icon icon icon

Lái xe ô tô gây tai nạn đã thỏa thuận bồi thường có bị phạt nữa không?

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 09/09/2021

Lái xe ô tô gây tai nạn đã thỏa thuận bồi thường có bị phạt nữa không?

Người tài xế lái xe ô tô gây tai nạn đã thỏa thuận bồi thường thì có bị phạt nữa không? Bài viết sau đây sẽ giúp các tài xế giải đáp thắc mắc này.

Tất cả những người tham gia giao thông đều phải tuân thủ theo Luật giao thông đường bộ. Trong trường hợp vi phạm, người vi phạm giao thông sẽ bị xử lý theo Nghị định 171/2013/CP-NĐ ngày13 ngày 11 tháng 2013 được Chính phủ ban hành.

Trường hợp xảy ra tai nạn giao thông, người điều khiển phương tiện còn chịu trách nhiệm bồi thường dân sự do nguồn nguy hiểm cao gây ra. Ngay cả khi không có lỗi trong quy định tại  khoản 3 Điều 623 Bộ luật dân sự như sau: “Chủ sở hữu, người được chủ sở hữu giao chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại cả khi không có lỗi”, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại;

b) Thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.”

Trường hợp của bạn đi lấn phần đường người đi ngược chiều gây tai nạn được quy định tại điểm c, khoản 7, Điều 5 Nghị định171/2013/CP-NĐ như sau: “Không chú ý quan sát, điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định gây tai nạn giao thông; tránh, vượt không đúng quy định gây tai nạn giao thông hoặc không giữ khoảng cách an toàn giữa hai xe theo quy định gây tai nạn giao thông”. Mức phạt từ tiền từ 7.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng, ngoài ra bạn còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 02 tháng. Theo Bộ luật dân sự thì ô tô là nguồn nguy hiểm cao độ do vậy khi gây tai nạn bạn hoặc chủ xe có trách nhiệm bồi thường dân sự theo khoản 3, Điều 623 Bộ luật dân sự nêu trên.

Như vậy, theo quy định này, có thể hiểu rằng, lái xe ô tô gây tai nạn đã thoải thuận bồi thường thì bạn vẫn phải chịu trách nhiệm hành chính theo định của Pháp luật.

Tags : 2 bên tự hòa giải khi gây ra tai nạn có bị phạt nữa không Gây tai nạn giao thông tự hòa giải có bị phạt nữa không? Lái xe ô tô gây tai nạn đã thỏa thuận bồi thường có bị phạt nữa không?