Kinh nghiệm "sống còn" khi đi đường đèo núi

 

Thời gian gần đấy, rất nhiều khách hàng gửi mail đến Skyauto hỏi “ làm thế nào để lái xe an toàn khi đi đường đèo núi “. Để giải quyết những thắc mắc của các bác. Skyauto đã tổng hợp lại những kinh nghiệm " sống còn " của các chuyên gia xe hơi. 

Các bác hãy tham khảo nhé.

1.Những lưu ý khi xe lên dốc 

Xe lên dốc

Điều đầu tiên cần nhớ, khi lên xe các bác cần phải thắt dây an toàn. Bình thường khi lên dốc chúng ta vẫn để số D để leo.

Thế nhưng trong trường hợp đoạn dốc cao quá, hoặc muốn vượt phía trước . Đầu tiên phải về xe số S. ( hoặc có những dòng xe khác có thể về số L, số 1, số 2 ), sau đó tăng tốc đơn giản.

Lưu ý, khi di chuyển trên đường đèo, các bạn hãy hạn chế vượt. Hoặc trong trường hợp mà bắt buộc phải vượt thì hãy chọn một đoạn đường rộng, vắng. Tất nhiên đoạn đường đó phải không có chỗ ngoặt, bạn có thể quan sát được khoảng đường khi vượt.

Hoặc có những trường hợp các bác lái phải vượt những con dốc cao, trên xe đang chở nhiều người, trọng lượng của xe rất nặng thì lúc đó bạn phải tắt điều hòa đi và mở nhẹ cửa sổ ra để đảm bảo thoáng cho cả phía trong. Xe không phải tải điều hòa thì lên dốc sẽ nhanh hơn, nhẹ nhàng hơn.

Khi đã thực hiện thao tác đơn giản như vậy, chúng ta có thể đi băng băng, nhẹ nhàng.

Lưu ý, các bạn phải đi đúng làn đường của mình, hạn chế lấn vạch. Có những khúc cua, buộc chúng ta phải mở rộng đường để cua lái, hạn chế lấn sang làn đường khác.

Khi lên dốc thế này, có một điều hạn chế đó là không được bám đuôi các xe khác. Bởi có rất nhiều lý do, xe phía trước sẽ phanh gấp. Tránh tình trạng va đập với xe phía trước.

Phải luôn luôn giữ khoảng cách an toàn, thâm chí nên cách xa khoảng an toàn đó. Khi thực hiện đúng tình huống đó thì tránh phải phanh gấp.

Đó là những lưu ý khi lên dốc. Vậy những kinh nghiệm khi xuống dốc thì sao?

2.Những lưu ý khi xe xuống dốc 

Khi xuống dốc các bạn phải ghi nhớ một câu “ không được tắt máy, thả trôi xuống dốc “ . Rất nhiều bác lái lầm tưởng, tắt máy thả trôi thì xe sẽ tiết kiệm xăng. Nhưng đây là một quan niệm sai lầm rất lớn. Đã có rất nhiều bác lái gặp phải những tai nạn thương tâm do thiếu sự hiểu biết đó.

Chắc hẳn, các bác lái đều biết. Đối với ô tô, khi tắt máy thì vô lăng sẽ không di chuyển được, phanh cũng không phanh đạp được.

Rất nguy hiểm. Vô lăng không đánh lái được, rất có thể sẽ bị thả trôi xuống vực.

Tin liên quan:

<< Tổng hợp những mẫu bọc vô lăng mới nhất

Chính vì thế không bao giờ được tắt máy số N và thả trôi.

Và vấn đề tiếp theo, kể cả nổ máy cũng không được để số N để thả trôi.  Cần lưu ý rằng, lên dốc số nào thì xuống dốc số đó.

Xe xuống dốc

Khi thả trôi xe,những đoạn dốc cao. Các bác sẽ phải đạp chân phanh liên tục, chân phanh sẽ rất nóng có thể bó phanh hoặc nóng quá có thể cháy phanh.. sẽ dẫn đến tình huống vô cùng nguy hiểm.

Với những xe số sàn thì các bác về số nhỏ khá là dễ nhưng đối với những dòng xe số tự động thì các bác phải về số F. Một số xe thì về số 1, số 2 hoặc điều chỉnh nút cộng trừ trên vô lăng.

Tùy thuộc vào từng dòng xe để điều chỉnh.

Nhiều người còn thắc mắc rằng, khi bạn để số nhỏ và lao xuống dốc như thế này thì tốc độ vòng tua của máy lên rất lớn. Máy gầm, như thế có bị ảnh hưởng gì không?

Các chuyên gia xe hơi đã khẳng định, vấn đề đó không hề bị ảnh hưởng đến xe mà nó chỉ ang đến sự an toàn cho bạn.

Theo nguyên lý hoạt động của động cơ thì khi xuống dốc thì động cơ phải gầm. Và chính động cơ đã phanh kéo xe trở lại.

Nhả phanh từ từ, đá phanh những lúc cần thiết . Thế nhưng, nếu các buộc phải dừng, đỗ hoặc thậm chí là đang lên dốc hoặc xuống dốc buộc ta phải xử lý như thế nào?

Đừng bao giờ dừng ở dốc, nhưng nếu bạn có việc bắt buộc phải dừng thì nên làm những thao tác sau đây.

-Hãy chọn những đoạn đường thoáng, có tầm nhìn rộng. Táp vào lề dần dần và sau đó về số P, kéo phanh tay và bật đèn báo nguy rồi xuống xe.

Sau khi đã thực tiện đủ các thao tác, các bác cần phải thực hiện thêm đó là tìm 2 viên gạch, viên đá để chèn bánh xe này để xe không bị trôi.

Các bác lái thường xuyên phải di chuyển đường đèo núi thì hãy bỏ túi những kinh nghiệm trên để đảm bảo an toàn trong suốt quãng đường di chuyển nhé. 

Các bác có thể tham khảo thêm một số phụ kiện đồ chơi xe hơi tại đây:

Website: phukienotogiare.vn

               Skyauto.vn 

Facebook: Skyauto.vn – Phụ kiện xe hơi, độc, đẹp, lạ.

Hoặc có thể gọi qua hotline: 0988 470 212

Địa chỉ: Phòng 205, Tòa B6, Nguyễn Cơ Thạch, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

 

 

 

Viết bình luận