icon icon icon

Không có bằng lái xe bị phạt bao nhiêu?

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 21/08/2021

Không có bằng lái xe bị phạt bao nhiêu?

Toàn bộ những người tham gia giao thông đều bắt buộc phải thực hiện theo quy định của pháp luật. Trong đó, người điều khiển phương tiện bắt buộc phải có giấy phép lái xe. Tuy nhiên, có một số trường hợp, người tham gia giao thông không có hoặc không mang bằng lái xe. Vậy trong trường hợp này, người điều khiển phương tiện sẽ bị xử phạt như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết ngay sau đây.

Giấy phép lái xe là gì ?

Giấy phép lái xe/Bằng lái xe là một giấy phép được cấp bởi cơ quan nhà nước hoặc cơ quan có thẩm quyền cho từng người sau khi vượt qua kỳ thi sát hạch. Đây là giấy tờ cho phép người lái xe vận hành, lưu thông phương tiện trên đường. Các loại phương tiện bao gồm : xe máy, ô tô, xe buýt, xe khách, xe công cộng,…

Không có bằng lái xe bị phạt bao nhiêu?

Để có được bằng lái xe, người lái cần phải trải qua quá trình nộp hồ sơ, dự thi và thi đỗ thì mới có được. Vậy, lái xe ô tô không có bằng lái xe bị phạt bao nhiêu ? Điều này đồng nghĩa với việc người tài xế đang vi phạm luật giao thông và sẽ bị xử phạt theo quy định cuẩ Pháp luật.

Tại điều 21 khoản 3 điểm A của luật giao thông đường bộ thuộc nghị định 171/2013 có quy định về việc xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ ghi rõ như sau "Nếu người điều khiển xe ô tô và máy kéo không mang theo giấy phép lái xe sẽ bị xử phạt hành chính từ 200.000 - 400 .000vnd.

Tại khoản 7 điều 21 điểm B có quy định rõ ràng sẽ phạt tiền từ 4.000.000 - 6.000.000 đ đối với người điều khiển xe ô tô tham gia giao thông không có giấy phép lái xe.

Như vậy theo như quy định của luật giao thông đường bộ nêu trên thì cả người “không mang theo giấy phép lái xe” và người “không có giấy phép lái xe” đều bị xử phạt. Trong các trường hợp bạn không thể xuất trình giấy phép lái xe khi bị kiểm tra thổi phạt, cho dù bạn có giấy hẹn ngày lấy bằng lái xe thì chỉ chứng minh bạn không nằm trong trường hợp “không có giấy phép lái xe” và vẫn bị xử phạt hành chính theo điểm A khoản 3 điều 21.

Theo luật giao thông đường bộ tại khoản 2 điều 75 của nghị định 171/2013 có quy định với trường hợp người tham gia giao thông bị tạm giữ giấy phép lái xe thì CSGT được phép tạm giữ phương tiện và giấy tờ liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt hoặc xác minh tình tiết làm căn cứ ra quyết định xử phạt. Khi bị tạm giữ giấy tờ, nếu bạn quá thời hạn hẹn ghi trong biên bản vi phạm hành chính mà chưa đến để giải quyết mà vẫn tiếp tục điều khiển phương tiện hoặc đưa phương tiện ra tham gia giao thông, sẽ áp dụng xử phạt như hành vi không có giấy tờ.

Tuy nhiên theo quy định này, nếu không mất quyền sử dụng giấy phép lái xe trong thời gian chờ giải quyết vi phạm thì giấy hẹn có giá trị thay thế những giấy tờ bị tạm giữ, người không có giấy phép lái xe vẫn được điều khiển phương tiện trong thời gian chờ xử phạt nếu mang theo giấy hẹn và khi kiểm tra có thể xuất trình giấy hẹn.

Trên đây là toàn bộ lời giải đáp cho những ai thắc mắc không có bằng lái xe bị phạt bao nhiêu. Hy vọng những chia sẻ trong bài viết mang đến cho bạn những thông tin hữu ích.

Tags : không có bằng lái ô tô phạt bao nhiêu phạt bao nhiêu khi đi ô tô không có bằng lái