icon icon icon

Lắp cảm biến áp suất lốp ô tô để làm gì?

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 27/11/2020

Một chiếc lốp quá căng hay quá non đều rất nguy hiểm. Nó ảnh hưởng đến việc ăn mòn và vận hành xe của bạn, thậm chí là hư hỏng lớp cau su khiến bạn phải lốp mới. Nếu bạn không nhận ra rằng áp suất lốp thấp quá sớm, thì nguy hiểm sẽ ập đến bất kỳ nào mà bạn không ngờ trước.

Để phòng ngừa an toàn, ô tô cần được trang bị ngay thiết bị cảm biến áp suất lốp (TPMS). Đây là công nghệ thông minh giúp người lái xe giám sát lốp xe hiệu quả nhất. Đồng thời, sẽ cảnh báo bạn khi áp suất không khí của lốp xuống thấp một cách nguy hiểm.

Hệ thống cảm biến áp suất lốp đã là một tính năng tiêu chuẩn trên tất cả các loại xe của Hoa Kỳ kể từ năm 2007 do các quy định về an toàn của chính phủ. Tuy nhiên, những chiếc xe nhập khẩu khi vào nước ta lại bị loại bỏ tính năng này để làm giảm giá thành cho xe. Và hiện nay, rất nhiều tài xế đang trong cuộc đua trang bị cảm biến áp suất lốp, tìm lại tính năng an toàn đã bị bỏ đi.

lap-cam-bien-ap-suat-lop-o-to-1

Cảm biến áp suất lốp - TPMS hoạt động như thế nào?

Một hệ thống cảm biến áp suất lốp thông thường bao gồm: 4 van cảm biến và 1 bộ thu. Các bộ phận này hoạt động và kết nối với nhau như sau:

Áp suất không khí được theo dõi bởi một van cảm biến bên trong mỗi lốp, được thay thế cho van xe ban đầu. Cảm biến là một phần của cụm thân van và có thể tháo rời hoặc không thể tháo rời. Van cảm biến sẽ gửi tín hiệu tần số vô tuyến (RF) đến một bộ thu trên xe, tính toán áp suất không khí để xác định xem nó có vượt quá 25% hoặc hơn khi so với áp suất khuyến nghị trên lốp xe hay không.

lap-cam-bien-ap-suat-lop-o-to-2

Khi nào đèn cảnh báo TPMS bật sáng?

Khi áp suất không khí trong một hoặc nhiều lốp xe của bạn giảm xuống dưới mức áp suất lốp đạt chuẩn, đèn cảnh báo áp suất lốp sẽ phát sáng và phát ra âm thanh cảnh báo. Đó là tín hiệu cho thấy một hoặc nhiều lốp xe của bạn đã gặp vấn đề. Vì vậy, cách tốt nhất là dừng xe và kiểm tra xem lốp gặp phải vấn đề gì. Một mặt, có thể một hoặc nhiều lốp xe của bạn bị xuống hơi vì lâu ngày không được bơm. Mặt khác, có thể lốp bị đâm phải đinh dẫn đến lốp bị xẹp và có thể phải thay thế hoặc hỏng lốp nguy hiểm nếu bạn cố tiếp tục lái xe. Người lái xe không bao giờ được bỏ qua đèn cảnh báo TPMS vì đó là dấu hiệu cho thấy áp suất không khí có thể không đủ để hỗ trợ tải trọng của xe và đồ đạc bên trong.

lap-cam-bien-ap-suat-lop-o-to-3

Áp suất lốp thấp có dễ dàng phát hiện bằng mắt không?

Nhìn bằng mắt thường khó phát hiện lốp xe chưa bơm hơi. Nhà sản xuất khuyến nghị rằng lốp xe nên được kiểm tra thường xuyên trước khi di chuyển. Nếu như bạn không có thời gian hoặc chưa có thói quen thì việc lắp cảm biến áp suất lốp là phương án tối ưu nhất. Tuy nhiên, TPMS không bao giờ được dùng để thay thế cho việc bảo dưỡng lốp xe. Chính vì vậy, người lái xe vẫn phải kiểm tra, bảo dưỡng lốp định kỳ để chắc chắn rằng lốp xe luôn an toàn.

lap-cam-bien-ap-suat-lop-o-to-4

Các lợi ích của TPMS là gì?

Bằng cách hiển thị áp suất, hệ thống cảm biến giúp bạn duy trì áp suất lốp phù hợp. Ngài ra, TPMS còn có thể tăng cường độ an toàn của bạn trên đường bằng cách giảm độ mòn của lốp không đều, cải thiện khả năng xử lý của xe, giảm quãng đường phanh và tiết kiệm nhiên liệu hơn. Nếu bỏ qua, Nguy cơ lốp bị hỏng và khiến xe mất kiểm soát tiếp tục tăng lên mỗi ngày.

TPMS còn có chức năng thông báo cho bạn khi lốp xe của bạn sắp hết hơi.

Bên cạnh thắt dây an toàn, TPMS có lẽ là hệ thống an toàn quan trọng nhất trên xe của bạn. Khi thiết bị theo dõi sự biến động áp suất trong lốp xe, bạn sẽ có thêm mức độ tin tưởng rằng lốp xe đang hoạt động tốt và an toàn.

Xe của bạn sẽ tuyệt vời hơn nếu được trang bị hệ thống cảm biến áp suất lốp. Đừng từ chối phụ kiện ô tô cao cấp này cho xế yêu của mình bằng cách liên hệ trực tiếp Skyauto để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất, chính xác nhất.

Tags : cảm biến áp suất lốp cảm biến sáp suất lốp tpms
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: