icon icon icon

Kinh nghiệm lựa chọn HUD – hiển thị tốc độ trên kính lái

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 28/07/2020

Hiện nay, rất nhiều bác tài có xu hướng trang bị thêm cho xe những sản phẩm công nghệ thông minh để xế yêu của mình trở nên tiện ích hơn. Một trong những thiết bị được ưa chuộng hàng đầu trong lĩnh vực phụ kiện ô tô đó là hiển thị tốc độ trên kính lái. Là thiết bị công nghệ nên các tài xế khá khó khăn trong việc lựa chọn 1 sản phẩm đảm bảo chất lượng. Bác nào cũng đang rơi vào hoàn cảnh này, hãy tham khảo ngay kinh nghiệm lựa chọn HUD – hiển thị tốc độ trên kính lái. Để có được sự lựa chọn phù hợp nhất cho xe của mình.

Hiển thị tốc độ trên kính lái là thiết bị như thế nào?

Hiển thị tốc độ trên kính lái (HUD) vốn là thiết bị được sử dụng trên các máy bay chiến đấu. Nó giúp cho các phi công dễ dàng theo dõi các thông số ngay trên màn hình hiển thị của kính lái mà không phải dời mắt khỏi đường lái. Nếu như trước HUD chỉ được sử dụng cho mục đích quân sự thì ngày nay sự phát triển của công nghệ đã khiến cho thiết bị được sử dụng rộng rãi hơn.

HUD trở thành phụ kiện cho ô tô với chức năng hiển thị đầy đủ những thông số cơ bản của xe để hỗ trợ cho người lái. Một vài thông số cần thiết như: tốc độ lái, vòng tua máy, nhiệt độ nước làm mát, mức tiêu thụ nhiên liệu,… Người tài xế dễ dàng quan sát trên kính lái mà không phải cúi xuống.

Lợi ích của HUD – hiển thị tốc độ trên kính lái

Hiển thị tốc độ chính xác

Khi sử dụng HUD, người lái sẽ dễ dàng nắm bắt tốc độ hiện tại của xe là bao nhiêu. Nhờ đó mà điều chỉnh tốc độ sao cho phù hợp với quy định giao thông. Người lái vẫn có thể theo dõi tốc độ trên bảng đồng hồ của xe. Nhưng thiết bị này lại thường nằm sau vô lăng, khiến cho người lái phải cúi xuống mới có thể quan sát được. Nhưng khi xe chạy trên đường cao tốc, hoặc những đoạn đường hiểm trở, chỉ cần vài giây nhìn xuống mặt taplo cũng có thể xảy ra những sự cố ngoài ý muốn.

Chính vì vậy, HUD chính là cánh tay đắc lực cho các tài xế và là công cụ đảm bảo an toàn giao thông đường bộ.

Thiết bị cảnh báo an toàn

Để lái xe an toàn thì các thông số trên xe cũng cần phải đảm bảo sự ổn định, chính xác. Nếu một trong các thông số không an toàn thì HUD sẽ có nhiệm vụ phát ra âm thanh cảnh báo để người lái xe nhận biết nhanh chóng và xử lý kịp thời. Các trường hợp cảnh báo như sau:

- Cảnh báo tốc độ: khi xe chạy trên đường cao tốc hoặc những đoạn đường vắng vẻ, nhiều tài xế thường không để ý mà chạy xe vượt quá tốc độ cho phép. Điều này rất nguy hiểm, khiến người lái không kịp phản ứng khi có sự cố xảy ra. Hoặc có thể sẽ bị CSGT bắt phạt. Tuy nhiên, đã có thiết bị HUD cảnh báo cho người lái khi xe chạy quá tốc độ cho phép bằng việc phát ra tiếng kêu lớn và màn hình nhấp nháy sáng.

- Cảnh báo tốc độ vòng tua máy: vòng tua máy quá cao khiến cho xe tiêu tốn nhiều năng lượng và gây hại cho động cơ xe. Vì vậy, trong trường hợp vòng tua máy quá cao so với mức quy định, thiết bị HUD sẽ lập tức cảnh báo để người lái điều chỉnh sao cho phù hợp.

- Cảnh báo nhiệt độ nước làm mát: nước làm mát có vai trò điều hòa nhiệt độ cho hệ thống động cơ xe ô tô. Nhưng khi nhiệt độ nước làm quá cao, nhiệt độ lên đến 1150C, thì thiết bị HUD sẽ phát ra tín hiệu cảnh báo cùng màn hình nhấp nháy để các tài xế nhanh chóng khắc phục.

- Cảnh báo mức tiêu thụ nhiên liệu: hiển thị tốc độ trên kính lái có chức năng hiển thị mức độ tiêu thụ nhiên liệu của xe. Khi nhiên liệu tiêu thụ của xe sắp hết, thiết bị sẽ cảnh báo để người lái chủ động hơn.

Kinh nghiệm hiển thị tốc độ trên kính lái

Việc lựa chọn 1 thiết bị HUD phù hợp cho xe và đảm bảo chất lượng khkoong quá khó khăn. Chỉ cần các tài xế chú ý tới một vài điểm sau đây khi mua hàng:

Thông tin hiển thị

Hiển thị thông tin đầy đủ, chính xác là những gì mà các tài xế mong đợi ở thiết bị hiển thị tốc độ trên kính lái. Tùy thuộc vào nhu cầu, sở thích khác nhau mà các bác tài có thể lựa chọn thiết bị với các thông số sao cho phù hợp. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng thông số hiển thị rõ nét, không bị mờ, bị lóa và phải chính xác.

Bởi vậy, người lái mới có thể quan sát thông tin dễ dàng nhất, để tập trung điều khiển phương tiện.

Điện áp hoạt động

HUD sử dụng điện áp trên xe để hoạt động, nên nếu thiết bị này tiêu thụ điện năng quá lớn sẽ ảnh hưởng đển hệ thống điện trên xe ô tô. Khi chọn thiết bị này, hãy lựa chọn sản phẩm có mức điện áp phù hợp với xe, để đảm bảo thiết bị hoạt động an toàn và tiết kiệm nhiên liệu cho xe.

Giá của sản phẩm

Hiển thị tốc độ trên kính lái có nhiều mẫu mã, kiểu dáng sản phẩm khác nhau, nên chi phí cũng khác nhau. Tuy nhiên, giá cả cũng là một trong những yếu tố làm nên chất lượng của sản phẩm. Các tài xế lái xe không nên lựa chọn những thiết bị quá rẻ so với thị trường. Vì đó có thể là sản phẩm kém chất lượng, không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Không chỉ vậy, 1 thiết bị không đảm bảo chất lượng sẽ cho sai thông số, dữ liệu, dẫn đến nhiều nguy hiểm cho người lái xe.

Trên đây là một vài những chia sẻ về kinh nghiệm lựa chọn HUD – hiển thị tốc độ trên kính lái mà các tài xế có thể tham khảo. Chỉ với một vài chú ý, các bác đã có thể lựa chọn cho mình sản phẩm tốt, đúng tiêu chuẩn và đáp ứng nhu cầu sử dụng.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: