệnh truyền nhiễm tại Đại học Minnesota (Mỹ) Michael Osterholm nhận định: "Tôi cho rằng lây nhiễm đang diễn ra trên thế giới. Rồi xu hướng sẽ lắng dịu. Nhưng tiếp đó tôi nghĩ rằng, chúng ta rất dễ phải chứng kiến bùng phát mới vào mùa thu và mùa đông này".

 

Phó Giáo sư về lịch sử y học thuộc Đại học Oxford Erica Charters thì đại dịch COVID-19 sẽ chấm dứt ở từng nơi vào những thời điểm khác nhau - như những gì đã diễn ra trong quá khứ. Chính phủ các nước sẽ phải đưa ra quyết định sẵn sàng sống chung được với dịch bệnh ở cấp độ nào. Cách tiếp cận cũng khác nhau. Dù một số vẫn theo đuổi chiến lược "không COVID-19", nhưng thế giới gần như chắc chắn sẽ không thể loại bỏ hoàn toàn được virus.

     Vị chuyên gia này nói: "Tiến trình chấm dứt dịch bệnh sẽ không đồng nhất. Đại dịch là hiện tượng sinh học, nhưng cũng là hiện tượng chính trị và xã hội. Ngay ở thời điểm hiện tại thế giới vẫn có những cách tiếp cận khác nhau khi đối diện với COVID-19".

   Do vậy việc tiêm đủ Văc xin vẫn là lá chắn bảo vệ tốt nhất việc Virus tấn công. Cho nên việc cả cộng đồng và thế giới đồng lòng thì dịch Covid- 19 mới có thể chấm dứt. 

Tags : kết thúc covid 19 khi nào Khi nào thì chấm dứt đại dịch Covid 19