icon icon icon

Kinh nghiệm chăm sóc xe ô tô vào mùa mưa

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 13/08/2020

Điều khiển xe ô tô vào những ngày trời mưa thực sự rất khó khăn. Chưa kể, mưa lớn còn khiến cho xe ô tô bị bẩn, mất vệ sinh và ảnh hưởng xấu đến động cơ. Bởi vậy, trong những ngày thời tiết thường xuyên mưa lớn, các tài xế lái xe hãy bỏ túi ngay những kinh nghiệm chăm sóc xe ô tô vào mùa mưa.

Theo chuyên gia của các hãng xe ô tô lớn hiện nay, các tài xế nên chăm sóc, bảo dưỡng xe ô tô thường xuyên. Điều này không chỉ giúp xe ô tô luôn sáng đẹp như mới mà động cơ xe cũng khỏe mạnh, bền bỉ hơn. Đặc biệt trong những ngày thời tiết khắc nhiệt, thì các tài xế cần phải chế độ chăm sóc đặc biệt hơn so với thông thường. Vào mùa mưa, các hãy chú ý chăm những điểm sau để bảo vệ xe hơi của mình.

1. Thường xuyên vệ sinh xe ô tô

kinh-nghiem-cham-soc-xe-mua-mua-1

Nhiều bác tài có suy nghĩ rằng xe đi mưa sẽ giúp rửa trôi những vết bẩn lâu ngày tồn đọng trên xe, ô tô sẽ trở nên sạch sẽ hơn. Nhưng điều này là hoàn toàn sai lầm, bởi nước mưa có thể mang theo cả bụi bẩn bám lên bề mặt, động cơ của xe. Nước mưa còn chứa nhiều axit làm ăn mòn, hoen gỉ các bộ phận trên xe, khiến chúng bị giảm tuổi thọ nhanh chóng.

Vì vậy, sau khi lái xe dưới trời mưa, các tài xế cần nhanh chóng rửa xe để loại bỏ hoàn toàn nước mưa trên xe, làm giảm sự tác động của mưa axit tới xe ô tô. Khi rửa xe, các bác hãy chú ý làm sạch kỹ lưỡng các bộ phận của xe, cụ thể là ở các bộ phận như: lưới tản nhiệt, hốc gió, cụm đèn,… Đây là những chi tiết dễ bị bám bẩn khi đi dưới trời mưa.

2. Bảo dưỡng dây cu roa

Dây cu roa nằm ở vị trí tương đối thấp, nên chúng rất dễ bị bùn đất bám vào mỗi khi xe chạy dưới trời mưa. Nên người lái xe cần kiểm tra chi tiết, cẩn thận bộ phận này và bảo dưỡng chúng thường xuyên để đảm bảo an toàn cho xe. Đồng thời kết hợp việc vệ sinh sạch sẽ mỗi khi kiểm tra dây cu roa.

3. Kiểm tra hệ thống phanh xe

kinh-nghiem-cham-soc-xe-mua-mua-2

Trời mưa khiến cho tình trạng giao thông trở nên lộn xộn và tiềm ẩn khá nhiều nguy hiểm. Kéo theo đó là vô vàn tình huống phát sinh khiến người lái xe phải luôn nâng cao cảnh giác. Trong những tình huống này, phanh xe là bộ phận được sử dụng khá nhiều. Và người lái phải đảm bảo rằng chúng luôn trong tình trạng hoạt động tốt nhất.

Sau khi điều khiển xe ô tô dưới trời mưa, hệ thống phanh dễ bị ngấm nước và bám bùn đất. Nếu không được kiểm tra và vệ sinh kịp thời có thể dẫn đến hiện tượng bó phanh, làm mất đi hiệu quả, chức năng của phanh xe.

4. Thảm lót sàn ô tô

Mưa lớn khiến cho thảm lót sàn xe ô tô dễ bị ngấm nước, ẩm ướt và mất vệ sinh do giày dép của những người trên xe. Điều này không chỉ khiến cho xe bị mất thẩm mỹ mà còn dẫn đến tình trạng ẩm mốc, gây hại đến sức khỏe của những người ngồi trên xe. Vì vậy, sau mỗi chuyến đi, các bác nên chú ý vệ sinh và phơi khô bộ phận này để chúng không làm ảnh hưởng đến xe.

5. Kiểm tra cần gạt nước

kinh-nghiem-cham-soc-xe-mua-mua-3

Trong những ngày mưa thì cần gạt nước dường như là công cụ quan trọng nhất để hỗ trợ tài xế điều khiển phương tiện thuận tiện nhất. Tuy nhiên, nước mưa cũng khiến cần gạt nước có dấu hiệu bị oxy hóa, ăn mòn, và giảm tuổi thọ nhanh chóng. Cần gạt nước không đạt chuẩn không chỉ làm giảm hiệu quả làm sạch kính lái, làm giảm tầm nhìn. Mà thậm chí khi sử dụng còn có thể làm xước kính lái, gây mất thẩm mỹ cho xe. Do đó, trong thời gian sử dụng, các tài xế cần phải thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng và thay thế định kỳ bộ phận này của xe hơi.

6. Chăm sóc gầm xe

kinh-nghiem-cham-soc-xe-mua-mua-4

Kiểm tra, bảo dưỡng gầm xe là bước vô cùng quan trọng trong quá trình chăm sóc xe ô tô. Bởi gầm xe ô tô là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với bùn đất, nước, bụi bẩn,… khiến chúng dễ bị bẩn và ăn mòn. Vì vậy, ngoài việc vệ sinh sạch sẽ bề ngoài của xe thì gầm xe cũng cần được vệ sinh chi tiết, cẩn thận.

Cùng với đó, các bộ phận khác như hệ thống lái, hệ thống treo,… để đảm bảo an toàn cho xe ô tô.

7. Kiểm tra lốp xe

Lốp xe khi tiếp xúc nhiều với nước sẽ nhanh chóng bị bào mòn, mục nứt. Trong điều kiện thời tiết thường xuyên có mưa thì người lái cần chú ý quan sát xem lốp xe có bị ăn mòn hay không. Nên thay mới chúng khi cần thiết để không xảy ra hiện tượng trơn trượt bánh khi lái xe.

8. Kiểm tra hệ thống đèn, kính chắn gió và cửa xe

Vào những ngày mưa, hệ thống đèn, kính chắn gió và cửa xe được hoạt động khá nhiều để cải thiện tầm nhìn cho người lái. Vì vậy, chủ xe cũng cần lưu ý trong việc kiểm tra các bộ phận này trên xe.  

Hi vọng với những kinh nghiệm chăm sóc xe ô tô vào mùa mưa đã được chia sẻ, các tài xế lái xe sẽ chú ý hơn trong việc chăm sóc xế yêu của mình.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: