icon icon icon

Lịch sử ô tô đầu tiên trên thế giới

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 28/05/2021

Lịch sử ô tô đầu tiên trên thế giới

Vào năm 1886, chiếc ô tô đầu tiên trên thế giới đã được phát minh ra và được đặt tên là Benz Patent Motorwagen. Chiếc ô tô này được phát minh bởi ai và có hình dạng như thế nào là điều mà không phải ai cũng biết. Bài viết sau này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về lịch sử ô tô đầu tiên trên thế giới.

Ai là người phát minh ra ô tô?

Chiếc xe ô tô đầu tiên được nghiên cứu và sáng chế bởi một kỹ sư người Đức là Ông Karl Benz, sinh năm 1811. Ông là một trong những người tiên phong trong lĩnh vực chế tạo xe ô tô, nhằm mang đến cho con người phương tiện di chuyển dễ dàng, thuận tiện hơn

Năm 19 tuổi, Karl Benz theo học tại trường Bách Khoa Karlsruhe và đến năm 1872, ông kết hôn với bà Bertha Ringer. Vợ của ông có góp công rất nhiều trong việc giúp đỡ ông đạt được các thành tựu lớn trong ngành nghiên cứu khoa học và chế tạo ô tô.

Ô tô đầu tiên trên thế giới được sản xuất vào năm nào?

Năm 1886, kỹ sư Karl Benz đã phát minh ra chiếc Motowagen sử dụng động cơ đốt trong, chạy bằng xăng và có thể di chuyển với vận tốc 16km/h. Qua nhiều lần thay đổi, nâng cấp và cải tiện, đến năm 1888, chiếc xe này đã được sử dụng phổ biến, thay thế hoàn toàn cho những chiếc xe ngựa thời kỳ đó.

Sau những cống hiến, phát minh vĩ đại của mình cho ngành ô tô thế giới, năm 1929, kỹ sư Karl Benz đã qua đời vì căn bệnh quái ác. Lúc này, ông hưởng thọ 84 tuổi.

Chiếc ô tô đầu tiên như thế nào?

Chiếc ô tô đầu tiên trên thế giới là một phương tiện có hình dáng vô cùng độc đáo, khác lạ. Xe có thiết kế 3 bánh, các bộ phận chủ yếu được làm từ ống thép và ghế ngồi thì được làm từ ván gỗ sơn nâu, trông khá đẹp mắt. Các bánh xe thì được làm bằng thép, có nhiều nan hoa đan vào nhau như các bánh xe đạp hiện nay. Còn lốp thì được làm từ cao su đặc. Ở chiếc xe ô tô đầu tiên này cũng có bộ phận cầm tay được đóng trực tiếp vào xe.

Động cơ mà chiếc xe ô tô đầu tiên sử dụng là động cơ đốt trong, được nghiên cứu và phát triển dựa trên nguyên lý động 4 thì được Nikolaus Otto phát minh trước đó. Bên cạnh, nhiều chi tiết nổi bật cũng đã có ở chiếc xe thế kỷ này đó là: bình xăng, bugi đánh lửa, chân ga, khớp ly hợp, hệ thống đánh lửa dùng điện từ bình ắc quy, hệ thống làm mát động cơ bằng nước, hệ thống sang số.

Khi chiếc xe ô tô đầu tiên này được phát minh ra, đã có không ít người chế giễu về chiếc xe và cho rằng đó là phát minh không thiết thực.

Bỏ ngoài tai mọi lời chế giễu đó, vào tháng 8/1888, Bertha Benz đã cùng vợ có một chuyến đi lịch sử. Thậm chí, ông còn cùng các con trai của mình mang chiếc xe được phát minh ra chạy thử với hành trình 106 km tới Pforzheim và quay trở lại Mannheim. Ông đã chứng minh cho mọi người thấy, chiếc xe này hoàn toàn có thể thay thế cho xe ngựa và đặt tên chiếc xe là Benz Patent Motorwagen.

Năm 1886, Karl Benz đăng ký bản quyền cho Benz Patent Motorwagen, với mã số DRP 37435. Vào 3/7/1886, ông chính thức giới thiệu chiếc xe với toàn bộ người dân nước Đức.

Từ năm 1886 - 1893, chiếc xe ô tô đầu tiên này được đưa vào sản xuất, tuy nhiên, số lượng chỉ có hạn là 25 chiếc. Và giá của chiếc xe ở thời điểm đó là khoảng 150 USD (~ hơn 4.000 USD bây giờ) và sau đó được nâng lên mức 1.000 USD (~ 26.337 USD hiện nay).

Năm 2001 - 2002, Mercedes đã tiến hành tái sản xuất một số ít xe Benz Patent Motorwagen.

Đến năm 1888, Karl Benz đã cùng đội ngũ sản xuất của mình bắt tay vào sáng chế ra ô tô chuyên nghiệp hơn, tạo tiên đề cho sự ra đời hàng loạt cho những mẫu xe ấn tượng đến từ thương hiệu Mercedes-Benz lừng danh trên toàn thế giới.

Hiện nay, Benz Patent Motorwagen - chiếc ô tô đầu tiên trên toàn thế giới đang được trưng bày tại Bảo tàng Quốc gia Đức. Tuy nhiên, đây là phiên bản đã được tái sản xuất vào năm 2002 và được phục chế lại bởi bộ phận Classic Center của Mercedes-Benz.

Tags : lịch sử đầu tiên ô tô trên thế giới ô tô đầu tiên Skyauto