icon icon icon

Kinh nghiệm lái xe số sàn cho các tài xế mới

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 08/07/2020

Lái xe số sàn là lựa chọn của rất nhiều tài xế khi mới mua xe. Xe số sàn mang đến những ưu điểm cũng như nhược điểm riêng cho người lái xe. Với những tay lái mới, việc điều khiển xe số sàn chưa bao giờ là điều dễ dàng. Để có thể lái xe an toàn và hiệu quả, hãy tham khảo ngay kinh nghiệm lái xe số sàn cho các tài xế mới ngay dưới đây.

Xe số sàn là gì?

Ô tô số sàn là tên gọi của các loại xe ô tô sử dụng cần số điều khiển bằng tay. Loại xe ô tô này đòi hỏi người lái phải trực tiếp điều khiển cần số bằng tay. Tự điều chỉnh tăng giảm số sao cho phù hợp với tốc độ trọng tải. Người lái xe số sàn phải thực hiện tất cả các thao tác vào số, đạp côn chân,… để điều khiển xe chạy an toàn, chính xác nhất.

Ưu, nhược điểm của xe số sàn

Ưu điểm của xe số sàn

- Tiết kiệm nhiên liệu cho xe, giá xe số trên thị trường rẻ hơn so với các loại xe sử dụng hộp số khác.

- Quá trình bảo trì, bảo dưỡng đơn giản, thuận tiện, tiết kiệm chi phí, thời gian.

- Người lái chủ động kiểm soát trạng thái của xe trong các tình huống khác nhau.

- Sử dụng các thao tác điều khiển xe số sàn giúp người lái tập trung hơn, tránh rơi vào trạng thái buồn ngủ, đồng thời mang đến trải nghiệm thú vị hơn cho người lái.

Nhược điểm của xe số sàn

- So với hộp số tự động thì việc điều khiển xe số sàn có phần khó khăn hơn. Với những tài xế mới có thể tạo ra một vài áp lực do phải kết hợp tập trung quan sát đường và điều chỉnh hộp số sao cho phù hợp.

- Gây khó khăn, phức tạp ở những đoạn đường đông đúc. Vì nếu thực hiện thao tác không đúng có thể khiến xe bị tắt máy giữa đường.

- Khiến tài xế mệt mỏi khi phải lái xe đường dài.

Kinh nghiệm lái xe số sàn cho các tài xế mới

1. Làm quen với chân côn

Việc đầu tiên để có thể điều khiển xe số sàn đó là phải làm quen với chân côn. Với những tài xế mới thì cần phải học cách phối hợp nhuần nhuyễn chân côn, chân ga và chân phanh để không bị luống cuống, mất kiếm soát trong lúc lái xe.

Điểm rất khó ở lái xe số sàn đó là người tài xế phải cùng 1 lúc dùng 2 chân để điều khiển phương tiện. Cụ thể, chân trái để ở bàn đạp côn để thực hiện thao tác đạp và nhả côn. Còn chân phải sẽ dùng để điều khiển chân phanh và chân ga sao cho phù hợp. Trong đó, chân côn nằm ở vị trí trước của chân tài xế và nằm về bên phải chân phanh.

2. Điều khiển hộp số

Trước khi lái xe, các tài xế cần phải làm quen với sơ đồ đánh số, sơ đồ chuyển số, để hiểu rõ sự liên quan trong hệ thống chân côn, chân ga và chân phanh. Sơ đồ này thường được vẽ trên cần gạt số và có hình chữ H. Các dòng xe hiện nay chủ yếu đều sử dụng hộp số 6 cấp khác nhau.

3. Điều khiển xe ô tô

Người lái sẽ bắt đầu khởi động máy và di chuyển xe về hướng đi đã xác định. Khi vừa mới khởi động xe, các tài xế nên để động cơ hoạt động ở chế độ chờ trong vòng 1 phút. Để trong quá trình xe chuyển động hạn chế được sự ăn mòn và hư hỏng sau một thời gian dài không hoạt động.

Người lái điều khiển xe tiến về phía trước bằng cách đạp hết chân côn, chân phanh, đồng thời đưa cần số về vị trí số 1. Sau đó, chuyển từ chân phanh qua chân ga và nhẹ nhàng mở côn để xe di chuyển dần dần về phía trước.

Với các tài xế mới thì thao tác này thực sự phức tạp, nên cần có sự tập trung cao và thận trọng. Trong trường hợp nhả chân côn quá nhanh sẽ khiến cho ống xả trên xe phát nổ và làm ảnh hưởng đến động cơ. Bởi vậy, người tài xế cần phải thực hiện nhịp nhàng ngay từ những thao tác đầu tiên.

4. Chuyển đổi số và tăng tốc

Trong quá trình xe chuyển động sẽ có những lúc cần phải chuyển số và tăng tốc cho xe. Để tăng tốc cho xe, người lái cần tác động lực lên chân ga. Khi ga kêu có tiêng kêu lớn, động cơ nằm ở 2000 vòng/phút thì tài xế nên tiếp tục đạp ga rồi chuyển dần côn về số 2.

Khi thực hiện thao tác này, người lái không nên đạp chân côn nếu không cần thiết. Đồng thời, các thao tác “côn ra, ga vào” cần thực hiện linh hoạt để xe hoạt động ổn định, tránh rơi vào tình trạng ì máy.

5. Giảm tốc và dừng xe

Khi muốn dừng xe hoặc giảm tốc độ, người lái chỉ cần thực hiện các thao tác ngược lại với quy trình phía trên.

Hi vọng với kinh nghiệm lái xe số sàn cho các tài xế mới sẽ phần nào giúp cho hững người hiểu thêm quy trình vận hành của xe. Để từ đó điều khiển phương tiện an toàn và hiệu quả hơn.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: