icon icon icon

KINH TẾ SỐ LÀ GÌ?

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 20/09/2021

KINH TẾ SỐ LÀ GÌ? 

      Trong thời ký bùng nổ của cuộc cách mạng 4.0 ngày nay thì việc áp dụng khoa học công nghệ trong cuộc suốt là bức thiết hàng đầu. Các chính phủ trên toàn thế giới luôn thay đổi để hội nhập và bắt kịp xu thế của thời đại, các nhà chính sách trên toàn cầu đã đưa ra rất nhiều khái nhiệm mới khác nhau như Kinh tế điện từ, kinh tế số, chính phủ điện tử, chính phủ số. Phải chăng đây là xu thế tất yếu của xã hội trong tương lai gần. Thực trạng vừa qua xảy ra bùng nổ dịch bệnh Covid 19 đã làm cho cách nghĩ cách làm của nhiều quốc gia thay đổi. Tỷ lệ giao dịch hội họp trên nền tảng Internet đã rất phổ biến, kể cả việc học trực tuyến nó đã không cò xa lạ với giới, những em học sinh mới bước vào lớp 1, chưa hiểu gì về Internet cũng phải tiếp cận học trực tuyến.

    Vậy câu hỏi đặt ra là Xã hội điện tử- xã hội hiện đại. Xã hội số công dân toàn cầu công dân số... có phải là những câu hỏi mà các nhà hoạch định chính sách đang xây dựng không? Mỗi người đều có mã định danh trên nền tảng số.

KHÁI NIỆM: KINH TẾ SỐ LÀ GÌ?

  Theo nhóm cộng tác kinh tế số Oxford định nghĩa như sau: Kinh tế số là: " Một nền kinh tế số được vận hành dựa trên công nghệ số" Có nghĩa là mọi giao dịch đều trên nền tảng công nghệ số hóa. Đó là giao dịch điện tử dựa trên Internet. Kinh tế số bao gồm tất cả các lĩnh vực kinh tế như: Công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ, giao dịch hoàng hóa, logistic, giao thông vận tải, tài chính vân hàng, y tế, giáo dục.. mà công nghệ số được áp dụng quản lý khai thác điều hành.

   Về bản chất nó là mô hình hoạt động dựa trên phương thức tổ chức của nền kinh tế ứng dụng theo công nghệ số. 

    Nhận thấy công nghệ số đang len lỏi vào cuộc sông hàng ngày 1 cách rất tự nhiên như chúng ta đang làm như: Đặt hàng online, thanh toán trực tuyến, họp trực tuyến, quảng cáo trực tuyến, mới đây nhất còn có Khai giảng trực tuyến, cưới trực tuyến....

  Việc ứng dụng công nghệ số không những thích hợp hữu ích cho khách hàng mà trên phương diện vĩ mô thì công nghệ số cũng đang thích nghi với chuỗi giá trị cung ứng toàn cầu đối với tất cả các quốc gia, không phụ thuộc khoảng cách, vị trí địa lý xã hội khác nhau. Đơn giản như mua 1 sản phẩm có thể ở bất kỳ nơi nào bất kỳ đâu, chỉ cần có hệ thống mạng internet là có thể thực hiện được mục đích đó.

ĐẶC TRƯNG NỔI BẬT CỦA KINH TẾ SỐ 

   Không còn mơ hồ về kinh tế số nữa, do vậy với đặc trưng phổ biến nhất hiện nay là mua bán thanh toán, học tập, họp, quảng cáo marketing... thì nền tảng công nghệ số đã dần định hình và phát triển.

   Đặc trưng nổi bật của kinh tế số gồm những phần chính là:

+ Xử lý vật liệu

+ Xử lý năng lượng

+ Xử lý thông tin

    Chỉ cần tập trung xử lý 3 vấn đề đó thì các cơ sở hạ tầng sẽ được hoàn tiện. Vậy kinh tế số không chỉ tiện cho các giao dịch mà nó còn làm tăng tính minh bạch của những giao dịch. Câu hỏi đặt ra là liệu việc sử dụng tiền giấy, có khi nào được thay bằng tiền số hay bất kỳ mã hóa tài khoản nào của mỗi một cá nhân khi sinh ra và chết đi không? đây cũng là một cuộc cách mạng lớn mà trong tương lại không xa chúng ta sẽ được đón nhận những công nghệ mà con người mang lại.

 

Tags : chính phủ số chính phủ điện tử công dân toàn cầu kinh tế số kinh tế số là gì xã hội số