icon icon icon

Kinh nghiệm học lái xe B2 đơn giản nhất

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 31/08/2020

Kỹ thuật lái xe phần thực hành vẫn luôn là thử thách vô cùng khó khăn cho bất kỳ ai dự thi bằng lái xe ô tô. Có rất nhiều người do áp lực tâm lý lần đầu đi thi làm ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả thi thực hành. Vậy làm sao để tự tin khi thi, điều khiển phương tiện sao cho thật chính xác và an toàn? Các bác hãy tham khảo ngay kinh nghiệm học lái xe B2 đơn giản nhất được chia sẻ ngay dưới đây.

1. Làm chủ côn và phanh

- Thông thường, để làm quen với đường đi, những người tham gia dự thi nên lái thử xe trước khi bắt đầu phần thực hành. Trước tiên nên thử côn và phanh, vì với mỗi xe khác nhau thì bộ phận này cũng có chút khác. Do đó, phải lái thử xe mới cảm nhận được sự khác biệt giữa chúng. Cảm nhận được côn mạnh hay yếu, nông hay sâu, thì khi lái xe mới có thể điều chỉnh chính xác, không lo chết máy. Đặc biệt là là phần thì đề pa khởi hành ngang dốc.

- Tương tự như đối với côn, người dự thi cũng phải cảm nhận rõ ràng về phanh. Để có thể phanh chính xác khi cần giảm tốc độ. Khi điều khiển xe qua những đoạn zích zắc, người điều khiển buộc phải giảm tốc độ để xe không bị đè vạch, hoặc đi không chính xác.

2. Thử lái nhiều loại xe khác nhau

Xe khác nhau thì sự vận hành của chúng cũng khác. Nếu ban đầu, bạn chỉ học với một xe duy nhất, thì đến lúc thi là một xe khác, sẽ khiến bạn không thể làm chủ được phương tiện đó. Điều này có thể dẫn đến tâm trạng lo lắng, áp lực, thao tác bị sai sót, dẫn tới việc thi trượt.

Vì vậy trong lúc tập lái xe hoặc trước khi thi, người lái nên thuê mỗi lần 1 xe khác nhau để tập luyện. Như vậy sẽ đảm bảo bạn sẽ thấy quen với tất cả các xe đến khi vào phần thi chính thức.

3. Những lưu ý khi thực hành

Bài thi thực hành tương đối khó, tuy nhiên chủ yếu vẫn phụ thuộc vào năng lực điều khiển phương tiện của người đi thi. Thế nhưng, các bạn có thể chú ý đến một vài điểm sau để có được phần thi tốt nhất.

- Dường như những người biết lái xe đều biết được cách điều chỉnh ghế ngồi xa gần so với vô lăng. Nhưng không phải ai cũng biết được rằng có thể điều chỉnh cả độ cao của ghế. Bạn hãy học ngay cách điều chỉnh này để có tầm nhìn tốt nhất và ngồi lái xe thoải mái nhất.

- Hầu hết những người thi bằng lái xe đều rơi vào tình huống chết máy khi khởi hành ngang dốc. Điều này là do người lái không làm chủ được chân côn. Do đó, khi lái xe, cần phải chú ý nhả chân côn từ từ, nhả rồi lại dừng lại 2 – 3s. Làm thao tác này liên tục cho đến khi xe rung mạnh thì nhả phanh là xe có thể leo qua dốc. Chú ý tắt điều hòa của xe để động cơ hoạt động mạnh hơn.

- Tuyệt đối không ghép xe ở chuồng đầu tiên trong phần thi ghép xe dọc. Bởi trong quá trình thi, số lượng xe không đông như lúc đang tập. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn chuồng 2 hoặc chuồng 3. Nếu rẽ vào chuồng quá sớm chip sẽ báo sai đường, khiến cho người thi bị mất điểm.

- Một trong những điều không thể quên khi thi bằng lái xe B2 đó là chuẩn bị tâm lý sau mỗi lần bị trừ điểm. Trong bài sẽ có những bài bị trừ điểm vô lý, nhưng người thi nên chấp nhận điều này. Thay vì đó, hãy giữ cho mình một tâm lý thật vững vàng, để hoàn thành tốt các bài thi tiếp theo.

Chẳng hạn như khi đỗ xe ngang dốc, người lái xe nên chấp nhận đỗ non và bị trừ mất 5 điểm. Không nên cố 5 điểm mà bị trượt. Đặc biệt, khi ghép xe cũng rất dễ bị trừ điểm do đè vạch. Vì vậy, đừng cố sửa để bị mất nhiều điểm hoặc quá thời gian cho phép. Hãy nhớ rằng cứ 3s đè vạch là bị trừ 5 điểm, quá thời gian bị trừ 5 điểm, đã có rất nhiều người không thể vượt qua được bài thi này.

Trên đây là kinh nghiệm học lái xe B2 đơn giản nhất mà các bạn cần bỏ túi ngay để có được phần thi tốt nhất. Chúc các bạn sẽ có được những phần thi thuận lợi nhất!

>>> Tham khảo thêm: Những loại xe được ưu tiên khi tham gia giao thông

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: